Bị lấy trộm chế độ nạn nhân chất độc da cam

Đầu năm 2015, ông Đỗ Cao Lanh (SN 1950, trú quận Ngô Quyền, Hải Phòng) về quê tại xã Mỹ Đức thì tình cờ phát hiện có người lấy tên ông để hưởng chế độ.

Đường đi của hồ sơ giả mạo

Ông Lanh vào UBND xã Mỹ Đức đề nghị làm rõ. Sau nhiều lần tới đây, ông Lanh đã tiếp cận được hồ sơ xin trợ cấp của ông Thanh - người đã lấy tên ông để hưởng chế độ. Ông Lanh giật mình phát hiện bộ hồ sơ này có quyết định phục viên của mình nhưng đã bị sửa chữa. So với một bản quyết định ông Lanh còn giữ, quyết định trong hồ sơ của ông Thanh đã được đánh máy thêm chữ “(tức ĐỖ CAO THANH)” ở dòng 12 và chữ “(Thanh)” ở dòng 26.

Theo ông Lanh, ngày rời quân ngũ, ông được trao ba tờ quyết định phục viên, trong đó một tờ nộp cho huyện đội ở quê, hai tờ ông giữ lại. Đến năm 2006, ông có nộp hồ sơ hưởng chế độ chất độc da cam ở quận Ngô Quyền, nơi mình cư trú, trong hồ sơ có tờ quyết định xuất ngũ. Ông đã đi giám định tại hội đồng giám định y khoa. Sau đó bẵng đi, ông không thấy hội đồng này hồi âm.

Ông Lanh lên hội đồng hỏi thì được cơ quan này trả lời đã ba lần gửi giấy báo về cho ông nhưng giấy báo được gửi về quê ở xã Mỹ Đức chứ không gửi về nơi cư trú. Ông Lanh nghi ngờ quyết định phục viên của mình được gửi về xã đã bị ai đó lấy để làm chế độ cho ông Thanh. Ông Lanh đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng kèm theo bản quyết định phục viên của ông do Trung đoàn 55, Sư đoàn 5, Quân khu 7 cấp.

Bị lấy trộm chế độ nạn nhân chất độc da cam ảnh 1
Ông Đỗ Cao Lanh bức xúc khi nhận ra mình là nạn nhân của vụ giả mạo hồ sơ nhiều năm nay.

Bị lấy trộm chế độ nạn nhân chất độc da cam ảnh 2
Quyết định phục viên của ông Đỗ Cao Lanh và bản chỉnh sửa cho ông Thanh. Ảnh: Đ.HOÀNG

Giám định chữ đánh máy thêm

Từ thông tin ông Lanh cung cấp, năm 2016, UBND huyện An Lão tiến hành xác minh tại công an xã và công an huyện. Kết quả, tại xã Mỹ Đức chỉ có ông Đỗ Văn Thanh (SN 1937) chính là người đang hưởng chế độ chất độc hóa học dưới tên Đỗ Cao Lanh.

Tháng 3-2017, huyện An Lão đã đề nghị Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP Hải Phòng giám định quyết định phục viên trong hồ sơ hưởng chế độ chất độc hóa học mang tên Đỗ Cao Lanh. Theo đó, công an xác định quyết định phục viên này các chữ đánh máy “(tức ĐỖ CAO THANH)” tại dòng 12 và chữ “(Thanh)” tại dòng 26 là các chữ đánh máy thêm. Quyết định này được sửa từ quyết định phục viên của ông Đỗ Cao Lanh (SN 1950, quê gốc xã Mỹ Đức, trú quận Ngô Quyền).

Từ các căn cứ này, Công an TP Hải Phòng kết luận hồ sơ hưởng chế độ chất độc hóa học của ông Đỗ Cao Lanh (tức Đỗ Cao Thanh) là giả mạo.

Bị buộc hoàn trả tiền

Theo hồ sơ, tháng 10-2006, ông Thanh có đơn xin được hưởng chất độc hóa học với tên gọi Đỗ Cao Lanh. Theo đó, ông Thanh cho rằng bản thân nhập ngũ năm 1969, chiến đấu tại chiến trường miền Nam, đến năm 1976 phục viên với cấp bậc trung sĩ, giữ chức tiểu đội trưởng. Ông bị nhiễm chất độc hóa học, con trai bị dị dạng, đề nghị được hưởng chế độ.

Kèm theo đơn đề nghị là một bản quyết định phục viên gốc mang số 1503TM/QL do Trung đoàn 55, Sư đoàn 5, Quân khu 7 cấp năm 1976 mang tên Đỗ Cao Lanh cùng một huân chương Kháng chiến hạng Ba mang tên Đỗ Cao Thanh. Hồ sơ đề nghị của ông Thanh đã được UBND xã Mỹ Đức, Ban chỉ huy quân sự xã, Ban chỉ huy quân sự huyện An Lão xác nhận. Sau đó, hội đồng xét duyệt hồ sơ xã Mỹ Đức thông qua cho ông Thanh và con trai được hưởng chế độ chất độc hóa học.

Hồ sơ đề nghị xin hưởng chế độ chất độc hóa học của ông Thanh được chuyển lên huyện, lên Sở LĐ-TB&XH TP Hải Phòng để làm thủ tục. Tháng 8-2009, Hội đồng giám định y khoa TP Hải Phòng xác định ông Thanh dưới cái tên Đỗ Cao Lanh suy giảm khả năng lao động do bệnh, tật là 41%.

Tháng 9-2009, Sở LĐ-TB&XH TP Hải Phòng ra quyết định cho ông Thanh được hưởng chế độ trợ cấp chất độc hóa học mức 717.000 đồng/tháng dưới cái tên Đỗ Cao Lanh, anh Sơn được hưởng chế độ trợ cấp 685.000 đồng/tháng.

Sau khi phát hiện vụ việc, UBND huyện An Lão đã nhiều lần ra thông báo thu hồi quyết định và chế độ ưu đãi người có công đối với ông Đỗ Cao Lanh (tức Đỗ Cao Thanh, 81 tuổi) và con trai là Đỗ Văn Sơn (46 tuổi).

Huyện An Lão yêu cầu UBND xã Mỹ Đức đôn đốc ông Thanh và con trai nộp lại quyết định và số tiền ưu đãi đã hưởng về Phòng LĐ-TB&XH huyện. Cụ thể, ông Thanh phải hoàn trả số tiền hơn 140 triệu đồng và con trai ông phải hoàn trả hơn 100 triệu đồng tiền trợ cấp nạn nhân chất độc hóa học đã hưởng từ tháng 9-2009 đến tháng 4-2017. Tuy nhiên, đến nay việc thu hồi này vẫn chưa được thực hiện.

14 người có liên quan sai phạm

Theo UBND huyện An Lão, hồ sơ giám định y khoa của ông Thanh sử dụng CMND mang tên Đỗ Đức Thanh là một người hoàn toàn khác. Thế nhưng Hội đồng giám định y khoa TP Hải Phòng vẫn giám định cho ông Thanh.

Theo tìm hiểu, huyện An Lão đã xác định có 14 cán bộ từ xã đến huyện có liên quan tới vụ giả mạo hồ sơ chất độc hóa học. Cơ quan chức năng huyện An Lão đang làm rõ trách nhiệm để xử lý kỷ luật. Tuy nhiên, ông Đỗ Cao Lanh cho rằng cần đề nghị công an khởi tố điều tra, xử lý những người liên quan.

Làm rõ trách nhiệm các cá nhân liên quan

Ngày 6-6 vừa qua, ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện An Lão, làm việc tại xã Mỹ Đức đã chỉ rõ trách nhiệm sai phạm trong việc xét duyệt hồ sơ chính sách giả thuộc về phó chủ tịch, chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự, cán bộ chính sách và hội đồng xét duyệt hồ sơ của xã thời kỳ đó. Ông Tuấn đã yêu cầu xã Mỹ Đức tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan.

Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

(PLO)- Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định số 162/2022/QĐ-MTTPS ngày 27-4-2022 mở thủ tục phá sản đối với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn.
Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

Thông báo của Tòa án nhân dân TP.HCM

(PLO)- Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định số 162/2022/QĐ-MTTPS ngày 27-4-2022 mở thủ tục phá sản đối với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Sài Gòn.