Bệnh viện nhận thiếu sót vụ bé 5 tuổi tử vong không rõ bệnh gì

Chị Đoàn Thị Vân (phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, Đồng Nai), mẹ cháu TTBH (năm tuổi), cho biết ngày 20-8 gia đình đã làm việc với BV Nhi đồng Đồng Nai để làm rõ nguyên nhân tử vong của con chị khi cấp cứu tại bệnh viện.

Tại buổi làm việc, gia đình chị Vân yêu cầu phía bệnh viện giải thích rõ việc buổi sáng cháu bé đi khám nhưng bác sĩ cho biết chỉ bị bệnh đường ruột, không sao và cho về, đến chiều cháu sốt, cho vào bệnh viện cấp cứu nhưng sau đó tử vong. 

Phía BV Nhi đồng Đồng Nai cho biết họp hội đồng chuyên môn của bệnh viện mới đây đã đưa ra kết luận: Nguyên nhân khiến bệnh nhi H. tử vong có thể do bệnh viêm não diễn tiến quá nhanh. Tuy nhiên, do bệnh viện không lấy được dịch não tủy của bé H. để đi xét nghiệm nên không xác định chính xác và không thể tìm ra tác nhân gây viêm não.

Phía gia đình làm việc với bệnh viện để hỏi rõ nguyên nhân cái chết của cháu H. Ảnh: VH

Theo hồ sơ bệnh án, sáng 16-8, bệnh nhi H. bị sốt, đau bụng nhưng tươi tỉnh, được gia đình đưa đến bệnh viện thăm khám. Lúc này bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị viêm họng cấp, khó tiêu nên chỉ định siêu âm ống tiêu hóa. Kết luận siêu âm cho thấy bệnh nhi có nhiều phân cứng dọc khung đại tràng. Bác sĩ đã kê đơn thuốc và cho bệnh nhi về.

Đến chiều cùng ngày, thấy con bị sốt cao nên gia đình tiếp tục đưa vào bệnh viện. Lúc này, qua thăm khám, các bác sĩ nhận định bệnh nhi bị sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa và có nghĩ đến bị viêm não nên điều trị song song cả sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa và viêm não. Tuy nhiên, do diễn tiến bệnh quá nhanh nên bệnh nhi sau đó không qua khỏi.

Trong buổi làm việc, Phó Giám đốc BV Nhi Đồng Nai Nguyễn Trọng Nơi cho biết trước tiên bệnh viện đã nhận một số thiếu sót về cái chết của bé, như việc bác sĩ khám ban ngày nếu nhận định bệnh tốt hơn sẽ cho bé nhập viện để theo dõi. Ngoài ra, về phần giải thích của các bác sĩ ở khoa cấp cứu và khoa hồi sức chống độc chưa rõ ràng để người nhà nắm tình trạng bệnh của bé. Bên cạnh đó, khi gia đình yêu cầu có xe cấp cứu đưa cháu về nhà, không có mà phải chờ là thiếu sót. 

“Còn về nguyên nhân tại sao em bé tử vong thì mặc dù bác sĩ chẩn đoán bé bị sốc nhiễm trùng từ đường tiêu hóa kèm theo viêm não. Tuy nhiên, các bác sĩ chưa làm xét nghiệm tìm nguyên nhân chính xác dẫn đến bé tử vong. Nếu gia đình chưa hài lòng thì chúng tôi mời công an, pháp y mổ tử thi để xác định rõ nguyên nhân, nếu bên nào lỗi bên đó chịu trách nhiệm” - Phó Giám đốc BV Nguyễn Trọng Nơi nói thêm.

Tuy nhiên, phía gia đình cho biết cháu bé tử vong đã quá đau đớn, không muốn khai quật để mổ tử thi. Những giải thích từ phía bệnh viện không thuyết phục. Vì vậy, gia đình sẽ tiếp tục khiếu nại về cái chết bất thường của cháu. 

“Nói như vậy thì lúc sáng phía bệnh viện khám vớ vẩn nên không biết chính xác con tôi bị làm sao. Bệnh án ghi rất rõ con tôi chỉ bị đường ruột, vậy mà lại chết nhanh đến như thế. Các bác sĩ giờ lại giải thích là viêm não. Thật đau xót... ” - cha cháu bé bức xúc. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm