Xử vụ mẹ thuê người bắt cóc con gái ở Vĩnh Long

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Mẹ thuê người bắt cóc con gái, con rể muốn giải cứu vợ đã trở thành kẻ giết người. 

Ngày 25-4, TAND tỉnh Vĩnh Long đưa ra xét xử hình sự sơ thẩm vụ mẹ thuê người bắt cóc con gái xảy ra tại xã Long An, huyện Long Hồ, hồi tháng 11-2020.

Bị cáo Trần Ngoại Giao (32 tuổi, ngụ xã Long An, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) bị truy tố về tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

Còn các bị cáo Võ Thị Kim Chi (59 tuổi), Nguyễn Văn Tiến (31 tuổi), Nguyễn Anh Vĩnh (27 tuổi), Trần Văn Dũng (31 tuổi); Dương Văn Tiến (37 tuổi), Nguyễn Thành Nhựt (22 tuổi, cùng ngụ Bà Rịa - Vũng Tàu) bị truy tố về tội bắt giữ người trái pháp luật.

Xử vụ mẹ thuê người bắt cóc con gái ở Vĩnh Long ảnh 1

Các bị cáo khác tại toà. Ảnh: HD

Theo cáo trạng, Giao cùng vợ VTTH (31 tuổi) từ TP. HCM về ấp An Hiệp, xã Long An, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long mở quán cà phê Tâm Giao. Còn Chi (mẹ ruột chị H.) cho rằng sau khi kết hôn với Giao, con gái không còn chu cấp cho mình và nghĩ con gái bị bỏ bùa, đem hết tài sản cho Giao.

Không muốn con gái sống với Giao nữa, nên ngày 14-11-2020, Chi thuê và đưa trước cho Trần Lê Văn Thịnh (28 tuổi, ngụ Đồng Nai) 10 triệu đồng để bắt cóc chị H. Sau đó Thịnh kêu Tiến; Tiến rủ thêm Dương Văn Tiến, Dũng và Vĩnh đi cùng đi với Nhựt (con ruột Chi, chị em cùng mẹ khác cha với chị H.) đến Vĩnh Long bắt chị H. về Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cả nhóm cùng đi trên xe ô tô mang theo ba cây gậy ba khúc, hai bình xịt hơi cay, một roi điện, dây rút bằng nhựa để nếu ai chống cự thì dùng hung khí đánh.

Đến Vĩnh Long, cả nhóm ba lần đi đến khu vực quán cà phê của vợ chồng Giao để thăm dò và nhận diện chị H. Đến 10 giờ ngày 15-11-2020, cả nhóm mang theo hung khí đến quán cà phê, riêng Nhựt thuê taxi đi riêng để chỉ điểm.

Xử vụ mẹ thuê người bắt cóc con gái ở Vĩnh Long ảnh 2

Bị cáo Trần Ngoại Giao tại toà. Ảnh: HD

Thịnh bước vào quán hỏi chị H. “Giao có nhà không?” và được trả lời “không” thì Thịnh liền dùng bình xịt hơi cay xịt vào mặt chị này và kéo lên xe. Chị H. chống cự, la lớn nhiều lần “ăn cướp, ăn cướp, bắt cóc, bắt cóc”.

Các bị cáo từ trên xe chạy vào hỗ trợ kéo chị H. ra xe; Nguyễn Văn Tiến dùng bình hơi cay xịt vào trong quán, kéo cửa nhằm ngăn sự ứng cứu của người khác; Dương Văn Tiến cầm roi điện đứng canh ở cửa quán.

Lúc này, Giao đang gom dừa phía sau quán thì nghe vợ kêu cứu liền cầm cây xôm dừa bằng kim loại chạy ra cứu. Thấy vợ bị bắt, Giao la lớn “Tụi mày làm gì bắt vợ tao?”.

Thấy xe chuẩn bị chạy, Giao dùng cây xôm dừa đâm bể kiếng cửa và đâm trúng đùi Vĩnh, đâm hông trái của Dũng khiến người này buông chị H. ra bỏ chạy. Sau đó, Giao đâm trúng ngực Thịnh, Thịnh mở cửa xe bỏ chạy và gục chết.

Nhựt thấy vậy nên kêu tài xế taxi chạy đi, những người còn lại chạy vào nhà người dân trốn. Riêng Giao đến cơ quan công an đầu thú.

Ngày 17-11-2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long khởi tố Giao tội giết người nhưng sau đó thay đổi sang tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

Giao có một tiền án tám năm tù về tội cướp tài sản và chưa được xóa án tích. Theo kết quả giám định pháp y về tâm thần thì thì trước, trong, sau khi gây án và hiện nay, bị cáo đang mắc bệnh rối loạn nhân cách cảm xúc không ổn định.

Xử vụ mẹ thuê người bắt cóc con gái ở Vĩnh Long ảnh 3

Chị H. ôm con nhỏ mới sinh đến dự phiên toà xét xử mẹ, chồng và em trai. Ảnh: HD

Bi kịch xảy ra, có lẽ chị H. là người gánh chịu nhiều tổn thương nhất. Nỗi đau người phụ nữ tăng thêm bội phần khi các bị cáo đều là những người thân của mình.

Bao giờ nỗi đau mới có thể ngui ngoai khi người phụ nữ cùng lúc chứng kiến mẹ ruột, em trai và người chồng sẽ vướng cảnh lao tù, con thơ rồi đây sẽ thiếu vắng tình thương của cha. Nhìn đứa trẻ nằm ngủ ngoan trong vòng tay mẹ, những người dự phiên toà không khỏi xót xa.