Bị cáo Nguyễn Thái Luyện Alibaba nói về '20 thỏi kim loại màu vàng'

(PLO)- Khi được VKS hỏi về 20 thỏi kim loại màu vàng rất lớn nhưng kết luận giám định thì không phải là vàng, Luyện nói “có nhiều nội dung rất phi lý và đây cũng là một trong những nội dung đó".
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 10-12, TAND TP.HCM tiếp tục thẩm vấn 23 bị cáo vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba.

Tuy là ngày cuối tuần nhưng phiên xử vẫn diễn ra để kịp tiến độ làm việc. Đáng chú ý thẩm phán chủ toạ có thông báo việc thay đổi kế hoạch tiến hành xét hỏi các bị hại của 58 dự án "ma" vào đầu tuần tới, tức ngày 12-12 nên mọi người chú ý để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

HĐXX có thông báo thay đổi kế hoạch xét hỏi đối với bị hại của 58 dự án. Ảnh: H.YẾN

HĐXX có thông báo thay đổi kế hoạch xét hỏi đối với bị hại của 58 dự án. Ảnh: H.YẾN

Trước đó, tại phần xét hỏi chiều 9-12, VKS đặt vấn đề về 20 thỏi kim loại màu vàng rất lớn mà lực lượng chức năng thu giữ được nhưng kết luận giám định thì không phải là vàng.

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện (chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) cho rằng cáo trạng có nhiều nội dung rất phi lý và chi tiết này là một trong những nội dung đó. Luyện trả lời bằng câu hỏi ngược, rằng bị cáo bỏ thỏi kim loại không phải là vàng vào trong két để làm gì, để rồi ngày hôm nay nói nó không phải là vàng thật nên bị cáo không có ý kiến gì.

Giải thích thêm, Luyện trình bày khi cơ quan chức năng niêm phong các thỏi kim loại màu vàng này thì bị cáo thấy không có gì bất thường, tuy nhiên có lần thùng niêm phong bị rách và bị cáo đã phản ứng. Bị cáo này trình bày trong các lần làm việc với cán bộ tố tụng, bị cáo đều ghi ở bên dưới bản cung nội dung bị cáo không đồng ý.

Các bị cáo tại phiên xử. Ảnh: NGUYỆT NHI

Các bị cáo tại phiên xử. Ảnh: NGUYỆT NHI

VKS cho biết buổi làm việc có 3 luật sư của bị cáo và kiểm sát viên trực tiếp chứng kiến. Tất cả đều được ghi nhận khi ghi lời khai hoặc lập biên bản và bị cáo đã đọc rất kỹ.

Còn bị cáo Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện) cho rằng cơ quan tố tụng truy tố mình về tội rửa tiền là oan sai. Bị cáo khai ngày công an khám xét trụ sở công ty Alibaba thì đang ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Khi được hỏi về nguồn gốc số tiền 13 tỉ đồng, bị cáo Lực nói mình không biết và không liên quan.

Đối với việc giúp sức cho Luyện chiếm đoạt tiền của khách hàng, Lực thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Em trai CEO Luyện cho rằng vì "không hiểu biết pháp luật, tin tưởng hoàn toàn vào anh trai nên nói gì thì làm theo".

Hồ sơ thể hiện ngày 18-9-2019, cơ quan cảnh sát điều tra tổ chức thi hành lệnh bắt và khám xét toàn bộ trụ sở công ty Alibaba và chi nhánh thì Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) và Huỳnh Thị Kim Thắng (kế toán trưởng Công ty Alibaba) có chứng kiến còn Lực đến trụ sở công ty nhưng chỉ đứng ngoài cửa chứ không vào.

Cả 3 người biết rõ số tiền 13 tỉ đồng còn lại trong sổ tiết kiệm nêu trên có nguồn gốc bất hợp pháp nhưng sau đó rút ra đưa Mai.

Tại CQĐT, Mai khai đã sử dụng số tiền này vào việc cá nhân và trả tiền vay bên ngoài, đến nay cơ quan cảnh sát điều tra chưa thu hồi được.

Cũng tại phiên xử ngày hôm qua (9-12), bị cáo Mai cho rằng VKS cáo buộc mình tội rửa tiền là không đúng.

Bị cáo Mai trình bày thời đó, có người đòi nợ và bị cáo không muốn dây dưa về khoản nợ này nên đã yêu cầu Thắng, Lực rút số tiền 13 tỉ đồng để trả nợ. Bị cáo không rửa tiền, tẩu tán tài sản

Về việc sử dụng 13 tỉ này, Mai khai mình đưa ra ngân hàng trả cho một người bạn số tiền 2 tỉ đồng và số còn lại là trả cho một người khác. Khi được hỏi về nhân thân 2 người nhận số tiền trên thì bị cáo Mai từ chối trả lời cho rằng sợ ảnh hưởng con cái và gia đình.

Và trong phần xét hỏi hôm nay, các bị cáo xét hỏi trước nhận tội và nay trả lời luật sư thì cho rằng cáo trạng không đúng.

Phiên xử vẫn đang tiếp tục, PLO sẽ cập nhật diễn biến.

Đừng bỏ lỡ

 Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

(PLO)- Đối với nhiều người trong chúng ta, một cốc bia lạnh sau một ngày làm việc dài hoặc trong một buổi tụ tập bình thường với bạn bè là một nghi thức thú vị. Nhưng điều gì thực sự xảy ra với cơ thể nếu bạn biến việc uống bia thành thói quen hàng ngày?

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

(PLO)- Trà quế giàu chất chống oxy hóa, nó giúp chống lại stress oxy hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu. Với đặc tính chống viêm, nó cũng giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cân,...

Đọc thêm