Bình Dương: Đoạn đường 500 m có 4 ‘bẫy tử thần’

Đường ĐT741, từ ngã ba Sở Sao, quốc lộ 13, Bình Dương đến ngã ba Đồng Xoài, Bình Phước được nâng cấp, mở rộng và cơ bản hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2011. Đường mới rộng 24 m cho sáu làn xe (mỗi chiều có hai làn xe cơ giới, một xe máy). 

Thế nhưng trên tuyến hiện có nhiều đoạn còn thi công dang dở, gây khó khăn cho người dân đi lại và nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra.

500 m có bốn “bẫy”

Trên đoạn đường khoảng 500 m qua phường Định Hòa, TP Thủ Dầu Một có đến bốn điểm đã thành “bẫy” cho người đi đường gần 10 năm qua. Tại nhiều điểm, đường đang rộng rãi, bằng phẳng đột ngột thu hẹp lại, lỗ chỗ ổ gà, ổ voi, đất đá lổn nhổn. Cạnh đó, rào chắn, biển báo công trình để ngổn ngang, đèn cảnh báo lúc có lúc không.

Quan sát bốn điểm thành “bẫy” trên, có đoạn khoảng 5 m nhưng có khúc hơn 60 m. Những nơi này chỉ chưa đầy 4 m là đường bằng phẳng nên khi có ô tô hai chiều gặp nhau thì chiếc giành đi trên mặt đường bằng phẳng còn lại, chiếc thì đi đại xuống phần công trình lổn nhổn đá sỏi, đất cát. Khổ nhất là người đi xe máy, nhiều lúc phải dạt sang lề đất bên đường hoặc lách sang phần đường còn đang thi công dang dở.

Anh Nguyễn Huy Tuấn, tài xế xe tải, cho biết thường xuyên chạy qua đây nên quen những chỗ nguy hiểm để tránh, còn nhiều người không quen thì bị bất ngờ, giảm tốc độ đột ngột và lách sang trái, lấn làn, rất nguy hiểm. “Mặc dù hai bên có đèn đường nhưng nếu đi vào ban đêm không thể thấy từ phía xa. Khi đến nơi mới phát hiện thì xử lý không kịp” - anh Tuấn nói.

Theo ông Lê Mậu Tùng, ngụ phường Định Hòa, mùa khô còn đỡ chứ mùa mưa xe máy đi qua đây rất hay bị ngã, xảy ra tai nạn. “Lượng xe lưu thông qua đây thì nhiều, đang ngon trớn chạy với tốc độ cao, gặp phải mấy đoạn nhỏ thắt lại này thì coi như là sập… bẫy!” - ông Tùng nói.

Hầu hết các xe qua đây đều phải lách qua phần đường ngược chiều. Hiện trường vụ anh N. tông vào biển cảnh báo công trình đang thi công, tử vong. Nhiều vụ tai nạn và người dân đã lập am thờ. Ảnh: L.ÁNH

Ách 10 năm và chưa biết khi nào mới xong

Rất nhiều vụ tai nạn đã xảy ra trên khúc đường này. Mới đây nhất, vào đêm 9-3, anh Nguyễn Hoàng N. (28 tuổi, quê Đồng Tháp) điều khiển xe máy trên đường ĐT741 hướng từ TP Thủ Dầu Một về huyện Phú Giáo, Bình Dương. Khi đến đoạn đường thi công dang dở qua khu phố 7, phường Định Hòa thì anh N. đâm vào rào, biển báo công trình, ngã ra đường tử vong tại chỗ.

Nơi anh N. tử vong có khoảng 5 m chưa được thi công xong. Rào chắn, biển báo đặt lấn ra giữa phần đường còn lại và không có đèn tín hiệu.

Theo báo cáo của Công an TP Thủ Dầu Một, từ đầu năm 2018 đến nay trên đoạn đường còn bốn điểm thi công chưa hoàn thành đã xảy ra gần 10 vụ va chạm làm hai người chết. Tuy nhiên, theo những người dân tại khu vực này, còn rất nhiều vụ va quẹt, tự ngã mà người dân không trình báo.

“Ở đây tai nạn xảy ra liên tục, nguyên nhân chủ yếu là do tránh các đoạn đường đang thi công này. Chính quyền địa phương xử lý thế nào mà để tình trạng này cứ kéo dài từ năm này qua năm khác?” - anh Phạm Trọng Nam, phường Định Hòa bức xúc.

Ông Đào Ngọc Vịnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư hạ tầng VRG, đơn vị đầu tư và quản lý khai thác tuyến đường ĐT741, khẳng định biển báo của đơn vị thi công đặt hoàn toàn đúng, còn việc xảy ra tai nạn là điều đáng tiếc.
Còn ông Nguyễn Trọng Ân, Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Dầu Một, cho rằng đã hơn 10 năm nhưng đoạn đường rất ngắn này không thể hoàn thành bởi có 11 hộ dân không chịu nhận tiền hỗ trợ di dời mà đòi tiền bồi thường giải tỏa nhà, đất, công trình…

Một lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Bình Dương cho biết phía Sở cùng đã có nhiều cuộc họp với các bên liên quan, gấp rút đẩy nhanh tiến độ thi công các đoạn còn lại của đường ĐT741.

Tuy nhiên, hơn 10 năm qua đoạn đường này vẫn cứ như giăng bẫy người đi đường và chưa biết đến khi nào mới xong.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm