Bị cáo Nguyễn Hải Nam: Tôi làm nghề bao năm, tôi có liêm sỉ

Ngày 29-12, TAND TP.HCM mở lại phiên xử vụ Nguyễn Hải Nam (cựu phó chánh án TAND quận 4) cùng đồng phạm xâm phạm chỗ ở người khác.

Bị cáo Nam và Lâm Hoàng Tùng (cựu giảng viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) cùng bị truy tố về tội xâm phạm chỗ ở người khác theo khoản 2 Điều 158 BLHS 2015 (khung hình phạt 1-5 năm tù).

HĐXX cho trình chiếu clip hiện trường. Ảnh: HY

Ông Nam không đồng ý với ý kiến thay đổi biện pháp tạm giam mà luật sư kiến nghị. Còn ông Tùng bác các cáo buộc của cáo trạng đối với mình.

Trong phần xét hỏi, tòa cho trình chiếu clip hiện trường lúc xảy ra sự việc do bị hại cung cấp cho cơ CQĐT trước khi hỏi các bị cáo.

Bị cáo Nam tỏ ra khá bức xúc nói rằng: “Tôi làm nghề bao năm tôi có liêm sỉ”. Đồng thời, bị cáo cho rằng: "Với thời gian một năm ba tháng bị giam oan ức lắm rồi, hãy cho tôi nói toàn bộ diễn biến". 

“Không có hành vi nào bị cáo thực hiện như trong bản cáo trạng nêu. Bị cáo xin HĐXX cho nói sự thật, trình bày từ đầu vì đây chỉ là phần nổi của tảng băng. Đừng thấy hiện tượng mà xác định bản chất” - ông Nam nói gay gắt.

Hai bị cáo Nam và Tùng. Ảnh: HY

Cũng theo ông Nam, ông không bước vào căn nhà trên mà chỉ đứng phía ngoài. Trước thái độ to tiếng, mất bình tĩnh của bị cáo, chủ tọa phải nhiều lần nhắc nhở thậm chí yêu cầu cảnh sát tư pháp đưa ông Nam về chỗ ngồi.
Chủ tọa giải thích cho ông Nam rằng thái độ của bị cáo không chứng minh được việc có tội hay không có tội... Theo điều khiển của chủ tọa, phần hỏi của bị cáo Nam tạm dừng, toà mời đại diện VKS xét hỏi với bị cáo Tùng.
Ôn hòa hơn bị cáo Nam, Tùng không phủ nhận người trong clip toà trình chiếu là mình. Tuy nhiên, bị cáo có sự phản đối bằng cách dẫn luật cụ thể cho rằng đại diện VKS không được hỏi cắt lời trả lời của mình.
Tùng không đồng ý bản cáo trạng, cho rằng có nhiều nội dung chưa đầy đủ, không đúng. Bị cáo nói ngày 19-9-2019 cùng Nam và nhiều người đến nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm là để sửa sang lại căn nhà này.
"Tại đây, ở bên ngoài bắt đầu có tiếng la hét "trả lại con cho tôi". Lúc đó, anh Nam có mặt nên đã bế giúp một cháu ra ngoài. Nếu nói anh Nam đồng phạm với tôi thì không đúng vì tôi và anh ấy không hề trao đổi hay bàn bạc trước với nhau", Tùng khai trước đầu...
Người liên quan Hoàng Trọng Anh Chi tại tòa cho rằng đã uỷ quyền toàn bộ công việc cho Tùng nên anh này được phép vào trong căn nhà đó. Việc cáo trạng quy kết Tùng xâm phạm chỗ ở là không đúng. Căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm cho đến nay là tài sản của tôi, không phải của bà Thảo
Hiện phiên toà tạm nghỉ, buổi chiều tiếp tục, PLO sẽ cập nhật các bản tin sau.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm