Bình Nhưỡng bắn tên lửa tầm ngắn ra biển Nhật

Đó có thể là tên lửa Scud-C với tầm bắn đến 500 km. Hai tên lửa đã rơi xuống vùng biển quốc tế. CHDCND Triều Tiên không hề phát cảnh báo trước khi bắn.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera cho biết Nhật đã chính thức phản đối CHDCND Triều Tiên bắn tên lửa. Hôm 27-6, CHDCND Triều Tiên thông báo đã bắn thành công một tên lửa chiến thuật với sự tham dự của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Hội đồng Các tham mưu trưởng liên quân cho biết hôm 26-6, Bình Nhưỡng cũng đã bắn ba quả đạn tầm ngắn (190 km) ra biển.

Sự kiện bắn tên lửa xảy ra trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Hàn Quốc trong hai ngày từ ngày 3-7. AFP ghi nhận CHDCND Triều Tiên muốn biểu dương sức mạnh trước chuyến thăm này.

Đây là lần đầu tiên từ gần 20 năm nay chủ tịch Trung Quốc sang thăm Hàn Quốc trước khi ghé CHDCND Triều Tiên. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên đã không gặp nhau từ hội nghị thượng đỉnh Hồ Cẩm Đào-Kim Jong-il vào tháng 5-2011. Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình bốn lần từ khi nhậm chức năm 2013.

Bắc Kinh là đồng minh truyền thống của Bình Nhưỡng. Dù vậy quan hệ hai bên bắt đầu căng từ cuối năm 2012 và đầu năm 2013 sau khi Bình Nhưỡng bắn thử tên lửa và thử nghiệm hạt nhân bất chấp lời kêu gọi của Bắc Kinh.

H.DUY