Bí thư Đắk Lắk: 'Tôi phải viết 4 văn bản chuyển đoàn'

Như PLO đã đưa tin, sáng nay (29-10), Quốc hội (QH) thảo luận tại tổ về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức QH.

Bí thư Đắk Lắk Bùi Văn Cường lấy ngay trường hợp của mình ra để đề nghị sửa đổi, bổ sung quy định về chuyển sinh hoạt của ĐBQH khi được luân chuyển cán bộ.

Bí thư Đắk Lắk: 'Tôi phải viết 4 văn bản chuyển đoàn' ảnh 1
ĐB Bùi Văn Cường đề nghị đơn giản hóa thủ tục chuyển sinh hoạt của ĐBQH bằng cách "luật hóa" quyền đương nhiên chuyển sinh hoạt trong lần sửa đổi Luật Tổ chức QH lần này. Ảnh: NHƯ Ý

Bí thư Đắk Lắk vốn là ĐBQH của tỉnh Gia Lai. Mới đây, ông được điều động giữ chức bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Ông Cường kể: “Tôi phải viết bốn văn bản, thêm văn bản của ĐBQH nữa là năm văn bản. Rồi hai đoàn ĐBQH Đắk Lắk, Gia Lai có ý kiến, MTTQ Việt Nam hai tỉnh cũng có văn bản nêu ý kiến nữa. Giả sử không được đồng ý thì tôi là bí thư Đắk Lắk mà phải sang Gia Lai tiếp xúc cử tri sao?”.

Bởi vậy, ông Cường đề nghị sửa đổi quy định về chuyển sinh hoạt ĐBQH ngay trong luật theo hướng đương nhiên. Tức là, trong nhiệm kỳ, nếu ĐBQH chuyển công tác theo yêu cầu của cấp có thẩm quyền thì đương nhiên chuyển sinh hoạt đến Đoàn ĐBQH nơi mình công tác.

Ông Cường cũng cho rằng với những ĐBQH không phải chuyển công tác theo diện cấp có thẩm quyền chỉ định thì UB Thường vụ QH sẽ xem xét.

Trước đó, đầu tháng 10-2019, Ủy ban Thường vụ QH ban hành Nghị quyết 781/NQ-UBTVQH14 về việc chuyển sinh hoạt Đoàn ĐBQH đối với ông Bùi Văn Cường. Nghị quyết này căn cứ vào Quyết định 1362-QĐNS/TW ngày 8-7-2019 của Bộ Chính trị về việc chỉ định bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk nhiệm kỳ 2015-2020; đơn xin chuyển sinh hoạt Đoàn ĐBQH của ông Bùi Văn Cường và đề nghị của trưởng Ban Công tác đại biểu của QH ngày 2-10-2019.

Theo đó, Thường vụ QH quyết định ông Bùi Văn Cường chuyển sinh hoạt từ Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai đến Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk.

Theo quy định của Luật Tổ chức QH hiện hành, trong nhiệm kỳ, nếu ĐBQH chuyển công tác đến tỉnh, TP khác trực thuộc trung ương thì được chuyển sinh hoạt đến Đoàn ĐBQH nơi mình nhận công tác.

Tuy vậy, theo ông Cường, quy định này còn kéo theo nhiều thủ tục hành chính phức tạp. Vì vậy ông đề nghị thêm chữ “đương nhiên” vào quy định trên để đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong việc chuyển sinh hoạt của ĐBQH mỗi khi cơ quan có thẩm quyền quyết định chuyển hoặc chỉ định chuyển cán bộ.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Cò đất náo loạn vùng ven TP.HCM

Cò đất náo loạn vùng ven TP.HCM

(PLO)- Cò đất giới thiệu những mảnh đất lúa, đất nông nghiệp và hứa bao lên thổ cư, hứa phân lô ở Hóc Môn, Củ Chi.