Bệnh nha chu và phương pháp điều trị

Bệnh diễn tiến thầm lặng nên rất dễ bị bỏ qua, thường được phát hiện rất trễ khi bệnh đã nặng.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính gây bệnh nha chu được cho là từ sự phát triển của vi khuẩn trong mảng bám răng. Nếu không đánh răng, vệ sinh răng miệng tốt, mảng bám răng sẽ tích tụ và dần dần khoáng hóa trở thành cao răng với lượng vi khuẩn ngày càng tăng.

Từ đó, các độc tố do vi khuẩn tạo nên sẽ gây viêm lợi, phá hủy mô nâng đỡ răng khiến lợi dần dần không bám chắc chắn vào bề mặt chân răng.

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh

Có nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh nha chu, ví dụ như chế độ dinh dưỡng và vệ sinh răng miệng không tốt. Sự giảm sức đề kháng cơ thể, phụ nữ có thai. Ngoài ra, hút thuốc lá, mắc các bệnh như tiểu đường HIV/AIDS, nhiễm trùng nhiễm độc… cũng là nguy cơ gây bệnh.

bệnh nha chu
Bệnh nha chu


Triệu chứng của bệnh

Triệu chứng điển hình của bệnh nha chu là chảy máu khi chải răng, lợi sưng đỏ, dễ chảy máu, mảng bám răng và cao răng bám trên bề mặt răng, nhất là vùng cổ răng.

Cạnh đó, khi mắc bệnh, hơi thở bị hôi. Ấn vào túi lợi có thể thấy dịch hoặc mủ chảy ra. Răng lung lay, di lệch, cảm giác đau khó nhai.

Bệnh thường diễn biến qua hai giai đoạn: Viêm lợi và viêm nha chu.  Nếu điều trị kịp thời ở giai đoạn viêm lợi, bệnh sẽ khỏi hẳn. Nếu không, phần lớn các trường hợp sẽ tiến triển thành viêm nha chu.
ở giai đoạn viêm nha chu, quá trình viêm mạn tính đã phá hủy các mô nâng đỡ răng sâu bên dưới lợi như xương, dây chằng nha chu, nguy cơ mất răng rất cao.
Cách phòng bệnh
 Điều quan trọng nhất là đánh răng đều đặn để loại bỏ mảng bám vi khuẩn trên bề mặt răng và khe lợi. Sáu tháng một lần nên đến nha sĩ khám răng định kỳ và lấy sạch cao răng, mảng bám ở những nơi bàn chải không làm sạch được.
Nha sĩ sẽ tư vấn về cách vệ sinh răng miệng như cách chọn lựa bàn chải đánh răng, sử dụng đúng chỉ nha khoa, chải kẽ răng để lấy sạch mảng bám. Việc chọn lựa thuốc súc miệng, kem chải răng thích hợp cũng sẽ giúp bạn bảo đảm được sức khỏe răng miệng và phòng ngừa tốt bệnh này.

 BS. Lưu Hà Thanh
(Theo website Bệnh viện Trung ương Quân đội 108)
Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người

Nam sinh viên 19 tuổi ở TP.HCM hiến tạng cứu 4 người

(PLO)- “Gia đình đã nén đau thương để tiễn biệt con, em trai trước khi em được đưa vào phòng mổ. Cha mẹ của em đã xin phép em cho mình thực hiện ý nguyện để hỗ trợ cho những người bệnh còn lại” - BS Thu xúc động trước hoàn cảnh của người hiến tạng khi tuổi đời mới 19. 
Video: Hiểm hoạ khôn lường sau những mũi tiêm filler, tan mỡ

Video: Hiểm hoạ khôn lường sau những mũi tiêm filler, tan mỡ

(PLO)-  Bất chấp những cảnh báo nguy hiểm từ cơ quan chức năng, không ít người vẫn tìm đến các cơ sở làm đẹp hoặc đặt mua thuốc tan mỡ đang rao bán tràn lan trên mạng để đưa vào cơ thể với hy vọng có thể nâng cấp nhan sắc nhanh chóng và sau đó phải đối mặt với những hiểm hoạ khôn lường.