Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân hội kiến Thủ tướng Pháp

Tại cuộc gặp, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhiệt liệt chào mừng chuyến thăm của Thủ tướng Pháp Edouard Philippe cùng phái đoàn và cho biết chuyến thăm của Thủ tướng Edouard Philippe diễn ra trong dịp hai nước kỷ niệm năm năm ký Đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định chuyến thăm của Thủ tướng Edouard Philippe và đoàn đại biểu cấp cao đến Việt Nam vào cuối năm 2018 một lần nữa cho thấy mối quan hệ ngày càng phát triển giữa hai nước và tiếp tục thúc đẩy trên giai đoạn hợp tác mới.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân hội kiến với Thủ tướng Pháp Edouard Philippe. Ảnh: TÁ LÂM

Đáp lại, Thủ tướng Edouard Philippe bày tỏ mong muốn mối quan hệ hai nước ngày càng phát triển tốt đẹp.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã dự buổi khai trương Trung tâm Y tế Pháp tại TP.HCM - nơi tập hợp phòng khám đa khoa quốc tế, các doanh nghiệp ngành y tế của Pháp tại Việt Nam và các chuyên gia y tế.
Cụm hoạt động y tế Pháp tập hợp phòng khám đa khoa quốc tế (CMI) hơn 25 năm và chuyên về lĩnh vực y khoa dành cho người lớn và trẻ em. Phòng khám được thành lập với mục đích phục vụ và giúp đỡ trẻ em nghèo bị bệnh tim mạch có thể được phẫu thuật. Từ khi thành lập đến nay đã có 4.600 trẻ em được phẫu thuật miễn phí nhờ vào hoạt động của phòng khám này.
Nhân chuyến thăm của Thủ tướng Pháp, bộ trưởng Bộ Đoàn kết và Y tế Pháp cùng với Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến đã ký bản kế hoạch hành động Việt Pháp giai đoạn 2019-2020 trong lĩnh vực y tế. Theo đó, bản ký kết tập trung vào bốn lĩnh vực gồm đào tạo nguồn nhân lực y tế, phòng chống các bệnh nhiễm trùng, đào tạo quản trị y tế, huyết học truyền máu.
Song song đó, Bộ trưởng Bộ Đoàn kết và Y tế Pháp cũng sang thăm Viện Huyết học truyền máu, Viện Ung thư (Bệnh viện K) và thăm Viện Pasteur TP.HCM.
Đánh giá về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Pháp trên lĩnh vực y tế, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng hợp tác y tế giữa Việt Nam và Pháp là một hợp tác đặc biệt có tính chất lịch sử và truyền thống lâu đời. Nhiều thế hệ cán bộ y tế của Việt Nam được đào tạo tại Pháp có chuyên môn cao. Đây là nước duy nhất cho cán bộ y tế Việt Nam được thực hành khám chữa bệnh trực tiếp trên bệnh nhân của họ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm