Bí thư Đà Nẵng: Không để doanh nghiệp 'xí phần' đất khu công nghiệp

(PLO)-  Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng yêu cầu không để xảy ra chuyện doanh nghiệp chây ì, xí phần đất trong khu công nghiệp.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đó là phát biểu của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tại buổi làm việc mới đây với Đảng ủy Khu Công nghệ cao và Các khu công nghiệp TP.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng làm việc với Đảng ủy Khu Công nghệ cao và Các khu công nghiệp TP. Ảnh: CH

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng làm việc với Đảng ủy Khu Công nghệ cao và Các khu công nghiệp TP. Ảnh: CH

Theo báo cáo của ông Phạm Trường Sơn, Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao và Các khu công nghiệp Đà Nẵng (BQL), năm 2021, doanh thu của toàn khu đạt hơn 49.000 tỉ đồng. Nộp ngân sách Nhà nước đạt 3.970 tỉ đồng, bằng 71,2% so với năm 2020.

Năm 2021, toàn khu thu hút 24 dự án. Trong đó có năm dự án FDI với tổng vốn đăng ký 145,45 triệu USD, 19 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 786 tỉ đồng.

Ông Sơn cho hay, quý I-2022, tình hình sản xuất kinh doanh của hầu hết các doanh nghiệp ổn định trở lại, đạt mức tăng trưởng khá.

Thời gian này, BQL đã cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho chín dự án. Trong đó có bảy dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 1.198 tỉ đồng, hai dự án FDI với tổng vốn đăng ký hơn 5 triệu USD.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Phước Sơn cho hay, tỉ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp trên địa bàn TP chưa như kỳ vọng.

Ông Sơn cho rằng công tác xúc tiến đầu tư của BQL cũng cần có những giải pháp đột phá, tranh thủ những đề xuất từ các bộ, ngành để thu hút đầu tư đạt hiệu quả cao hơn.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng lưu ý trong công tác quy hoạch các khu công nghiệp mới, cần lựa chọn nhà thầu triển khai, sau đó mới thu hút các nhà đầu tư khi dự án hoàn thành.

Theo ông Quảng, khâu xúc tiến đầu tư và sử dụng đất tại các khu công nghiệp phải chú trọng việc kêu gọi các tập đoàn lớn. Đồng thời, BQL phải cương quyết xử lý những dự án chậm triển khai trong Khu Công nghệ cao và Các khu công nghiệp.

“Phải làm mạnh vài trường hợp, thậm chí thu hồi đối với những doanh nghiệp chây ì. Không có chuyện đầu tư tài sản công ra để đắp chiếu, hoạt động không đúng mục đích gây lãng phí, càng không có chuyện xí phần đất trong các khu công nghiệp”, ông Quảng yêu cầu.

Về công tác xây dựng Đảng, ông Quảng yêu cầu Đảng ủy BQL phải rà soát lại quy chế làm việc để đảm bảo vai trò lãnh đạo của cấp ủy.

Đảng ủy BQL phải phát huy, vận động thành lập các tổ chức Đảng theo đúng chỉ tiêu đề ra. Đồng thời phải hỗ trợ tốt hơn cho công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm