Bệnh nhân COVID tiên lượng rất xấu ở TP.HCM đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt

Chiều 10-6, thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, BN2983 có tiên lượng rất nặng được chuyển đến từ BV Đa khoa tỉnh An Giang, đã cai ECMO, sẽ sớm xuất viện trong nay mai.

Trước đó, ngày 13-5, Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc, Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã tiếp nhận bệnh nhân BN2983 từ BV Đa khoa tỉnh An Giang chuyển đến, trong tình trạng suy hô hấp nặng, kéo dài nhiều ngày không cải thiện với điều trị; tổn thương phổi, suy hô hấp cấp tiến triển ARDS nặng, bệnh nhân có bệnh lý nền tiểu đường, tăng huyết áp.

Bệnh nhân COVID tiên lượng rất xấu ở TP.HCM đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt  ảnh 1

Bệnh nhân 2983 tỉnh táo, tiếp xúc tốt sau 26 ngày chăm sóc hồi sức tích cực. Ảnh: SYT

Từ lúc tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã nhận định là bệnh nhân rất nặng, nguy kịch, tiên lượng rất xấu. CT-Scan ngực bệnh nhân ghi nhận tràn khí màng phổi bên, nhu mô phổi chỉ còn khả năng hoạt động 10-20%, nhiều kén khí dọa vỡ, xét nghiệm RT-PCR dương tính COVID-19 kéo dài sau hơn 3 tuần nhiễm bệnh.

Bệnh nhân được hỗ trợ hô hấp tuần hoàn ngoài cơ thể ECMO ngay trong ngày 13-5, thở máy và chăm sóc tích cực trong buồng áp lực âm liên tục 26 ngày qua.

Đến ngày 9-6, BN2983 đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn định, tổn thương phổi cải thiện dần, dấu hiệu nhiễm trùng đã được kiểm soát tốt. Các bác sĩ quyết định cho bệnh nhân ngưng ECMO, tiếp tục các hỗ trợ điều trị hỗ trợ khác. Bệnh nhân sẽ được cho tập vật lý trị liệu nhằm giúp hồi phục trong và xuất viện trong thời gian sớm nhất.