Bệnh nhi ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ra viện

Ngày 3-3, cậu bé LXH (7 tuổi, ngụ Hà Nội), bệnh nhi ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam tính đến thời điểm này đã được ra viện trong niềm hân hoan của gia đình và các thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).

Trước đó, bệnh nhi H. chỉ nặng vỏn vẹn 16 kg, bị bệnh cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối. Các xét nghiệm chỉ ra tình trạng suy tim nặng, phải dùng thuốc trợ tim liều cao liên tục.

Bệnh nhi H. được các bác sĩ kiểm tra sức khỏe trước khi ra viện. Ảnh: BVCC

Thời gian gần đây, tình trạng bệnh ngày càng trở nặng, mọi phương pháp điều trị cho cháu gần như không có hiệu quả. Bệnh nhi chỉ có cơ hội sống duy nhất nếu được ghép tim.

Trong lúc sự sống chỉ tính bằng ngày, bệnh nhi được 1 nam thanh niên bị chết não do tai nạn giao thông hiến tạng. Các chỉ số tạng của người hiến và người nhận tạng hoàn toàn phù hợp, tuy chỉ số cơ thể của người hiến gấp 3,5 lần bệnh nhi.

Ngày 1-2-2021, các bác sĩ đã quyết định ghép tim cho bệnh nhi.

chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ghép tim, phổi và phẫu thuật tim mạch phức tạp, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết mỗi năm cả nước chỉ có vài trường hợp chết não hiến tạng. Cơ hội tìm người hiến tạng phù hợp để ghép tim cho trẻ con gần như là không tưởng.

Cũng bởi vậy, những lần ghép tim cho bệnh nhi luôn để lại cho ông những kỷ niệm không thể nào quên.

H. và mẹ cùng các bác sĩ trong ngày ra viện. Ảnh: BVCC

Chị NVD (mẹ bệnh nhi H) xúc động: “Trước hết em vô cùng cảm ơn gia đình người hiến tạng đã trao cho con em cơ hội được sống một cuộc đời mới. Em xin cảm ơn các thầy thuốc, bác sĩ, điều dưỡng của Trung tâm Tim mạch và lồng ngực đã hết lòng yêu thương, điều trị và chăm sóc cho con em. Ơn này suốt đời mẹ con em sẽ không quên”.

Cách đây 4 năm, vào tháng 3-2017, cậu bé NT Đ (10 tuổi, ngụ Hà Nội), khi đó là bệnh nhân ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam đã được hồi sinh sự sống từ người cho chết não hiến tạng. Hiện sức khỏe của Đ. rất tốt, có thể phụ giúp mẹ công việc gia đình.

Cả 2 ca ghép tim cho bệnh nhân nhỏ tuổi nhất Việt Nam được thực hiện thành công tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và hoàn toàn do các bác sĩ Việt Nam thực hiện. Để có được những kỳ tích đó, những chiến sĩ áo trắng thầm lặng đã phải trải qua những ca mổ xuyên đêm, những phút giây căng não giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Đặc biệt, cả hai bệnh nhi ghép tim nhỏ tuổi nhất Việt Nam đều được hồi sinh sự sống từ tạng hiến của 2 thanh niên chết não tuổi mười chín đôi mươi.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

(PLO)- Người đàn ông 37 tuổi đang chơi đá bóng thì thấy mệt nên ra sân nằm nghỉ, 30 phút sau được phát hiện đã không còn cử động, mất ý thức, đột quỵ não.