Bị cáo Đỗ Hữu Ca nói nhận 35 tỉ để 'giúp người em', 'người em' thì bảo ông Ca 'dám làm không dám nhận'

(PLO)- Bị cáo Đỗ Hữu Ca và vợ chồng Trương Xuân Đước tranh luận gay gắt về số tiền 35 tỉ đồng mà VKS cáo buộc vợ chồng Đước dùng để nhờ chạy án.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 10-4, TAND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự mua bán hóa đơn, đưa - nhận hối lộ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với 13 bị cáo, trong đó có cựu giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca.

Trong phiên toà chiều nay, việc đối chấp về số tiền 35 tỉ đồng giữa vợ chồng Trương Xuân Đước và cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca nhận được nhiều sự chú ý.

Phủ nhận việc nhận tiền để chạy tội

Trả lời HĐXX về mục đích nhận số tiền 35 tỉ đồng, bị cáo Đỗ Hữu Ca khẳng định không hề nói với bị cáo Ngọc Anh (vợ của Trương Xuân Đước) phải cầm tiền đến để chạy tội.

“Ngọc Anh đến nhà tôi rất nhiều lần, kêu khóc rất nhiều, nói đi nói lại là anh cứu em. Tôi coi Đước như em trai của mình, rất lo cho Đước, cố gắng lo cho Đước. Tuy nhiên, tôi quan điểm cứu Đước nhưng phải theo đúng quy định pháp luật. Đã lấy tiền của nhà nước là phải bồi hoàn thiệt hại để nhận được sự khoan hồng của pháp luật” - Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng nói.

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca trả lời tại phiên toà. Ảnh: Ngọc Sơn
Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca trả lời tại phiên toà. Ảnh: Ngọc Sơn

Bị cáo Ca nói rất mong gặp mà không gặp được Đước, không liên lạc được, muốn gặp trực tiếp Đước để làm rõ sự việc để còn nghiên cứu cách cứu Đước.

“Tôi nhiều lần nói với Ngọc Anh là gọi Đước về. Tôi có hỏi rõ quan hệ, tình hình làm ăn của Đước để có thể bố trí cho Đước trực tiếp đi khắc phục hậu quả, đưa Đước đi đầu thú. Tất cả đã sẵn sàng cả rồi, nhưng tôi đợi mãi Đước không về” – bị cáo Đỗ Hữu Ca nói.

Về số tiền 35 tỉ đồng, bị cáo Ca khẳng định đã nói với Ngọc Anh rất kỹ, nói về số tiền khắc phục hậu quả chứ không hề nói với Ngọc Anh về việc mang tiền đi chạy tội, đồng thời nói rằng không hề bảo Ngọc Anh mang tiền đến nhà.

Về những lần Ngọc Anh mang tiền đến, bị cáo Ca khai rằng rất bất ngờ vì Ngọc Anh mang đến nhà số tiền rất lớn. Cựu Giám đốc Công an nói cách chuyển tiền của Ngọc Anh không có địa chỉ đến, không có sổ sách, không nói rõ tiền này tiền gì, không nói rõ số tiền bao nhiêu.

“Đầu tiên tôi nghĩ Đước đi vắng, nhà có 3 mẹ con, mang tiền đến nhà tôi gửi. Tôi vẫn bất ngờ. Nhưng nghĩ anh em với nhau, trong lúc khó khăn giúp nhau, tôi không nói gì cả khi Ngọc Anh để tiền đó. Tôi không biết là vợ chồng Ngọc anh mang tiền đến chạy tội” – bị cáo Ca khẳng định.

Cựu Giám đốc Công an cho rằng đến cuối cùng, cái sai của mình là chủ quan, nghĩ rằng đây là tiền khắc phục hậu quả nên không hỏi rõ đây là tiền gì.

“Tôi không ý thức gì về số tiền này để chạy tội nhưng tự dưng thành mặc nhiên tôi chấp nhận việc chạy tội cho Ngọc Anh. Đó là cái sai thứ nhất. Tôi cũng không cất đi, không kiểm đếm. Đến khi tôi nhận thấy rằng tiền này liên quan đến vụ án, tôi mới chủ động giao nộp cho cơ quan công an để điều tra. Đến khi cơ quan điều tra công bố tôi mới biết đó là 35 tỉ. Tôi không có ý đồ gì chiếm đoạt số tiền này” – bị cáo Ca nói.

Cựu Giám đốc Công an cũng không thừa nhận về việc Ngọc Anh có đến nhà đòi tiền. “Sáng 4-2-2023, Ngọc Anh có đến nhà tôi, chỉ nói về việc Đước đã bị bắt và không nói gì về việc đòi tiền. Số tiền đó chỉ cách chỗ Ngọc Anh ngồi 3 mét, nếu Ngọc Anh xin lại thì tôi mừng quá, tôi trả lại ngay” – ông Ca khẳng định.

