Bệnh viện 175: Sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19

Sáng 10-2, PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế kiêm Tổ trưởng Tổ thường trực đặc biệt chống COVID-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM, có buổi làm việc với Bệnh viện (BV) Quân y 175 (TP.HCM) về hoạt động phòng, chống dịch COVID-19.

Theo ông Trường Sơn, dịch COVID-19 hiện đang diễn biến phức tạp. Do vậy, BV Quân y 175 phải luôn trong tâm thế sẵn sàng ứng phó các tình huống trong hoạt động khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó, BV cũng cần lên phương án tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19 của TP.HCM khi có nhu cầu.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (áo trắng) trao đổi hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 với BV Quân y 175. Ảnh: VÂN SƠN

“BV nên đánh giá, rà soát lại hệ thống cách ly, phân luồng sàng lọc đối với các ca nghi ngờ. BV nên có hướng dẫn phân luồng người bệnh thật chính xác nhằm tránh lẫn lộn các yếu tố nguy cơ. Đối với các trường hợp cách ly, cần tuân thủ những quy định về thời gian và lấy mẫu đúng quy định” – ông Sơn Trường nói.

Đối với nhân viên BV, ông Trường Sơn đề nghị BV chủ động lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc. Bên cạnh đó, truy vết các khu vực có tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19.

“BV luôn trong tinh thần sẵn sàng chiến đấu, thu dung điều trị và phòng, chống COVID-19 với tinh thần cao nhất. BV cũng triển khai quyết liệt biện pháp phân luồng, sàng lọc những trường hợp có nguy cơ cao. BV cũng áp dụng hệ thống khử khuẩn, khử độc đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt” - Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc BV Quân y 175, nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (thứ 2 từ phải qua) động viên lực lượng phòng chống dịch tại điểm phong tỏa ở Gò Vấp. Ảnh: VÂN SƠN

Liên quan đến những ca bệnh COVID-19 từng tới khám và điều trị tại BV, ông Hồng Sơn cho biết BV đã nhanh chóng khoanh vùng, điều tra truy vết và ghi nhận hơn 350 trường hợp tiếp xúc gần với các BN1979, BN2018. BV cũng phối hợp Viện Pasteur TP.HCM, Viện Vệ sinh dịch tễ quân đội phía Nam tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 100% cán bộ, nhân viên của BV (1.822 mẫu). Kết quả ghi nhận tất cả âm tính.

“BV cũng chuẩn bị và sẵn sàng triển khai BV Dã chiến Truyền nhiễm với quy mô 100 giường để đáp ứng tình huống dịch bệnh diễn biến phức tạp, đồng thời sẵn sàng chi viện cho TP.HCM khi có yêu cầu” ông Hồng Sơn nói thêm.

Sáng cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng đến thăm và động viên lực lượng phòng, chống dịch COVID-119, kể cả các hộ dân trong khu vực phong tỏa tại hẻm 251 Quang Trung, phường 10, quận Gò Vấp, TP.HCM.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM ban hành công văn khẩn về đảm bảo kê đơn thuốc, bán thuốc theo đơn và sử dụng thuốc đúng quy định.

 Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

Virus Nipah nguy hiểm đến mức nào?

(PLO)- Virus Nipah lây truyền từ động vật sang người hoặc có thể lây từ người sang người, tỉ lệ tử vong khi mắc bệnh lên đến 40-75%.