Bêu tên nơi giết mổ, buôn bán heo bệnh, heo chết

Thời gian gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng liên tục phản ánh về việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ heo nghi mắc bệnh, heo bệnh, heo chết tại một số địa phương như Hải Dương, Hà Nội...

Bộ NN&PTNT đánh giá, hành vi vận chuyển, buôn bán, giết mổ heo nghi mắc bệnh, heo bệnh, heo chết là "hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam về thương mại, an toàn thực phẩm, thú y và môi trường".

Trước tình hình trên, chiều 8-3, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm này.

Tiêu hủy heo nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi tại Bình Phước. Ảnh: LÊ ÁNH

Bộ NN&PTNT yêu cầu Cục Thú y chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan thành lập các đoàn kiểm tra, hướng dẫn các địa phương thực hiện quy định về kiểm soát giết mổ động vật, kiểm tra vệ sinh thú y bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường.

"Đoàn kiểm tra tổng hợp những tồn tại, bất cập và vi phạm trong công tác quản lý an toàn thực phẩm và quản lý giết mổ động vật tại các địa phương, báo cáo với Bộ NN&PTNT xử lý kịp thời" - văn bản nêu rõ.

Đối với các địa phương, Bộ NN&PTNT yêu cầu UBND các tỉnh tổ chức tăng cường tuyên truyền sâu rộng đến các tổ chức, cá nhân không được vận chuyển, giết mổ, buôn bán heo nghi mắc bệnh, heo bệnh, heo chất và sản phẩm của chúng.

UBND các tỉnh chỉ đạo lực lượng công an, quản lý thị trường phối hợp lực lượng thú y tổ chức điều tra, đấu tranh, triệt phá việc vận chuyển, giết mổ và buôn bán heo nghi mắc bệnh, heo bệnh, heo chết và sản phẩm của chúng trên địa bàn.

Khi phát hiện các trường hợp vi phạm, Bộ NN&PTNT yêu cầu xử lý nghiêm, áp dụng đồng bộ các hình thức xử phạt theo quy định tại Nghị định 90 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y và quy định pháp luật khác có liên quan.

"Công khai danh sách, địa chỉ các cơ sở vi phạm, giết mổ, buôn bán thịt heo nghi mắc bệnh, heo bệnh, heo chết để người tiêu dùng biết" - văn bản yêu cầu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Đón 'sóng' xuất khẩu hàng Việt qua kênh online

Đón 'sóng' xuất khẩu hàng Việt qua kênh onlineLENS

(PLO)- Sự năng động của các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ là yếu tố thu hút các ông lớn thương mại điện tử xuyên biên giới đầu tư tại Việt Nam để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu.