BHYT hộ gia đình: Mức đóng của từng người giảm dần

Vợ chồng tôi tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) tại công ty, con tôi dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT miễn phí. Nhà chỉ còn ba và mẹ tôi từ trước đến nay làm nghề tự do, chưa tham gia  BHYT lần nào.

Những tháng gần đây, ba mẹ tôi thường xuyên mắc những chứng bệnh của tuổi già nên tôi sẽ mua BHYT cho ba, mẹ tôi.

Cho tôi hỏi, đối tượng nào thuộc diện tham gia BHYT theo hộ gia đình và mức đóng của các thành viên trong gia đình ra sao?

Bạn đọc Thanh Hằng (huyện Củ Chi, TP.HCM)

Bảo hiểm xã hội TP.HCM trả lời: Đối tượng thuộc diện tham gia BHYT theo hộ gia đình là các thành viên cùng đăng ký thường trú hoặc tạm trú tại một chỗ ở hợp pháp và không thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc.

Mức đóng của tất cả thành viên thuộc hộ gia đình được tính như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất và từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% của người thứ nhất.

Hiện nay, mức lương cơ sở là 1.490.000 đồng/tháng.

Cụ thể hơn, người thứ nhất sẽ đóng BHYT là 67.050 đồng/tháng, người thứ hai đóng 46.935 đồng/tháng, người thứ ba đóng 40.230 đồng/tháng, người thứ tư đóng 33.525 đồng/tháng, người thứ năm trở đi đóng 26.820 đồng/tháng.

Như vậy, nếu ba, mẹ bạn không thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc thì có thể đăng ký BHYT theo hộ gia đình. Mức đóng của người thứ nhất là 67.050/ tháng và người thứ hai 46.935 đồng/tháng.

Như vậy, nếu những thành viên trong hộ gia đình cùng tham gia BHYT thì mức đóng sẽ giảm dần theo số người đóng.

Và tôi vẫn muốn quay lại - Hội An

Và tôi vẫn muốn quay lại - Hội An

(PLO)- Tôi mong Hội An không khắt khe trong ứng xử với khách để hình ảnh thân thiện, chân tình, ấm cúng của phố Hội hàng trăm năm nay được tiếp nối.