BHXH một lần: 1 người có được rút nhiều lần không?

Trước đây, tôi có tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc và đã rút BHXH một lần rồi. Năm 2020 tôi đi làm lại và tham gia BHXH tại công ty mới.

Cho tôi hỏi, trường hợp đã rút BHXH một lần rồi thì có được rút BHXH một lần lần nữa không. Ngoài ra, mức hưởng BHXH một lần được tính như thế nào? 

Bạn đọc Hạ Quyên, TP.HCM

Bảo hiểm Xã hội TP.HCM trả lời: Theo quy định trường hợp người lao động tham gia BHXH bắt buộc sau một năm nghỉ việc, không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH thì khi có yêu cầu sẽ được nhận BHXH một lần.

Như vậy, việc bạn đã hưởng BHXH một lần rồi thì thời gian đã tính hưởng không làm căn cứ để tính hưởng lần sau. Nếu bạn tiếp tục đi làm và có đóng BHXH thì thời gian đóng sau này được tính là thời gian chưa hưởng và sẽ được tính hưởng chế độ BHXH một lần nếu đủ điều kiện theo quy định.   

Mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau:  

Người tham gia nhận được 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;

Người tham gia nhận được 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.