Bi kịch vụ án vợ cũ và con trai chưa thành niên sát hại chồng, cha

Ngày 22-2, sau một buổi xét xử, Tòa Gia đình và người chưa thành niên (TAND TP.HCM) đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án mẹ con bị cáo Trương Thị Bình (sinh năm 1977) và Huỳnh Văn Quynh (sinh năm 2003, con trai bị cáo Bình) cùng bị truy tố về tội giết người. Nạn nhân vụ án chính là cha, chồng cũ của hai bị cáo.

Con giúp mẹ sát hại cha

Trước đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX xem xét tuyên phạt bị cáo Bình 17-18 năm tù, Quynh 12-13 năm tù.

Theo hồ sơ, bị cáo Bình và ông Huỳnh Văn Quang kết hôn năm 2001. Vợ chồng có hai người con trai là Huỳnh Tấn Vinh (sinh năm 2001) và bị cáo Quynh cùng sinh sống tại nhà ở xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi.

Do mâu thuẫn, bị cáo Bình và ông Quang ly hôn từ năm 2019 nhưng vẫn sống chung nhà và thường xuyên cãi vã với nhau. Ông Quang nói sẽ bán nhà, không chia tiền và đuổi ba mẹ con ra khỏi nhà nên Bình nảy sinh ý định giết chồng cũ.

Bi kịch vụ án vợ cũ và con trai chưa thành niên sát hại chồng, cha  ảnh 1

Hai mẹ con bị cáo Bình, Quynh lúc HĐXX nghị án. Ảnh: H.YẾN

Tối 14-8-2020, ông Quang đi uống rượu về, cãi nhau với bị cáo Bình về việc bán nhà. Bị cáo Bình đi vào phòng ngủ nói chuyện với con trai là Quynh: “Ba mày bán nhà, bỏ mẹ con mình ra phòng trọ ở. Tao làm liều giết ổng, có gì mày phụ tao” thì Quynh đồng ý.

Nửa tiếng sau, ông Quang đứng ở bếp tiếp tục la mắng. Tức giận, bị cáo Bình đi đến chỗ chồng cũ đang đứng thì bị ông này dùng cây chổi đánh. Bị cáo Bình quật ngã ông Quang xuống nền nhà, ngồi đè lên thì bị cáo Quynh chạy đến giữ hai chân nạn nhân để mẹ dùng dây “ràng thun” quấn siết cổ.

Lúc này, con trai lớn chứng kiến sự việc, van xin mẹ đừng giết cha nhưng nữ bị cáo vẫn siết cổ ông Quang cho đến lúc chết. Nạn nhân chết, bị cáo Bình cùng con trai khiêng thi thể để trên ghế bố trước hiên nhà. Đến sáng hôm sau, bị cáo Bình báo tin cho người dân xung quanh biết ông Quang chết do đột quỵ.

Vào cuộc xác minh, công an đã bắt giữ mẹ con bị cáo Bình, Quynh. Tại cơ quan điều tra, hai mẹ con bị cáo Bình, Quynh thừa nhận hành vi phạm tội.

Kết luận giám định pháp y xác định nguyên nhân chết của ông Quang là chết do ngạt cơ học do chèn ép vùng cổ.

Con trai lớn có đơn xin cứu xét

Vụ án này, VKS từng trả hồ sơ đề nghị cơ quan điều tra làm rõ lời khai này và thu thập chứng cứ để xét có thuộc trường hợp có tính chất côn đồ hay không.

Theo cáo trạng truy tố, bị cáo Bình có tình tiết tăng nặng là xúi giục người dưới 18 tuổi phạm tội. Bị cáo Quynh được áp dụng tình tiết đối với người dưới 18 tuổi phạm tội cùng các tình tiết giảm nhẹ về nhân thân, thành khẩn khai báo.

Ngoài ra, bị cáo Quynh là người chưa thành niên nên cơ quan tố tụng chỉ định một nữ luật sư làm người giám hộ cho bị can, bị cáo này.

Anh Vinh được xác định là con của nạn nhân không yêu cầu bồi thường dân sự. Trong vụ án này, anh biết rõ mẹ mình và em ruột có hành vi giết chết cha nhưng không tố giác tội phạm. Căn cứ khoản 2 Điều 19 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì hành vi của anh Vinh không phải chịu trách nhiệm hình sự nên cơ quan điều tra không xử lý là có căn cứ.

Quá trình điều tra, con trai lớn trong nhà có đơn xin cứu xét cho mẹ và em. Theo anh, hoàn cảnh gia đình kinh tế khó khăn, cha không có nghề nghiệp, thường xuyên uống rượu về chửi bới, đánh đập mẹ. Đồng thời cha còn đòi bán nhà, đuổi ba mẹ con ra đường. Sự việc dồn nén lâu ngày khiến hai bị cáo uất ức, dẫn đến hành vi phạm tội.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.