Bình Thuận: Nữ hộ sinh nhập viện và lời tố bác sĩ không cho rời ca trực để đi mua thức ăn

(PLO)- Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Y tế TP Phan Thiết (Bình Thuận) cho biết qua nghe phản ảnh và xác minh lại thì việc quy định trên là có thật nhưng ông không đồng ý.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 29-6, Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận xác nhận đang điều trị bệnh nhân BTT, là nữ hộ sinh (NHS) thuộc khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Y tế (TTYT) TP Phan Thiết.

Nữ hộ sinh T. nhập viện vào chiều tối 27-6 do TTYT TP Phan Thiết chuyển đến trong tình trạng mệt mỏi, đuối sức, hạ canxi… Trao đổi với chúng tôi, NHS T. cho biết, khoảng hai tháng nay từ lúc bác sĩ T. được thông báo phụ trách sản, áp lực công việc, tinh thần đè nặng lên tập thể NHS. Đỉnh điểm là ngày 22-6 vừa rồi, trong cuộc họp giao ban chuyên môn của khoa, bác sĩ T. đã chủ trì và yêu cầu ghi vào biên bản: “Không có văn bản nào cho ăn cơm trực, do Trung tâm không có căn tin nhưng bác sĩ T. không làm việc theo tình cảm nên không sắp xếp giờ đi ăn cơm trực. Nghiêm cấm tự ý đổi trực với nhau…”.

Nữ hộ sinh BTT nhập viện cấp cứu. Ảnh GĐ.

Nữ hộ sinh BTT nhập viện cấp cứu. Ảnh GĐ.

Sau cuộc giao ban này, các NHS cho rằng hầu hết các ca trực đều thức trắng đêm để chăm sóc sản phụ chuyển dạ. Trong tua trực, nữ hộ sinh không được về nhà, không được rời khỏi khoa để đi mua thức ăn, không được nấu ăn tại chỗ vì sợ cháy nổ. Trong khi, Trung tâm Y tế Phan Thiết không có căn tin lại không cho đổi trực với nhau để đi mua thức ăn và không phải ai cũng có thể nhờ người nhà hay bạn bè thường xuyên mua giúp thức ăn mang vào Trung tâm được.

Trao đổi qua điện thoại với PLO, bác sĩ Ngô Đình Phúc, Phó Giám đốc; Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Y tế TP Phan Thiết cho biết qua nghe phản ảnh và xác minh lại thì việc bác sĩ T.ra quy định trên là có thật nhưng ông không đồng ý.

“Làm gì thì làm, người lao động cần được ăn uống mới có đủ sức khỏe để làm việc chuyên môn. Còn việc đi ăn uống hay đi mua thức ăn thì tua trực và khoa phải sắp xếp vừa đảm bảo việc ăn uống vừa đảm bảo không ảnh hưởng đến công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Sau khi xác minh, tôi đã báo cáo cho bác sĩ giám đốc Trung tâm và giám đốc cũng đồng quan điểm là phải tạo điều kiện cho người lao động ăn uống đàng hoàng nên cần phải chấn chính quy định này”, bác sĩ Phúc nói.

Tuy nhiên trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Lê Huy Thuần, Gíam đốc TTYT TP Phan Thiết cho rằng “Việc tung tin các nữ hộ sinh bị kiệt sức là không đúng trong khi biết bao nhiêu ngày căng mình chống dịch có ai kiệt sức đâu”?

“Đây là vấn đề bóp méo sự thật của một vài cá nhân do tình hình ở TTYT Phan Thiết hiện rất phức tạp vì mất đoàn kết nội bộ. Nhiều người không chấp nhận bác sĩ T. làm tại Trung tâm…”, BS Thuần khẳng định.

Trả lời chúng tôi về việc quy định không cho các NHS rời khỏi khoa mua thức ăn, BS Thuần cho rằng quy định như thế là vô lý. Theo BS Thuần, dù qui định là phải thường trực 24/24 nhưng nhu cầu của cá nhân phải được đáp ứng, thay nhau giải quyết nhưng đảm bảo không được rời bỏ vị trí và từ trước nay các bệnh viện trong toàn quốc cũng đều thực hiện như thế.

Theo BS Thuần, hạ canxi là tùy theo cơ địa của từng người trong khi nữ hộ sinh BTT làm hành chánh, khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản mỗi ngày chỉ tiếp nhận từ 6-12 bệnh nhân là bình thường nên không thể cho rằng làm việc căng thẳng mà kiệt sức.

Được biết tháng 2-2022, bác sĩ PTT là bác sĩ sản phụ khoa chuyên khoa I được TTYT TP Phan Thiết ký hợp đồng và sau đó đến tháng 4-2022, trong một thông báo của Trung tâm giao cho BS T. phụ trách mảng sản.

Một số NHS cho rằng từ lúc BS T. phụ trách khiến họ luôn chịu nhiều áp lực, căng thẳng thậm chí có người đã viết tâm thư, gởi đơn đến các cơ quan chức năng phản ảnh. Liên quan đến vụ việc này, Sở Y tế Bình Thuận cũng đã có công văn yêu cầu TTYT TP Phan Thiết báo cáo bằng văn bản.

PLO sẽ tiếp tục theo dõi, phản ảnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Đạo diễn Thanh Hiệp và nghệ sĩ Văn Hường

Tiễn biệt nghệ sĩ Văn Hường, vua vọng cổ hài một thuở

(PLO)- Sở hữu giọng ca đặc trưng hài hước với trường phái dùng bài ca cổ châm biếm, lên án thói hư tật xấu do soạn giả NSND Viễn Châu viết, nghệ sĩ Văn Hường được khán giả yêu mến gọi là vua vọng cổ hài, Tư Ếch Sài Gòn.

Không chỉ người khó khăn mới rút BHXH một lần

Không chỉ người khó khăn mới rút BHXH một lần

(PLO)- Nhiều trường hợp không thực sự khó khăn về tài chính vẫn rút BHXH một lần vì lo lắng
sau khi Luật BHXH (sửa đổi) có hiệu lực sẽ không được giải quyết, ảnh hưởng đến quyền lợi.