Bị cáo Ca khẳng định trước toà rằng mình có hành vi nhận tiền nhưng lừa đảo thì không. “Tôi không dám kết luận là viện kiểm sát truy tố tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là không đúng.Từ đầu đến cuối tôi toàn bị động. Chỉ có 1 lần chủ động là đem tiền đưa cho cơ quan điều tra phục vụ điều tra, khi mà chưa bị khởi tố” - Cựu Giám đốc Công an khẳng định.

“Tôi rất buồn khi có người anh dám làm không dám nhận”

Trái với những lời khai của cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca, vợ chồng Trương Xuân Đước khẳng định mang tiền đến nhà Đỗ Hữu Ca là để chạy tội, do bị cáo Ca đề nghị.

anh-em-nha-do-huu-ca-tranh-luan-gay-gat-ve-so-tien-chay-an-35-ti-dong-2.jpg
Trương Xuân Đước khai tại toà. Ảnh: Ngọc Sơn

Nói về mối quan hệ với bị cáo Ca, Trương Xuân Đước nói rằng coi ông Ca như anh trai. “Tôi vào tù vì tội mua bán hoá đơn, dẫn đến anh Ca cũng bị tù tội, tôi rất buồn, sống không được, chết cũng không xong” - Đước nói trước toà.

Khi được hỏi về việc đưa tiền cho bị cáo Ca để chạy tội, Trương Xuân Đước khẳng định đó là tiền để chạy tội, tuy nhiên quá trình như nào thì không nhớ, khẳng định đúng như cáo trạng viện kiểm sát đã công bố.

Khi được đối chất với cựu Giám đốc Công an về số tiền này, Trương Xuân Đước cho rằng việc đưa tiền cho ông Ca để chạy tội là “rõ như ban ngày”. “Tự dưng tôi cứ cầm tiền đến mà không có việc gì thì chắc đó là điên. Đấy là biện luận của anh Ca, vô cùng phi lý.

Nếu anh Ca không nhận, chỉ cần anh Ca nói chân tình với tôi, đưa tôi ra pháp luật thì án của tôi chỉ từ 1-5 năm thôi, chứ giờ tôi không phải đứng đây để nhận thêm cái tội đưa hối lộ như này. Tôi buồn lắm. Anh Ca nói không phải lừa nhưng đó là lừa đảo hoàn toàn vợ chồng tôi” – Trương Xuân Đước nói.

“Tôi rất mệt, rất buồn, không muốn trả lời gì nữa khi có người anh dám làm không dám nhận” – Trương Xuân Đước bày tỏ sự chán nản trước những lời khai của bị cáo Ca.

anh-em-nha-do-huu-ca-tranh-luan-gay-gat-ve-so-tien-chay-an-35-ti-dong-3.jpg
Bị cáo Ngọc Anh, vợ Trương Xuân Đước trả lời tại phiên toà. Ảnh: Ngọc Sơn

Về phần Ngọc Anh, khi được đối chất về số tiền 35 tỉ, bị cáo này cho biết khi đến nhà bị cáo Ca có nói rõ đây là tiền chạy án. Mọi việc y như lời bị cáo đã khai trong quá trình điều tra, thể hiện rõ ở cáo trạng.

“Ngày hôm đó, bị cáo có đến nhà anh Ca nói về việc chồng mình bị bắt. Anh Ca đuổi về và không trả lại tiền. Bị cáo luôn tôn trọng anh Ca, chẳng có ý kiến gì. Hai bên gia đình có tình cảm rất lâu rồi, khi bị anh Ca đuổi về thì bị cáo buồn lắm, chỉ biết đi về thôi” - bị cáo Ngọc Anh nói.

Khi nói về cách xử lý số tiền 35 tỉ đồng này, vợ chồng Trương Xuân Đước đều mong muốn toà trả lại số tiền này. “Đây là số tiền bị cáo tích góp từ bé tới giờ” – Trương Xuân Đước nói.

Phần xét hỏi đi vào thế trái chiều khi một bên khẳng định đây là số tiền chạy án, một bên khẳng định không rõ mục đích số tiền này.

Đại diện VKSND tỉnh Quảng Ninh nói rằng thái độ của bị cáo Đỗ Hữu Ca là không có lợi khi cứ chối quanh co. “Bị cáo cứ nghiên cứu thấu đáo, để có thái độ, lời khai thấu tình đạt lý. Tôi khuyên bị cáo như vậy” - đại diện VKSND tỉnh Quảng Ninh nói.

Chủ toạ phiên toà hỏi bị cáo Đỗ Hữu Ca nghĩ như thế nào về việc người mình coi là em trai nói những lời như thế trước toà. Bị cáo Ca không trả lời. Toà hỏi tiếp về việc bị cáo Ca có nhận về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không? Cựu Giám đốc Công an tiếp tục quanh co bằng cách nói “Tôi xin không trả lời”.

Trả lời câu hỏi của các luật sư, vợ chồng Trương Xuân Đước từ chối trả lời do đã quá mệt mỏi. “Mọi thứ luật sư muốn hỏi, bị cáo đã khai trong quá trình điều tra, đúng như cáo trạng” - vợ chồng Trương Xuân Đước nói.

Tòa tạm nghỉ, ngày mai (11-4) tòa tiếp tục phiên xử.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm