Bé gái nguy kịch sau khi uống bột mài từ sừng tê giác

Ngày 31-7, thông tin từ BV Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết nơi đây vừa cứu sống bé gái NKAD (22 tháng tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM) do uống bột mài từ sừng tê giác.

Trước đó, bé D. được gia đình đưa vào BV cấp cứu trong chiều 18-7, sau đó được chuyển vào Khoa hồi sức tích cực chống độc trong tình trạng sốt, mệt mỏi, xanh tím toàn thân.

BS Huỳnh Thị Ánh Tuyết, Khoa Hồi sức tích cực chống độc, cho biết sau khi thăm khám, X-quang và siêu âm tim, các BS cấp cứu loại trừ nguyên nhân tím do tim, phổi, lập tức nghi ngờ bé bị ngộ độc. Bé nhanh chóng được làm xét nghiệm máu, kết quả bất ngờ khi nồng độ Methemoglobin rất cao, lên đến 30% (trong khi bình thường nồng độ chất này trong hồng cầu chỉ từ 0-3%).

Sừng tê giác được nhiều người tin dùng như thần dược. Ảnh: Internet

Khai thác nhanh từ gia đình thì được biết sáng cùng ngày, gia đình có cho bé uống bột mài ra từ sừng tê giác, do một người bạn cho để chữa sốt co giật cho bé. Sau đó, vì thấy con bị sốt, các đầu ngón tay bị xanh tím nên cha mẹ bé vội vàng đưa con đi cấp cứu.

Các BS nhận định bé đã bị tình trạng Methemoglobin máu do uống bột sừng tê giác nên đã xử trí cho bé thở máy, truyền dịch duy trì dấu hiệu sinh tồn. Sử dụng than hoạt tính để hấp phụ độc chất, thay máu và áp dụng các phương pháp điều trị hỗ trợ khác.

Sau 5 ngày điều trị, tình trạng ngộ độc đã thuyên giảm, bé D. được cai máy thở. Môi và các đầu chi đã hồng hào trở lại, hoạt động chức năng cơ quan bình thường. Hiện bé đã được chuyển đến Khoa Nội tổng hợp để được theo dõi và điều trị tiếp. 

Sử dụng sừng tê giác như tự gặm móng tay, nhai tóc mình
Sử dụng sừng tê giác như tự gặm móng tay, nhai tóc mình
(PLO)- Đó là chia sẻ của Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, tại buổi bàn tròn thảo luận “Vai trò của truyền thông trong việc nâng cao nhận thức cộng đồng và cải thiện hình ảnh Việt Nam với bạn bè quốc tế về vấn nạn sừng tê giác” sáng 27-8, tại TP.HCM.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

(PLO)- Người đàn ông 37 tuổi đang chơi đá bóng thì thấy mệt nên ra sân nằm nghỉ, 30 phút sau được phát hiện đã không còn cử động, mất ý thức, đột quỵ não.