Bệnh nhân được sửa tim, ghép phổi đầu tiên tại VN đã xuất viện

Chiều 14-2, thông tin từ BV Hữu nghị Việt Đức cho biết chị PTH (gần 30 tuổi) - người đầu tiên được ghép phổi do mắc bệnh tim bẩm sinh thành công tại Việt Nam, đã xuất viện hai tuần và quay lại BV Hữu nghị Việt Đức để kiểm tra sức khỏe.

Đến hôm nay là tròn hai tháng 16 ngày kể từ khi bệnh nhân H. biết tin được phẫu thuật. Kết quả kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện hôm nay chị đều có những chỉ số tốt.

Bệnh nhân H. là mẹ của một em bé bốn tuổi, hiện tại chị đã trở lại cuộc sống thường ngày. 

Bệnh nhân H. kiểm tra sức khỏe tại BV Hữu nghị Việt Đức. Ảnh: VĐ

Bản thân bệnh nhân này cũng đã có thể chủ động ăn uống, tắm rửa và tập luyện nhẹ nhàng trong nhà và sức khỏe đã cải thiện hơn nhiều kể từ ngày xuất viện.

Trước đó, chị H. mắc bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ lỗ lớn. Do phát hiện muộn nên bệnh của chị đã chuyển sang giai đoạn cuối từ hơn ba năm nay, không còn giải pháp điều trị và chắc chắn sẽ dẫn tới tử vong do suy chức năng tim - phổi nếu không được ghép phổi.

Trước tình hình đó, các bác sĩ của BV Hữu nghị Việt Đức đã quyết định tiến hành ca ghép phổi kết hợp sửa chữa bệnh tim bẩm sinh. Với sự chuẩn bị kỹ càng, ca mổ ghép phổi diễn ra trong 12 giờ đã thành công tốt đẹp. Điều này khẳng định năng lực của đội ngũ thầy thuốc BV Hữu nghị Việt Đức đã từng bước làm chủ kỹ thuật ghép phổi - một trong những loại ghép tạng khó nhất, chưa được phổ biến tại Việt Nam.

Do hoàn cảnh khó khăn của đất nước trước đây, còn rất nhiều bệnh tim bẩm sinh không quá phức tạp ở trẻ lớn và người lớn nhưng được phát hiện quá muộn nên đã hỏng mất phổi - không thể sửa chữa được nữa. Thành công của ca ghép phổi đặc biệt này có ý nghĩa rất lớn, mở ra cơ hội cho nhiều người bệnh còn trẻ ở Việt Nam.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm