Bệnh viện Thống Nhất lần đầu ghép thận cho 2 thiếu niên 17 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) lần đầu tiênghép thận thành công cho 2 bệnh nhân 17 tuổi với sự góp sức của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ngày 23-6, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy phối hợp cùng BV Thống Nhất và Nhi đồng 2 tổ chức buổi chia sẻ thông tin về 2 ca ghép thận thành công tại BV Thống Nhất.

2 ca ghép thận cùng huyết thống

PGS-TS Đỗ Kim Quế, Phó Giám đốc BV Thống Nhất cho biết đây là 2 ca ghép thận đầu tiên được triển khai tại BV, mở ra cơ hội ghép thận cho nhiều bệnh nhân. Để thực hiện thành công 2 ca ghép thận này, đơn vị đã có sự phối hợp của BV Chợ Rẫy.

“Sau các ca thành công, kỹ thuật này sẽ trở thành thường quy của BV, dự kiến đơn vị sẽ thực hiện mỗi tháng 1 ca ghép thận, đồng thời tiến tới ghép gan, tim, phổi sớm nhất có thể” - ông Quế nói.

TS.BS Nguyễn Bách, Trưởng khoa Nội thận lọc máu, BV Thống Nhất, thông tin hiện tại BV có 200 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo, 100 bệnh nhân lọc thận hấp phụ. Còn lại 10 - 20% bệnh nhân có chỉ định ghép thận để nâng cao chất lượng cuộc sống.

“BV đã đưa ra những tiêu chí ghép thận vừa phù hợp về chuyên môn, vừa mang tính xã hội, kinh tế sau ghép. Sau khi đánh giá thì khoa Nội thận lọc máu trình hội đồng ghép rà soát nhiều tiêu chí người hiến và nhận và lên lịch mổ ghép thận 2 ca đầu tiên” - TS.BS Nguyễn Bách cho hay.

Bệnh viện Thống Nhất lần đầu ghép thận cho 2 thiếu niên 17 tuổi ảnh 1
Bệnh viện Thống Nhất ghép thận thành công cho 2 thiếu niên 17 tuổi. Ảnh: BVCC

Được biết, trường hợp đầu tiên là nam thiếu niên 17 tuổi (ngụ TP.HCM), mắc bệnh lý hội chứng thận hư được điều trị tại BV Nhi đồng 1. Khi COVID-19 bùng phát, bệnh nhân không điều trị nên suy thận và nhập BV Thống Nhất vào tháng 9-2021, tiếp tục được chạy thận 6 tháng tại đây.

Ngày 10-5-2022, bệnh nhân được ghép thận từ người hiến là mẹ ruột. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Trường hợp thứ 2 là nam thiếu niên 17 tuổi (ngụ TP.HCM) bị viêm cầu thận và có 3 năm chạy thận tại BV Nhi đồng 1. Cuối năm 2021, bệnh nhân nhập BV Thống Nhất. Ngày 14.6, bệnh nhân được ghép thận, sau ghép chức năng thận tốt và ngày 24-6 sẽ được xuất viện. Người hiến thận là cha bệnh nhân (51 tuổi).

Ra mắt phần quản lý hiến, ghép thận

Cùng ngày, BV Chợ Rẫy đã phối hợp cùng BV Thống Nhất và Nhi đồng 2 công bố phần mềm công nghệ điều phối liên viện về điều phối mô – tạng hiến.

TS-BS Nguyễn Tri Thức, giám đốc BV Chợ Rẫy cho biết phần mềm tiếp nhận, quản lý, tuyển chọn và điều phối mô tạng hiến được các BV xây dựng nằm trong đề án nghiên cứu của Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM.

Theo BS Thức, trước đây việc tiếp nhận, quản lý, điều phối hiến – ghép tạng ở các BV đều được thực hiện bởi con người, điều này không tránh khỏi cảm tính, thậm chí không khách quan, minh bạch. Trên thực tế, đã có những trường hợp nghi ngờ tạng của người thân mình bị mua bán và lo lắng quy trình điều phối không được khách quan.

TS-BS Dư Thị Ngọc Thu, trưởng Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người BV Chợ Rẫy, cho hay nếu như trước đây, việc tuyển chọn được làm thủ công, căng thẳng, tuyển chọn một trường hợp mất từ 3-4 tiếng đồng hồ thì giờ đây với một cú click chuột đơn giản đã có danh sách để lựa chọn. Theo đó, trách nhiệm của nhân viên cũng rõ ràng hơn.

Phần mềm có ý nghĩa quan trọng, giúp người bệnh an tâm ở trong danh sách chờ sẽ được tuyển chọn minh bạch mà không lo vì bất kỳ mối quan hệ nào mà bị “rớt” lại, chống được nguy cơ buôn bán tạng.

Người bệnh nằm trong danh sách chờ ghép sẽ được chăm sóc tốt hơn trước ghép và sau ghép, mảnh ghép sẽ được kéo dài sự sống, người bệnh sống chất lượng hơn so với việc tự tìm đường để ghép ở những nơi phi pháp. Khi đó, bệnh nhân thường bị buộc xuất viện sớm, nguy cơ nhiễm khuẩn tăng lên, ảnh hưởng sức khỏe. Đối với người bán tạng, sức khỏe cũng không được đảm bảo và không được theo dõi về sau.

BS Thu hi vọng nguồn hiến sẽ ngày càng tăng, giúp bệnh nhân an tâm ở trong danh sách chờ vì thế nào cũng sẽ được ghép tạng. Phần mềm sau khi vận hành một thời gian sẽ được Bộ Y tế và Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia chấp thuận, kết nối trong cả nước để có một hệ thống điều phối chuyên nghiệp, tạo thuận lợi cho người ghép được tiếp cận tạng hiến thuận lợi nhất.

Người bệnh ở các nơi có thể đăng ký vào danh sách chờ ghép hoặc đăng ký hiến tạng nhân đạo và nhờ giải đáp thắc mắc ở địa chỉ http://dieuphoigheptangtphochiminh.vn/.