Bình Định: 'Chưa bao giờ mai nở sớm như năm nay...'

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Nhiều người trồng mai ở thủ phủ mai Bình Định như “ngồi trên đống lửa” vì năm nay mai trổ bông sớm dù gần hai tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2023.

Thị xã An Nhơn (Bình Định) được coi là thủ phủ mai vàng với hàng triệu chậu mai được xuất bán đi cả nước để chưng Tết. Những năm gần đây, doanh thu từ cây mai tết của thị xã An Nhơn đạt bình quân khoảng 100 tỉ đồng mỗi năm.

Bình Định: 'Chưa bao giờ mai nở sớm như năm nay...' ảnh 1

Thị xã An Nhơn được coi là 'thủ phủ' mai ở miền Trung. Ảnh QN

Ghi nhận của PLO cho thấy, trong những ngày gần đây hàng trăm chậu mai ở địa phương này đã trổ hoa sớm, khiến người trồng mai thấp thỏm vì mất Tết. Dọc theo các vườn mai ở xã Nhơn An, Nhơn Hạnh, Nhơn Phong…rất nhiều chậu đã bung cánh, có những vườn mai đã rộ hoa cả vườn.

Bình Định: 'Chưa bao giờ mai nở sớm như năm nay...' ảnh 2

Người trồng mai lo lắng vì hàng trăm chậu mai sắp xuất bán thì lại trổ bông sớm. Ảnh QN

“Năm nay thời tiết nắng nhiều, ít lạnh nên mai nở sớm. Chưa năm nào xảy ra tình trạng như thế này cả, năm nay nhiều chủ vườn có nguy cơ thất thu hàng trăm triệu đồng”, một người dân ở An Nhơn cho hay.

Bình Định: 'Chưa bao giờ mai nở sớm như năm nay...' ảnh 3

Theo người dân, việc mai năm nay nở sớm có thể do năm nay thời tiết ấm hơn mọi năm. Ảnh QN

Ông Cáp Văn Chính (thôn Trung Định, xã Nhơn An) là người có thâm niên hơn 15 năm trồng mai không khỏi lo lắng khi nhiều chậu mai trong vườn của ông đã bắt đầu nở hoa sớm.

Bình Định: 'Chưa bao giờ mai nở sớm như năm nay...' ảnh 4
Theo nhiều người trồng mai, chưa năm nào mai ra hoa sớm như năm nay. Ảnh QN
Bình Định: 'Chưa bao giờ mai nở sớm như năm nay...' ảnh 5

Mặc dù chưa lặt lá, nhưng hàng trăm chậu mai đã nở hoa sớm khiến người dân lo lắng. Ảnh QN

“Không hiểu sao năm nay thời tiết thất thường, hàng chục chậu mai trong vườn đã bắt đầu nở hoa. Nếu tình trạng như thế này, từ nay đến Tết không biết có kìm lại được không, chứ cả gần ngàn chậu hoa mà bung thì không biết phải thế nào nữa”, ông Vương lo lắng.

Cũng theo ông Chính, vườn ông có gần 1000 chậu mai, nhưng đến thời điểm này đã gần trăm chậu bắt đầu ra hoa. “Mấy năm, khoảng thời điểm này trở đi, người dân bắt đầu lặt lá để canh mai nở đúng dịp Tết. Tuy nhiên, hiện nay chưa nhà vườn nào lặt lá, nhưng mai đã bắt đầu nở. Mấy năm, tôi bán được vài trăm chậu, nhưng tình hình như hiện nay thì cũng rất căng”, ông Vương thở dài.

Bình Định: 'Chưa bao giờ mai nở sớm như năm nay...' ảnh 6

Ông Chính lo lắng vì hàng chục chậu mai trong vườn đã nở hoa sớm. Ảnh QN

Không riêng gì ông Chính, hàng trăm hộ trồng mai ở thị xã An Nhơn cũng rơi vào tình trạng tương tự. Dọc theo các đường lớn, không khó để bắt gặp nhiều vườn mai với cả hơn trăm chậu cũng đã nở rộ.

Bà Trần Thị Thủ (thôn Háo Đức 1, xã An Nhơn) cho biết, vườn nhà bà có hơn 700 chậu mai, nhưng đến nay gần một nửa đã trổ bông sớm.

“Với thời tiết như thế này, có nguy cơ từ nay đến Tết, vườn mai sẽ nở hết, không bán được. Chưa thấy năm nào thời tiết như năm này, mai chưa lặt lá đã nở rộ. Hiện nay tiền nhân công chăm sóc mai cũng rất cao, dẫn đến nguy cơ thua lỗ trong vụ này”, bà Thủ buồn bã nói.

Bình Định: 'Chưa bao giờ mai nở sớm như năm nay...' ảnh 7

Không khó để bắt gặp nhiều vườn mai với cả hơn trăm chậu cũng đã nở rộ ở thủ phủ mai. Ảnh QN

Tương tự, vườn mai của bà Bùi Thị Phương ở gần đó cũng đã bắt đầu trổ bông dù chưa lặt lá. Vườn của bà Phương có khoảng 800 chậu, nhưng hiện đã có 200 chậu nở hoa. “Mấy năm trước gia đình còn bán được đôi trăm chậu, nhưng năm nay mai nở sớm. Từ giờ đến Tết khả năng cả vườn sẽ ra hoa hết” bà Phương lo lắng.

Theo người dân trồng mai, với tình trạng hoa nở sớm có thể dẫn đến việc phải bỏ vụ, thất thu trong năm nay. Thêm vào đó, người trồng mai phải bỏ một khoản chi phí lớn để thuê nhân công lặt lá và tiếp tục chăm sóc để đợi sang năm. Nhiều nhà lo mất Tết vì bao nhiêu vốn liếng đầu tư vào vườn bỗng chốc mất trắng.

Ông Phan Long Dũng, Phó phòng Kinh tế thị xã An Nhơn cho biết, thu nhập từ việc trồng mai kiểng của người dân địa phương có thể lên đến hơn trăm tỉ đồng mỗi năm. Trong đó, có nhiều hộ thu nhập tiền tỉ mỗi năm từ việc bán mai kiểng. Năm nay mai nở sớm có thể do thời tiết ấm hơn mọi năm.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

(PLO)-  Sáng 31-1, nhiều người xếp hàng dài tại các cửa hàng trên tuyến phố Bùi Hữu Nghĩa, Phan Văn Trị (quận 5) đợi mua thịt quay về cúng Thần Tài. Lượng người mua bánh đào tiên, bánh tổ,... tại chợ Thiếc (quận 11) cũng tăng cao.