Bệnh nhi ghép tim nhỏ nhất Việt Nam

Ngày 3-3, cậu bé LXH (bảy tuổi, ngụ Hà Nội), bệnh nhi được ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam tính đến thời điểm này, đã được ra viện trong niềm hân hoan của gia đình và các thầy thuốc BV Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội). 

Bệnh nhi H. cùng các bác sĩ Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, BV Hữu nghị Việt Đức. Ảnh: BVCC

Sự sống chỉ được tính bằng ngày
Trước đó, bệnh nhi H. chỉ nặng vỏn vẹn 16 kg, bị bệnh cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối. Các xét nghiệm chỉ ra tình trạng suy tim nặng, phải dùng thuốc trợ tim liều cao liên tục. Thời gian gần đây, tình trạng bệnh ngày càng trở nặng, mọi phương pháp điều trị gần như không có hiệu quả. Bệnh nhi chỉ có một cơ hội sống duy nhất nếu được ghép tim. 
Trong lúc sự sống chỉ tính bằng ngày, bệnh nhi được một nam thanh niên 19 tuổi bị chết não do tai nạn giao thông hiến tạng. Các chỉ số tạng của người hiến và người nhận tạng hoàn toàn phù hợp, tuy chỉ số cơ thể của người hiến gấp 3,5 lần bệnh nhi.
Ngày 1-2, các bác sĩ đã quyết định ghép tim cho bệnh nhi H. do tình trạng bệnh tim rất nặng, không thể chờ đợi thêm. Chỉ sau mổ bốn ngày, bệnh nhi đã ngồi dậy chơi và nhận biết được các nhân viên y tế, người thân, có thể ăn uống được. Như vậy, đây là ca ghép tim thứ năm cho trẻ em tại BV Hữu nghị Việt Đức và là ca nhỏ tuổi, nhẹ cân nhất.
Người từng hiến cho bệnh nhi H. trái tim còn hiến gan, hai thận để ghép cho ba người bệnh khác tại BV Hữu nghị Việt Đức. Hai giác mạc được chuyển đến ngân hàng mắt (BV Mắt Trung ương). Hiện tại tình trạng của các bệnh nhân ghép tại bệnh viện đều ổn định.
BV Hữu nghị Việt Đức là trung tâm hàng đầu của cả nước về lấy và ghép đa tạng từ người cho chết não. Đến nay, bệnh viện đã thực hiện năm ca ghép phổi, 36 ca ghép tim, 92 ca ghép gan và gần 1.100 ca ghép thận. Tất cả bệnh nhân sau ghép tạng đều có sức khỏe ổn định. 
Được hồi sinh sống cuộc đời mới 
Chị NVD (mẹ bệnh nhi H.) xúc động: “Trước hết em vô cùng cảm ơn gia đình người hiến tạng đã trao cho con em cơ hội được sống một cuộc đời mới. Em xin cảm ơn các thầy thuốc, bác sĩ, điều dưỡng của Trung tâm Tim mạch và lồng ngực đã hết lòng yêu thương, điều trị và chăm sóc cho con em. Ơn này suốt đời mẹ con em sẽ không quên”. 
chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ghép tim, phổi và phẫu thuật tim mạch phức tạp, PGS-TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, BV Hữu nghị Việt Đức, cho biết mỗi năm cả nước chỉ có vài trường hợp chết não hiến tạng. Cơ hội tìm người hiến tạng phù hợp để ghép tim cho trẻ em gần như là không tưởng. Cũng bởi vậy, những lần ghép tim cho bệnh nhi luôn để lại cho ông nhiều kỷ niệm không thể nào quên. 
Cách đây bốn năm, vào tháng 3-2017, cũng tại BV Hữu nghị Việt Đức, cậu bé NTĐ (10 tuổi, ngụ Hà Nội), khi đó là bệnh nhân ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam đã được hồi sinh sự sống từ người cho chết não hiến tạng. Hiện sức khỏe của Đ. rất tốt, có thể phụ giúp mẹ công việc gia đình.
Cả hai ca ghép tim cho bệnh nhân nhỏ tuổi nhất Việt Nam được thực hiện thành công tại BV Hữu nghị Việt Đức và hoàn toàn do các bác sĩ Việt Nam thực hiện. Để có được những kỳ tích đó, những chiến sĩ áo trắng thầm lặng đã phải trải qua những ca mổ xuyên đêm, những phút giây căng não giành giật sự sống cho bệnh nhân. Đặc biệt, cả hai bệnh nhi ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam đều được hồi sinh sự sống từ tạng hiến của hai thanh niên chết não ở tuổi mười chín, đôi mươi.•

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM ban hành công văn khẩn về đảm bảo kê đơn thuốc, bán thuốc theo đơn và sử dụng thuốc đúng quy định.

 Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

(PLO)- Virus Nipah lây truyền từ động vật sang người hoặc có thể lây từ người sang người, tỉ lệ tử vong khi mắc bệnh lên đến 40-75%.