Bệnh viện tỉnh đầu tiên dùng robot phẫu thuật nội soi tử cung

Ngày 7-11, khoa Phụ Bệnh viện (BV) Sản Nhi Quảng Ninh cho biết nơi đây vừa triển khai ứng dụng cánh tay robot trong phẫu thuật nội soi cắt tử cung hoàn toàn cho bệnh nhân NTH (49 tuổi, ngụ tại Vân Đồn, Quảng Ninh), đánh dấu bước phát triển vượt bậc trong việc áp dụng công nghệ cao vào việc điều trị, chăm sóc cho người bệnh tại tỉnh Quảng Ninh.

Bệnh nhân đầu tiên này nhập viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ lâu ngày, đi khám được chẩn đoán đa u xơ tử cung. Trước đó bệnh nhân có tiền sử mổ cắt polyp trực tràng, cắt polyp bàng quang (2016), gần đây bệnh nhân đi khám với biểu hiện đau tức vùng hạ vị.

Kết quả khám lâm sàng, cận lâm sàng cho thấy hình ảnh nang vú trái và hình ảnh tử cung to, đường kính 66 mm, rải rác có khối đồng tỉ trọng, ngấm thuốc sau tiêm, khối lớn vị trí thành sau kt ~52 x 50 mm... Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u xơ tử cung/nang vú trái và chỉ định phẫu thuật nội soi cắt tử cung hoàn toàn cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn một giờ, các bác sĩ thăm dò ổ bụng thấy tử cung có nhiều khối u xơ, khối to nhất kt 5 cm… Tiến hành phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn, cắt phần phụ trái, bảo tồn phần phụ phải cho bệnh nhân để giải quyết triệt để nguồn gốc gây ra các triệu chứng lâm sàng.

Ca phẫu thuật đầu tiên sử dụng robot tại BV Sản Nhi Quảng Ninh.

Theo BS Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc BV Sản Nhi Quảng Ninh, các bác sĩ lựa chọn tiến hành ứng dụng cánh tay robot trong phẫu thuật nội soi điều trị cho bệnh nhân. So với phẫu thuật mổ nội soi thông thường thì phẫu thuật có sự tham gia cuộc mổ bằng cánh tay robot có ưu điểm vượt trội là phẫu thuật viên có thể tự điều chỉnh, quan sát phẫu trường... giúp ổn định hình ảnh, giảm mỏi trong quá trình phẫu thuật.

“Một trường hợp khác được lựa chọn tiến hành phẫu thuật cắt tử cung bán phần là bệnh nhân Nguyễn Thị A. (42 tuổi). Ca phẫu thuật khá thành công, hiện tại các bệnh nhân tỉnh táo, vết mổ ổn định và sức khỏe dần hồi phục. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện sau 4-5 ngày tới” - BS Hùng cho hay.

Việc ứng dụng cánh tay robot trong phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý sản phụ khoa, nhi khoa đem lại lựa chọn tối ưu trong phẫu thuật điều trị viêm niêm mạc tử cung, cổ tử cung; u buồng trứng, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm phần phụ... góp phần nâng cao chất lượng điều trị đồng thời rút ngắn thời gian hậu phẫu, giảm chi phí nằm viện, an toàn và hướng tới sự hài lòng người bệnh.

"Mặc dù sử dụng trang thiết bị mới, hiện đại với nhiều ưu điểm tuyệt đối cho người bệnh... nhưng giá thu viện phí vẫn giữ nguyên như với phẫu thuật nội soi thông thường" - Giám đốc BV cho biết.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác sĩ Phòng khám vệ tinh Vĩnh Lộc B phối hợp với nhân viên y tế của Trạm y tế Vĩnh Lộc B xử lý vết thương cho một bệnh nhi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Phòng khám đa khoa vệ tinh, cánh tay nối dài của BV

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các phòng khám đa khoa vệ tinh trên địa bàn cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt và gần nơi ở nhất.

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

(PLO)- Tại TP.HCM, bên cạnh một số phòng khám đa khoa vệ tinh hoạt động khá hiệu quả vẫn có những phòng khám chỉ hoạt động cầm chừng hoặc được một thời gian thì đóng cửa do vướng thủ tục BHYT, thiếu nhân sự…

Người dân đang chờ khám bệnh tại Phòng khám đa khoa vệ tinh Linh Xuân, TP Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Trạm y tế đông nhờ phòng khám đa khoa vệ tinh

(PLO)- Việc đưa các chuyên khoa và nhân lực từ bệnh viện quận, huyện về tuyến dưới thông qua mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh giúp tăng cường năng lực y tế cơ sở, giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.