Bình Dương: Giáo viên nghỉ việc liên tục, thiếu hơn 3000 thầy cô

(PLO)- Số lượng học sinh tăng nhanh khiến việc thiếu giáo viên càng gây áp lực cho ngành giáo dục.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 10-8, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức họp báo cung cấp thông tin tình hình kinh tế- xã hội trong tháng 7-2022.

Ông Nguyễn Văn Phong -Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bình Dương phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: LA

Ông Nguyễn Văn Phong -Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bình Dương phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: LA

Ngoài các thông tin về tình hình kinh tế xã hội, dịch COVID-19, xây dựng, giao thông… thì thông tin đáng chú ý là Bình Dương hiện thiếu hơn 3.102 giáo viên.

Ông Nguyễn Văn Phong- Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bình Dương cho biết, bậc mầm non đang thiếu 465 giáo viên, bậc tiểu học thiếu 1.207 giáo viên, bậc THCS thiếu 1.305 giáo viên, bậc THPT thiếu 118 giáo viên và TT GDTX tỉnh thiếu 7 giáo viên). Bên cạnh đó, còn thiếu 538 viên chức khác trong ngành giáo dục.

Riêng từ tháng 1-2021 đến tháng 4-2022, toàn ngành giáo dục có 527 giáo viên nghỉ việc.

Ông Phong cho biết thêm, việc thiếu giáo viên, đặc biệt là giáo viên mầm non và tiểu học là trở ngại, thách thức lớn trong việc nâng cao chất lượng thực hiện chương trình dạy học.

Trong khi đang thiếu giáo viên đã gây áp lực rất lớn cho ngành thì việc tăng dân số nhanh, số lượng học sinh mỗi năm càng lớn khiến cho giáo viên càng lớn.

Lý giải về việc thiếu giáo viên trầm trọng này, ông Phong cho biết có nhiều nguyên nhân, một phần do lương thấp, do áp lực công việc…

Giáo viên ngày một nghỉ việc nhiều vì lương thấp. Ảnh: LA

Giáo viên ngày một nghỉ việc nhiều vì lương thấp. Ảnh: LA

Để khắc phục vấn đề thiếu giáo viên, phía sở đã và đang tiếp tục tuyển dụng giáo viên. Tham mưu cho lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho giáo viên hợp đồng ngắn hạn, rà soát đưa viên chức là gốc sư phạm đang làm chuyên môn khác nếu đủ tiêu chuẩn sẽ cho đứng lớp.

Bên cạnh đó, ngành giáo dục đã có lộ trình đào tạo giáo viên cho ngành, từ năm 2022 đến 2025 sẽ đào tạo được 1200 giáo viên.

Đặc biệt, hiện nay phía sở cũng chỉ đạo các phòng giáo dục theo dõi sát sao việc xin nghỉ việc của giáo viên. Khi giáo viên có đơn xin nghỉ việc thì nên xem xét kỹ xem có phải do kinh tế khó khăn hay không. Nếu không phải mà do các lý do khác thì nên vận động thuyết phục và giải quyết các vấn đề khúc mắc để giáo viên ở lại ngành công tác.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Container lật ngang trên đèo Mimosa

Container lật ngang trên đèo Mimosa

(PLO)- Xe container đang đổ đèo Mimosa thì mất lái, lật ngang, dầu nhớt chảy ra đường trơn trượt. CSGT phân luồng cho ô tô lên xuống Đà Lạt đi qua đèo Prenn