Bí thư Đắk Lắk: 'Tôi phải viết 4 văn bản chuyển đoàn'

Như PLO đã đưa tin, sáng nay (29-10), Quốc hội (QH) thảo luận tại tổ về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức QH.

Bí thư Đắk Lắk Bùi Văn Cường lấy ngay trường hợp của mình ra để đề nghị sửa đổi, bổ sung quy định về chuyển sinh hoạt của ĐBQH khi được luân chuyển cán bộ.

Bí thư Đắk Lắk: 'Tôi phải viết 4 văn bản chuyển đoàn' ảnh 1
ĐB Bùi Văn Cường đề nghị đơn giản hóa thủ tục chuyển sinh hoạt của ĐBQH bằng cách "luật hóa" quyền đương nhiên chuyển sinh hoạt trong lần sửa đổi Luật Tổ chức QH lần này. Ảnh: NHƯ Ý

Bí thư Đắk Lắk vốn là ĐBQH của tỉnh Gia Lai. Mới đây, ông được điều động giữ chức bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Ông Cường kể: “Tôi phải viết bốn văn bản, thêm văn bản của ĐBQH nữa là năm văn bản. Rồi hai đoàn ĐBQH Đắk Lắk, Gia Lai có ý kiến, MTTQ Việt Nam hai tỉnh cũng có văn bản nêu ý kiến nữa. Giả sử không được đồng ý thì tôi là bí thư Đắk Lắk mà phải sang Gia Lai tiếp xúc cử tri sao?”.

Bởi vậy, ông Cường đề nghị sửa đổi quy định về chuyển sinh hoạt ĐBQH ngay trong luật theo hướng đương nhiên. Tức là, trong nhiệm kỳ, nếu ĐBQH chuyển công tác theo yêu cầu của cấp có thẩm quyền thì đương nhiên chuyển sinh hoạt đến Đoàn ĐBQH nơi mình công tác.

Ông Cường cũng cho rằng với những ĐBQH không phải chuyển công tác theo diện cấp có thẩm quyền chỉ định thì UB Thường vụ QH sẽ xem xét.

Trước đó, đầu tháng 10-2019, Ủy ban Thường vụ QH ban hành Nghị quyết 781/NQ-UBTVQH14 về việc chuyển sinh hoạt Đoàn ĐBQH đối với ông Bùi Văn Cường. Nghị quyết này căn cứ vào Quyết định 1362-QĐNS/TW ngày 8-7-2019 của Bộ Chính trị về việc chỉ định bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk nhiệm kỳ 2015-2020; đơn xin chuyển sinh hoạt Đoàn ĐBQH của ông Bùi Văn Cường và đề nghị của trưởng Ban Công tác đại biểu của QH ngày 2-10-2019.

Theo đó, Thường vụ QH quyết định ông Bùi Văn Cường chuyển sinh hoạt từ Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai đến Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk.

Theo quy định của Luật Tổ chức QH hiện hành, trong nhiệm kỳ, nếu ĐBQH chuyển công tác đến tỉnh, TP khác trực thuộc trung ương thì được chuyển sinh hoạt đến Đoàn ĐBQH nơi mình nhận công tác.

Tuy vậy, theo ông Cường, quy định này còn kéo theo nhiều thủ tục hành chính phức tạp. Vì vậy ông đề nghị thêm chữ “đương nhiên” vào quy định trên để đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong việc chuyển sinh hoạt của ĐBQH mỗi khi cơ quan có thẩm quyền quyết định chuyển hoặc chỉ định chuyển cán bộ.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành gỡ khó cho tỉnh Gia Lai

Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành gỡ khó cho tỉnh Gia Lai

(PLO)-Từ những vướng mắc, kiến nghị của tỉnh Gia Lai, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành nhanh chóng vào cuộc giải quyết sớm, nổi bật là các đề nghị làm đường cao tốc Pleiku – Quy Nhơn, chuyển đổi hơn 4.700 ha đất rừng thủy lợi Ia Mơ.