Bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục lây lan khắp các quốc gia châu Âu và châu Mỹ

(PLO)- Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Canada đều ghi nhận thêm nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ mới, trong khi chính quyền Đan Mạch khẳng định sẽ sớm phân phối vaccine Jynneos ngừa bệnh đậu mùa khỉ cho người dân.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 24-5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã có khoảng 237 trường hợp nghi ngờ hoặc được xác nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ ở gần 20 quốc gia tại châu Âu và châu Mỹ, một căn bệnh thường thấy ở Tây và Trung Phi.

Theo WHO, đợt bùng này có thể được kiềm chế khi chính phủ nhiều nước cho biết họ sẽ triển khai vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ để giảm tình trạng nhiễm trùng gia tăng, hãng Reuters đưa tin.

Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Canada tiếp tục ghi nhận thêm nhiều ca mắc bệnh

Tại Tây Ban Nha, các quan chức y tế ở TP Madrid cho biết họ đã phát hiện thêm 11 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ mới vào ngày 24-5, nâng tổng số trường hợp nhiễm bệnh ở quốc gia này lên 48 ca, tất cả đều được phát hiện ở thủ đô Madrid.

Quốc gia láng giềng Bồ Đào Nha cũng là một trong những điểm nóng chính của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện nay. Các cơ quan y tế của nước này đã ghi nhận thêm hai ca mắc bệnh mới hôm 24-5, nâng tổng số trường hợp nhiễm bệnh lên 39 người.

Chuyên gia đang nghiên cứu một loại vaccine (dựa trên vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ đã được Bavarian Nordic phát triển) tại một phòng thí nghiệm ở Munich, Đức, vào ngày 24-5. Ảnh: REUTERS ảnh 1

Chuyên gia đang nghiên cứu một loại vaccine (dựa trên vaccine ngừa bệnh đậu mùa khỉ đã được Bavarian Nordic phát triển) tại một phòng thí nghiệm ở Munich, Đức, vào ngày 24-5. Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, Sở y tế tỉnh Quebec, Canada cho biết họ đã xác nhận 15 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ và dự kiến ​​sẽ có thêm nhiều trường hợp nhiễm bệnh từ các vùng khác của đất nước.

Bộ trưởng Y tế Canada Jean-Yves Duclos cho hay hiện nhiều mẫu xét nghiệm từ các vùng khác trên toàn Canada đang được gửi đến một phòng thí nghiệm ở TP Winnipeg để kiểm tra.

“Chúng tôi tin sẽ còn có thêm nhiều trường hợp mắc bệnh mới được tìm thấy trong những ngày tới. Hiện không rõ những người bị nhiễm bệnh có những triệu chứng gì, cũng như tình trạng của họ có thể nghiêm trọng như thế nào” - ông Duclos nói.

Vào tuần trước, Canada đã xác nhận hai trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên sau khi chính quyền tỉnh Quebec cho biết đang điều tra 17 ca nghi nhiễm bệnh.

Các ống nghiệm có dán nhãn "dương tính với virus đậu mùa khỉ". Ảnh: REUTERS ảnh 2

Các ống nghiệm có dán nhãn "dương tính với virus đậu mùa khỉ". Ảnh: REUTERS

Ông Duclos cho biết chính phủ Canada đã bắt đầu "chuẩn bị trước vaccine Jynneos (còn được gọi là Imvanex và Imvamune) và thuốc điều trị từ kho dự trữ tại các khu vực trên toàn quốc".

Bộ trưởng Y tế Canada thông báo thêm rằng một lô hàng nhỏ vaccine Jynneos đã được gửi đến Quebec vào ngày 24-5.

“Tôi muốn nhắc lại với người dân Canada rằng đây là một tình huống khác với đại dịch COVID-19, Canada đã có sẵn nguồn vaccine để phòng chống căn bệnh này” - Bộ trưởng Duclos nhấn mạnh.

Đan Mạch chuẩn bị phân phối vaccine cho người dân

Reuters ngày 24-5 dẫn thông báo từ Ủy ban Y tế Quốc gia Đan Mạch cho biết quốc gia này sẽ cung cấp vaccine Jynneos do tập đoàn dược phẩm Bavarian Nordic phát triển để phòng các bệnh đậu mùa và đậu mùa khỉ.

Các ống nghiệm có dán nhãn "dương tính với virus đậu mùa khỉ". Ảnh: REUTERS ảnh 3

Các ống nghiệm có dán nhãn "dương tính với virus đậu mùa khỉ". Ảnh: REUTERS

"Ủy ban Y tế Quốc gia sẽ cung cấp vaccine cho cả những người tiếp xúc gần với các ca nhiễm bệnh" - ông Bolette Soborg, một quan chức của ủy ban, cho biết.

Ông Soborg nói thêm rằng “vaccine sẽ được tiêm sau khi một người đã tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh, nhằm giảm nguy cơ bệnh có thể chuyển biến nghiêm trọng”.

Hiện chưa rõ liệu Đan Mạch đang có sẵn vaccine trong kho hay liệu các nhà chức trách có cần mua vaccine từ Bavarian Nordic hay không.

Cả Ủy ban Y tế Quốc gia và Bộ Y tế Đan Mạch vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông tin nào về vấn đề này. Quốc gia này đã ghi nhận hai trường hợp nhiễm bệnh đậu mùa khỉ trong đợt bùng phát hiện nay.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm