Bị hiếp dâm tập thể rồi lại đối mặt án tử hình!

Vụ việc xảy ra ở Sudan đang khiến nhiều nhà hoạt động bảo vệ quyền phụ nữ đau đầu. Nạn nhân là một cô gái người Ethiopia 18 tuổi. Hồi tháng 8-2013, nạn nhân mới kết hôn và đang mang bầu 3 tháng thì bị hiếp dâm tập thể.

Unbelievable brutality: The pregnant Ethiopian teenager was raped by seven men after being lured into an empty building near the Sudanese capital of Khartoum, on the premise of renting the property (stock image)

Tình trạng phạm tội tình dục nhằm vào những phụ nữ vô gia cư và nghèo khổ ở Sudan tiếp diễn một cách nhức nhối nhiều năm qua. Ảnh: Reuters

Cô gái tội nghiệp cho biết lúc bấy giờ đang tìm thuê một ngôi nhà mới ở Omdurman, gần thủ đô Khartoum. Một người đàn ông tìm cách lừa cô vào một căn hộ trống, rồi cùng 6 tên khác lao vào cưỡng hiếp cô gái. Tổ chức Sáng kiến chiến lược vì phụ nữ ở vùng Sừng châu Phi (SIHA)  cho biết những kẻ tấn công, từ độ tuổi từ 18-22, còn quay lại cảnh tượng đáng sợ đó và đăng tải trên mạng xã hội thông qua dịch vụ điện thoại di động WhatsApp vài tháng sau đó.

SUDAN LOCATOR

Cô gái tìm thuê một ngôi nhà mới ở Omdurman, gần thủ đô Khartoum, thì gặp nạn. Ảnh: Daily Mail

Sau khi video tràn lan trên mạng, cả nạn nhân và 7 nghi phạm đều bị bắt vì cáo buộc phát tán văn hóa phẩm đồi trụy và có hành vi không đúng mực. Cô gái trẻ bị từ chối quyền bảo lãnh dù đang mang thai tới tháng thứ 9 và sau đó còn bị khởi tố thêm các tội bán dâm, ngoại tình và thậm chí còn bị cấm đưa ra cáo buộc chống lại những kẻ hiếp dâm.

Theo SIHA, báo chí Sudan đã tìm cách lấm liếm vụ việc bằng cách đưa tin nạn nhân là gái bán dâm và nhiễm HIV.

SIHA cho biết: “Ý định đổ lỗi cho nạn nhân và tìm cách giảm trách nhiệm cho những kẻ phạm tội như vậy thật đáng lên án. Tuy nhiên điều đáng ngại hơn là cáo buộc ngoại tình có thể dẫn tới án tử hình bằng ném đá, nếu cô gái bị kết tội".

"Ngoài ra còn xuất hiện những thông tin sai lệch rằng những kẻ tấn công đã uống nhầm thuốc gây ảo giác trước khi phạm tội” – tổ chức bảo vệ quyền phụ nữ này cho biết thêm.

The woman is being held by police and refused to report the rape by the Sudanese Attorney General as she is being investigated for adultery and incident behaviour (stock image)

Dù là nạn nhân trong các vụ hiếp dâm nhưng hiếm khi phụ nữ Sudan có được công bằng, không những thế họ còn đối mặt với cáo buộc ngoại tình. Ảnh: AP

Công tố viên trưởng Sudan đã từ chối quyền báo cáo vụ hiếp dâm của nạn nhân với lý do cô đang bị điều tra vì phạm các tội danh khác. Công tố viên trưởng cũng nói rằng lẽ ra cô phải báo cảnh sát ngay sau khi vụ việc xảy ra.

Tờ Guardian dẫn lời Hala Alkarib, giám đốc khu vực của SIHA cho biết tình trạng phạm tội tình dục nhằm vào những phụ nữ vô gia cư và nghèo khổ ở Sudan tiếp diễn một cách nhức nhối nhiều năm qua. Và trong những vụ việc đó, hiếm khi phụ nữ có được công bằng, không những thế họ còn đối mặt với cáo buộc ngoại tình.

Theo Linh San (NLĐO / Daily Mail)

Đừng bỏ lỡ

 Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

Điều gì xảy ra nếu bạn uống bia mỗi ngày?

(PLO)- Đối với nhiều người trong chúng ta, một cốc bia lạnh sau một ngày làm việc dài hoặc trong một buổi tụ tập bình thường với bạn bè là một nghi thức thú vị. Nhưng điều gì thực sự xảy ra với cơ thể nếu bạn biến việc uống bia thành thói quen hàng ngày?

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà quế

(PLO)- Trà quế giàu chất chống oxy hóa, nó giúp chống lại stress oxy hóa và điều chỉnh lượng đường trong máu. Với đặc tính chống viêm, nó cũng giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm cân,...

Đọc thêm

Ấn Độ muốn đổi tên nước?

Ấn Độ muốn đổi tên nước?

(PLO)- Chính quyền Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dường như muốn đổi tên nước này thành “Bharat” để tách Ấn Độ khỏi quá khứ thuộc địa.