Bi kịch mẹ thuê người bắt cóc con gái, con rể vì cứu vợ nên bị tội tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Cho rằng con gái bị bỏ bùa, người mẹ thuê người bắt cóc con về, con rể vì cứu vợ nên giết người, cả nhà vướng cảnh lao tù.

Ngày 25-4, TAND tỉnh Vĩnh Long xử sơ thẩm vụ mẹ thuê người bắt cóc con gái xảy ra tại xã Long An, huyện Long Hồ hồi tháng 11-2020.

Các bị cáo trong vụ án gồm: Trần Ngoại Giao (32 tuổi, ngụ xã Long An) bị truy tố về tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh; Võ Thị Kim Chi (59 tuổi), Nguyễn Văn Tiến (31 tuổi), Nguyễn Anh Vĩnh (27 tuổi), Trần Văn Dũng (31 tuổi); Dương Văn Tiến (37 tuổi), Nguyễn Thành Nhựt (22 tuổi, cùng ngụ Bà Rịa-Vũng Tàu) cùng bị truy tố về tội bắt giữ người trái pháp luật.

Bi kịch mẹ thuê người bắt cóc con gái, con rể vì cứu vợ nên bị tội tù ảnh 1

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: HD

Đâm chết người vì cứu vợ bị bắt cóc

Theo cáo trạng, Giao cùng vợ là chị VTTH (31 tuổi) từ TP.HCM về ấp An Hiệp, xã Long An mở quán cà phê. Còn bị cáo Chi (mẹ ruột của chị H) cho rằng sau khi kết hôn với Giao, con gái không còn chu cấp cho mình và nghĩ con gái bị bỏ bùa, đem hết tài sản cho Giao.

Do không muốn con gái sống với Giao nữa nên ngày 14-11-2020, Chi thuê Trần Lê Văn Thịnh (28 tuổi, ngụ Đồng Nai) bắt cóc con gái mình về và đưa trước cho Thịnh 10 triệu đồng. Sau đó, Thịnh kêu Tiến; Tiến rủ thêm Dương Văn Tiến, Dũng và Vĩnh cùng đi với Nhựt (con ruột Chi, chị em cùng mẹ khác cha với chị H) đến Vĩnh Long bắt chị H về Bà Rịa-Vũng Tàu.

Cả nhóm cùng đi trên ô tô mang theo ba cây gậy ba khúc, hai bình xịt hơi cay, một roi điện, dây rút bằng nhựa để nếu ai chống cự thì dùng hung khí đánh. Đến Vĩnh Long, cả nhóm ba lần đi đến khu vực quán cà phê của vợ chồng Giao để thăm dò và nhận diện chị H. Đến 10 giờ ngày 15-11-2020, cả nhóm mang theo hung khí đến quán cà phê, riêng Nhựt thuê taxi đi riêng để chỉ điểm.

Thịnh bước vào quán hỏi chị H: “Giao có nhà không?”. Chị H trả lời “không” thì Thịnh liền dùng bình xịt hơi cay xịt vào mặt chị H và kéo chị này lên xe. Chị H chống cự, la lớn nhiều lần “ăn cướp, ăn cướp, bắt cóc, bắt cóc”. Các bị cáo từ trên xe chạy vào hỗ trợ Thịnh kéo chị H ra xe. Nguyễn Văn Tiến dùng bình xịt hơi cay xịt vào trong quán, kéo cửa nhằm ngăn sự ứng cứu của người khác. Dương Văn Tiến cầm roi điện đứng canh ở cửa quán.

Lúc này, Giao đang gom dừa phía sau quán, nghe vợ kêu cứu liền cầm cây xôm dừa bằng kim loại chạy ra cứu. Thấy vợ bị nhóm người kéo lên xe, Giao la lớn: “Tụi mày làm gì bắt vợ tao?”.

Thấy xe chuẩn bị chạy, Giao dùng cây xôm dừa đâm bể cửa kính và đâm trúng đùi Vĩnh, đâm hông trái của Dũng khiến người này buông chị H ra bỏ chạy. Sau đó, Giao đâm trúng ngực Thịnh, Thịnh mở cửa xe bỏ chạy và gục chết.

Vừa sinh con chưa bao lâu thì nay chị H phải bế con thơ đến tham dự phiên tòa xét xử mẹ, em trai và chồng mình với tư cách là bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Một bị cáo được đổi tội danh

Tại tòa, các bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Đại diện VKSND tỉnh Vĩnh Long đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Giao mức án từ 18 tháng đến 24 tháng tù. Bị cáo Chi bị VKS đề nghị mức án từ 18 tháng đến 24 tháng tù, các bị cáo còn lại mỗi bị cáo từ 12 tháng đến 18 tháng tù.

Qua một ngày xét hỏi, đại diện VKS một lần nữa khẳng định cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

Nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, bị cáo Giao gửi lời xin lỗi đến gia đình nạn nhân. Đồng thời, Giao cũng mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm được trở về chăm sóc vợ con và làm việc kiếm tiền để bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân. Các bị cáo khác cũng mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Ban đầu, Giao bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long khởi tố về tội giết người. Qua quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã thay đổi tội danh từ giết người sang giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

Về phía chị H, chị mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho tất cả bị cáo. Vừa sinh con chưa bao lâu thì nay chị H phải bế con thơ đến tham dự phiên tòa xét xử mẹ, em trai và chồng mình với tư cách là bị hại và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Còn đau đớn nào hơn khi cùng một lúc có cả ba người thân vướng vào cảnh lao tù.

Đến tham dự phiên tòa xét xử chồng về tội giết người, mẹ và em trai tội bắt giữ người trái pháp luật, chị H tỏ ra khá bình tĩnh nhưng tận sâu trong đôi mắt là nỗi buồn đau khó tả. Rồi đây, sẽ còn bao khó khăn đang chờ đón chị và đứa con thơ mới chào đời.

Sáng nay (26-4), HĐXX sẽ tuyên án.

Nhiều cơ quan áp dụng không đúng Án lệ số 47

Nhiều cơ quan áp dụng không đúng Án lệ số 47

(PLO)- Theo ông Phạm Tấn Hoàng, việc áp dụng một cách máy móc Án lệ số 47 vào việc truy cứu tránh nhiệm hình sự về tội giết người dẫn đến tội phạm giết người gia tăng đột biến.