Bí thư Đà Nẵng cam kết không để doanh nghiệp nào bị bỏ lại phía sau

(PLO)- Đà Nẵng cam kết sẽ nỗ lực để “không doanh nghiệp nào bị bỏ lại phía sau”, tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ doanh nghiệp triển khai sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

“Nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023 của Đà Nẵng là khơi thông và khai thác hiệu quả lợi thế và tiềm năng của TP, hướng đến các nguồn lực phát triển mới. Từ đó giữ vững tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội”.

Đây là phát biểu của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tại buổi gặp mặt doanh nghiệp (DN) Xuân Quý Mão 2023 diễn ra chiều 17-2 tại Đà Nẵng.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng. Ảnh: TẤN VIỆT

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng. Ảnh: TẤN VIỆT

Hiến kế phát triển kinh tế Đà Nẵng

Tại buổi gặp mặt, ông Nakaya Yoichi, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Mabuchi Motor Đà Nẵng cho hay, những năm gần đây, công nghệ sản xuất đã trở nên phức tạp hơn do nhu cầu của khách hàng ngày càng cao. Việc đảm bảo nhân sự kỹ thuật trở thành một vấn đề đặc biệt quan trọng.

Theo ông Nakaya Yoichi, Đà Nẵng cần chú trọng giáo dục, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại chỗ đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các DN. Đồng thời Đà Nẵng cần tiếp tục kêu gọi đầu tư các ngành công nghiệp hỗ trợ.

Ông Nakaya Yoichi cho hay, trận mưa lũ lịch sử năm 2022 tại Đà Nẵng đã gây ra những lo ngại về cơ sở hạ tầng, vốn là nền tảng đảm bảo ổn định sản xuất của các DN.

“Đây là hồi chuông báo động về những dị thường của thời tiết. Chúng tôi mong muốn TP nỗ lực khắc phục cơ sở hạ tầng trên toàn TP để tạo cho người dân môi trường sống an toàn cũng như đảm bảo sản xuất cho DN”, ông Nakaya Yoichi nói.

Theo ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch Vùng miền Trung của Tập đoàn SunGroup, Đà Nẵng cần kiến nghị Trung ương sớm nới lỏng chính sách visa trong thu hút du khách quốc tế.

“Năm 2022 du lịch phục hồi nhưng nước ta là quốc gia đi trước về sau, mở cửa từ rất sớm nhưng đứng cuối bảng xếp hạng trong phục hồi khách quốc tế so với các nước trong khu vực”, ông Bình nói và đề nghị Đà Nẵng đẩy nhanh các dự án trọng điểm về du lịch, đa dạng hóa sản phẩm du lịch nhằm tăng mức chi tiêu, tăng thời gian lưu trú của du khách.

Hơn 250 đại biểu đại diện cho các hiệp hội, DN tiêu biểu trên địa bàn Đà Nẵng tham dự buổi gặp mặt. Ảnh: TẤN VIỆT
Hơn 250 đại biểu đại diện cho các hiệp hội, DN tiêu biểu trên địa bàn Đà Nẵng tham dự buổi gặp mặt. Ảnh: TẤN VIỆT

Ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa Đà Nẵng cho rằng, DN tư nhân cần được đối xử bình đẳng như các khối DN khác. Bởi vậy, TP cần công khai minh bạch các chính sách hỗ trợ, các dự án đầu tư của TP để các DN nhỏ và vừa có thể tham gia được.

Theo ông Bình, vẫn còn tình trạng DN kêu khó khi tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, nhất là với DN nhỏ và siêu nhỏ và Đà Nẵng cần sớm tháo gỡ điều này để tạo niềm tin, động lực cho DN.

Tiếp tục tháo gỡ vướng mắc đất đai

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho hay, mặc dù năm 2022 TP đã triển khai nhiều giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế, nhưng Đà Nẵng vẫn gặp phải những khó khăn nhất định. Nguồn lực của TP vẫn chưa được khơi thông khiến cho việc thu hút đầu tư còn hạn chế.

Năm 2023, Đà Nẵng sẽ triển khai nhiều giải pháp mang tính căn cơ, quyết định để phát triển TP xứng tầm với vai trò, vị trí đã được Bộ Chính trị xác định.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh. Ảnh: TẤN VIỆT

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh. Ảnh: TẤN VIỆT

Cụ thể theo ông Minh, Đà Nẵng sẽ tập trung phối hợp với các bộ ngành Trung ương khẩn trương tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến kết luận thanh tra, quy hoạch, thủ tục đầu tư. Đặc biệt là vướng mắc các dự án bất động sản, đô thị.

Đồng thời, Đà Nẵng cũng triển khai Kế hoạch “tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để khơi thông nguồn lực đất đai đối với các dự án, khu đất không thuộc phạm vi xử lý của tổ công tác theo Quyết định số 153/2022 của Thủ Tướng Chính Phủ”.

Cũng trong năm 2023, Đà Nẵng sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch TP thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hoàn thành các quy hoạch phân khu.

“Trong đó, chú trọng nâng cao chất lượng đồ án, bảo đảm tính kế thừa và không ảnh hưởng lớn đến các dự án đầu tư xây dựng đang triển khai. Hoàn thành phê duyệt Quy hoạch ranh giới ba loại rừng và triển khai cắm mốc trên thực địa”, ông Minh cho hay.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, TP luôn mong muốn các DN mạnh dạn ứng dụng công nghệ để tăng năng suất lao động, nâng cao khả năng quản trị và có tầm nhìn chiến lược với những bước đi cụ thể.

“Đà Nẵng đã ban hành Đề án Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ và sắp đến là Chính sách khuyến khích xã hội hóa. Tôi rất mong các DN chủ động tận dụng những chính sách riêng có này của TP để phát triển hoạt động kinh doanh, đầu tư”, ông Quảng cho hay.

Bí thư Đà Nẵng cũng mong muốn cộng đồng DN tuân thủ quy định pháp luật, nâng cao vai trò, trách nhiệm trong triển khai dự án, tiếp tục thể hiện trách nhiệm xã hội cao, hướng đến nền kinh tế xanh. Cùng với đó là thực hiện đầy đủ chế độ cho người lao động, bảo đảm sự phát triển bền vững cho chính DN và người dân.

“Cũng giống như phương châm chống dịch “không để ai bị bỏ lại phía sau”, lãnh đạo Đà Nẵng cam kết sẽ nỗ lực để “không DN nào bị bỏ lại phía sau”, tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ DN triển khai sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP”, ông Quảng nhấn mạnh.

Năm 2023, Đà Nẵng phấn đấu tổng sản phẩm xã hội (GRDP, giá so sánh 2010) tăng 6,5-7% so với năm 2022. GRDP bình quân đầu người đạt 4.500 USD. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt và vượt tổng thu ngân sách thực hiện năm 2022 (hơn 24.000 tỉ đồng).

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm