Bé gái bị ứ hơn 200 ml máu trong âm đạo vì lý do không ngờ

Ngày 12-3, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) cho biết vừa tiến hành thủ thuật cho bé gái (11 tuổi) bị ứ máu rất nhiều trong âm đạo do màng trinh bị bít.

Trước đó vài ngày, bé gái bị bí tiểu nên đến cơ sở y tế địa phương để đặt thông tiểu. Khi về nhà, bé vẫn còn trằn tức bụng và khó đi tiểu nên đi khám tại Bệnh viện Từ Dũ. Tại đây, các bác sĩ phát hiện khối máu tụ lớn hơn 12 cm trong âm đạo của bé do màng trinh bị bít.

Vì máu tụ nhiều nên ngoài việc gây tức bụng, bé còn bị chèn ép gây các vấn đề về việc đi tiểu.

Các bác sĩ đã rạch thoát hơn 200 ml máu sậm, sệt là máu kinh đã tích tụ từ những lần hành kinh trước đây không thoát được cho bé. Sau thủ thuật, kíp mổ đã có những biện pháp ngừa màng trinh bị dính lại. Mẹ bé khai chưa thấy bé có kinh nguyệt lần nào.

Bé gái bị ứ hơn 200 ml máu trong âm đạo vì lý do không ngờ ảnh 1

Các bác sĩ đang rạch thoát máu bị tích tụ trong âm đạo cho bé gái. Ảnh: BSCC

BS Văn Thị Kim Xuyến, phẫu thuật viên của ca này, cho biết triệu chứng bít màng kinh thường xuất hiện ở trẻ nữ trước khi bước vào tuổi dậy thì mà chưa xuất hiện kinh nguyệt.

Bước vào giai đoạn hành kinh, trẻ thường bị căng tức bụng, đau bụng dưới do ứ máu kinh, nếu lâu dài trẻ bị đau thường xuyên hơn vùng hạ vị, bụng to lên. Ngoài ra, còn có thể có triệu chứng tiểu khó, bí tiểu.

Khi trẻ có những dấu hiệu trên, phụ huynh nên đưa bé đến cơ sở y tế chuyên khoa khám điều trị. Bệnh viện Từ Dũ từng ghi nhận có trường hợp bị ứ máu kinh do màng trinh bít lên tới nửa lít. Lượng máu thừa tích tụ lâu ngày có thể gây viêm nhiễm âm đạo, viêm nhiễm vòi trứng... gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ.