Bị Nga hỏi khó, Đức nói đã sửa 'lỗi sai' trong báo cáo vụ ông Navalny

Berlin nói rằng do nhầm lẫn về ngày tháng nên mới có sự hiểu nhầm rằng Đức yêu cầu quốc tế hỗ trợ điều tra vụ nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny nghi bị đầu độc trước cả khi vụ việc xảy ra, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Trước đó, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) báo cáo rằng tổ chức này hôm 20-8-2020, theo yêu cầu của Đức, đã triển khai một đội “hỗ trợ kỹ thuật” liên quan vụ “một công dân Nga” nghi bị đầu độc. Nga lưu ý rằng phải mất một khoảng thời gian đáng kể để Đức gửi yêu cầu và OPCW thông qua kế hoạch một sứ mệnh chung, trong khi đó các chuyên gia OPCW đã sẵn sàng điều tra ngay khi ông Navalny nhập viện tại Nga với triệu chứng nghi ngộ độc.

Ngày 14-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Rainer Breul cho biết “bản thảo đầu tiên” của OPCW “thực sự đã có sai sót về ngày tháng”. Ông Breul nói rằng “bản thảo đầu tiên” chỉ là bản nháp và Ban Thư ký kỹ thuật OPCW đã “nhận thấy sai sót này và sửa nó trong bản thứ hai để không gây hiểu nhầm”. 

Bị Nga hỏi khó, Đức nói đã sửa 'lỗi sai' trong báo cáo vụ ông Navalny ảnh 1
Nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny. Ảnh: INSTAGRAM

Ông Breul đính chính rằng đội “hỗ trợ kỹ thuật” của OPCW đã tới Đức vào ngày 4-9-2020 thay vì ngày 20-8-2020 như thông tin trong bản nháp báo cáo của OPCW.

Phía Đức cũng nhắc tới cách diễn giải báo cáo của OPCW theo hướng một quốc gia thành viên (trong vụ việc này là Đức) có thể yêu cầu OPCW tổ chức một cuộc điều tra mà không qua tham vấn với các thành viên khác. Ông Breul bác bỏ cách giải thích sai lầm này.

Cùng ngày 14-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova viết trên mạng xã hội Telegram rằng lời giải thích của phía Đức là không thỏa đáng.

Bà Zakharova cho rằng “sai sót” như phía Đức giải thích được sửa chữa một cách “nghệch ngoạc”, “không thuyết phục” và không đáp ứng yêu cầu của Văn phòng Tổng Công tố Nga.

Tuy nhiên, bà Zakharova hoan nghênh việc Đức luôn thống nhất lập trường ủng hộ OPCW.

Vụ việc liên quan tới ông Navalny là một vấn đề lớn trong quan hệ giữa Nga với Đức. Ông Navalny nhập viện tại vùng Siberia (Nga) hôm 20-8-2020 với dấu hiệu nghi ngộ độc và được đưa sang Đức điều trị theo yêu cầu của người nhà ông này.

Sau đó, Đức cùng các nước phương Tây, cũng như bản thân ông Navalny và các đồng minh chính trị của ông này, cáo buộc chính quyền Moscow đã sử dụng vũ khí hóa học để đầu độc nhân vật đối lập. Bằng chứng cho cáo buộc này là các kết quả phân tích hóa học tại Đức, Pháp và Thụy Điển. Nga bác bỏ cáo buộc.

Hiện tại, ông Navalny đã về Nga và đang ngồi tù do vi phạm các lệnh hạn chế trong quá trình thi hành án tù treo trước đó. Nhân vật đối lập này từng tuyệt thực trong tù vì cho rằng bản thân đã không được giới chức Nga đáp ứng nhu cầu y tế. Đồng minh của ông Navalny và các nước phương Tây nhiều lần quan ngại về việc sức khỏe của ông Navalny xấu đi nghiêm trọng.