Bị chiếm đất, tòa còn buộc mua lại nhà xây trái phép

(PLO)- Đất bị hộ giáp ranh chiếm dụng suốt sáu năm nhưng chủ đất bị tòa sơ thẩm buộc phải mua lại căn nhà xây dựng trái phép trên đất.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo hồ sơ, năm 2004 vợ chồng ông Đỗ Khắc Vũ (ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) nhận chuyển nhượng 101,5 m2 đất tọa lạc tại khu vực Bình Nhựt, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ từ bà Nguyễn Thị Lưu Nhân.

Vị trí đất được cắm mốc ranh giới rõ ràng và vợ chồng ông Vũ cũng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) thửa số 579, tờ bản đồ số 18, loại đất ở tại đô thị.

Một nửa ngôi nhà được xây hoàn toàn trên phần đất của ông Đỗ Khắc Vũ. Ảnh: HD

Một nửa ngôi nhà được xây hoàn toàn trên phần đất của ông Đỗ Khắc Vũ. Ảnh: HD

Bị tòa bắt lỗi không quản lý đất tốt

Do không ở gần và bận việc nên vợ chồng ông Vũ không thường xuyên đến thăm đất. Đến tháng 5-2015, ông Vũ đến thăm đất thì phát hiện bà PTNT và ông TPQT đã tự ý xây dựng nhiều phòng trọ trên đất của ông.

Ông Vũ yêu cầu bà T tháo dỡ phần xây dựng trái phép, trả lại nguyên trạng ban đầu nhưng bà T không đồng ý. Vì vậy, vợ chồng ông Vũ khởi kiện yêu cầu tháo dỡ công trình, trả lại đất đã bị chiếm.

Trong khi đó, bà T cho rằng năm 2013, bà mua của ông bà Lý Trang Vũ - Võ Thị Ngọc Thúy 201,7 m2 đất và được UBND quận cấp sổ hồng. Ngày 20-6-2014, bà được UBND quận Bình Thủy cấp phép xây dựng. Thời điểm bà mua, đất đó là khu đất trống giáp ranh với đất của ông Tĩnh và bà Lan. Việc bà nhận chuyển nhượng và xây dựng là đúng trình tự, quy định pháp luật nên không đồng ý với yêu cầu của ông Vũ.

Tuy nhiên, ông Vũ cho biết khi bà T thực hiện thủ tục cấp sổ thì ông không có ký giáp ranh nhưng trong hồ sơ lại thể hiện tên ông. Bà T cũng thừa nhận lúc đo đạc chỉ có ba hộ ký giáp ranh, còn việc vì sao hồ sơ lại thể hiện tên vợ chồng ông Vũ ký giáp ranh thì bà không biết.

Tháng 10-2021, TAND quận Bình Thủy xử sơ thẩm đã xác định: Theo các sổ hồng đã cấp và bản đồ địa chính, đất của bà T giáp ranh với thửa đất của ông Tĩnh. Ông Tĩnh là người xây dựng nhà trước nhưng diện tích đất ông Tĩnh đang sử dụng lại là thửa đất của bà T. Do đó, khi xây dựng bà T lấy từ vị trí giáp ranh nhà của ông Tĩnh để xây dựng vào nên đã lấn hết thửa đất của ông Vũ. Việc ông Vũ khởi kiện là có cơ sở.

Tuy nhiên, cấp sơ thẩm cho rằng vợ chồng ông Vũ có lỗi trong việc quản lý, sử dụng đất, không ngăn chặn kịp thời việc xây dựng không đúng vị trí đất của bị đơn là bà T.

Do đó, HĐXX sơ thẩm tuyên vợ chồng ông Vũ có nghĩa vụ thanh toán lại 1/2 giá trị khu nhà trọ xây dựng trên đất cho bà T là hơn 500 triệu đồng; bà T trả lại phần quyền sử dụng đất cho vợ chồng ông Vũ.

Cho rằng bản án sơ thẩm tuyên không phù hợp nên ông Vũ có đơn kháng cáo.

Sửa án sơ thẩm

Chiều 3-8, TAND TP Cần Thơ đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm đã tuyên chấp nhận kháng cáo của ông Vũ, sửa một phần bản án sơ thẩm.

Cụ thể, cấp phúc thẩm nhận định việc bị đơn xây dựng công trình trên đất thuộc quyền sử dụng của nguyên đơn, không được sự đồng ý của nguyên đơn là trái luật. Bản án sơ thẩm tuyên giao tài sản trên đất cho nguyên đơn và buộc nguyên đơn hoàn lại giá trị tài sản là trái với quyền tự do định đoạt tài sản của nguyên đơn.

Căn cứ Điều 166 Luật Đất đai và Điều 166 (quyền đòi lại tài sản) Bộ luật Dân sự thì yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là có cơ sở.

Do đó, tòa tuyên sửa bản án sơ thẩm, buộc bị đơn phải tháo dỡ, di dời toàn bộ vật kiến trúc, vật dụng và tài sản khác, trả lại quyền sử dụng đất cho nguyên đơn.

Vụ việc tôi nghĩ là đơn giản nhưng tòa sơ thẩm kéo dài quá lâu gây nhiều thiệt thòi cho gia đình tôi. Tôi thật sự rất sốc với bản án của tòa sơ thẩm. Trong bảy năm qua, đất của chúng tôi bị chiếm dụng để kinh doanh thu lợi, gây thiệt hại cho chúng tôi nhưng bản án sơ thẩm lại buộc tôi mua lại phần công trình trái phép nữa là quá vô lý.

Thật tốt khi cấp phúc thẩm đã xem xét toàn diện vụ án, tuyên một bản án phù hợp với quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi chính đáng của chúng tôi.

Ông ĐỖ KHẮC VŨ

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm