Bộ Công Thương giải đáp kiến nghị của nhà đầu tư điện gió và mặt trời

(PLO)- 36 nhà đầu tư dự án điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp tại Việt Nam kiến nghị Thủ tướng về những bất cập trong cơ chế giá phát điện cho các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ Công Thương vừa phát đi thông tin liên quan đến kiến nghị của các doanh nghiệp đầu tư điện mặt trời, điện gió.

Theo đó, các nhà đầu tư cho rằng, quá trình ban hành Quyết định 21/2023 của Bộ Công Thương (khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp) dường như quá vội vàng, chưa bảo đảm việc thẩm định và lấy ý kiến một cách kỹ lưỡng; Việc giao cho EVN/EPTC làm công tác xác định giá và sử dụng kết quả đề xuất chưa qua tham vấn với bên tư vấn độc lập là chưa phù hợp với thực tiễn, phương pháp tính toán của EVN cũng được cho là chưa phù hợp và chưa đảm bảo tính khách quan.

Giải đáp các kiến nghị nêu trên, Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Công Thương đã có các báo cáo với Thủ tướng cơ chế đối với các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp, cũng như tờ trình về việc xây dựng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định cơ chế đấu thầu mua điện từ dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp...

Dự án điện mặt trời và điện gió tại tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: HH

Dự án điện mặt trời và điện gió tại tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: HH

Tại Thông báo số 55/TB-VPCP, ngày 26-2-2022 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Công Thương thực hiện đúng các quy định của pháp luật về cơ chế xác định giá bán điện gió, điện mặt trời đối với các dự án chuyển tiếp.

Cục Điều tiết điện lực cho rằng, theo các quy định pháp luật hiện hành, Bộ Công Thương có trách nhiệm hướng dẫn phương pháp lập khung giá phát điện áp dụng đối với dự án điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có trách nhiệm xây dựng khung giá phát điện nhà máy điện gió, nhà máy điện mặt trời chuyển tiếp trình Cục Điều tiết điện lực thẩm định trước khi trình Bộ trưởng Bộ Công Thương xem xét, phê duyệt.

Ngày 3-10-2022 Bộ Công Thương ban hành Thông tư số 15 quy định phương pháp xây dựng khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp.

Sau đó, Bộ Công Thương lập Hội đồng tư vấn độc lập là các chuyên gia có chuyên môn trong lĩnh vực điện, giá, tài chính, quản lý nhà nước về năng lượng. Việc tổ chức tính toán rà soát, xin ý kiến của các chuyên gia và các cơ quan có đơn vị có liên quan được thực hiện từ ngày 20-11-2022 đến ngày 30-11-2022. Vì vậy, việc dự thảo và ban hành Quyết định số 21/2023 hoàn toàn đảm bảo trình tự và thủ tục theo quy định.

Theo các số liệu của các tổ chức tư vấn quốc tế, thông số do Viện Năng lượng, Công ty cổ phần tư vấn xây dựng điện 1, 2, 3, 4 và tổ chức tư vấn GIZ cung cấp, suất đầu tư điện gió, điện mặt trời trên thế giới có xu hướng giảm mạnh trong giai đoạn vừa qua, bất chấp sự gia tăng đáng kể của chi phí vật liệu.

"Do đó, căn cứ báo cáo kết quả tính toán khung giá của EVN, suất đầu tư được thẩm định, lựa chọn trên cơ sở suất đầu tư các dự án giảm trừ 10% cho 1MWp điện mặt trời, 1MW điện gió"- Bộ Công Thương nêu.

Theo Bộ Công Thương, giá bán điện bình quân được xem xét, điều chỉnh theo biến động khách quan thông số đầu vào của các khâu (phát điện, truyền tải điện, phân phối - bán lẻ điện, điều hành - quản lý ngành và dịch vụ phụ trợ hệ thống điện) so với thông số được sử dụng để xác định giá bán điện bình quân hiện hành.

Từ đó, việc thay đổi giá bán lẻ điện bình quân không chỉ xem xét chi phí phát điện (bao gồm chi phí mua điện từ nhà máy điện mặt trời, điện gió) mà bao gồm nhiều khâu khác.

Cơ chế giá bán điện ưu đãi (FIT) là cơ chế giá điện hỗ trợ, được thiết kế để thúc đẩy đầu tư vào các dự án điện mặt trời, điện gió và được quy định trong khoảng thời gian nhất định. Trong khi đó, khung giá phát điện cho các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp được tính toán trên cơ sở chi phí thực tế quy định tại báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế kỹ thuật của các nhà máy này đã ký kết hợp đồng mua bán điện với EVN trước thời hạn cơ chế giá FIT hết hiệu lực.

Khung giá phát điện t heo Quyết định số 21/2023 của Bộ trưởng Bộ Công Thương:

Giá trần (giá cao nhất) của khung giá phát điện (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng):

STT

Loại hình

Mức trần của khung giá (đồng/kWh)

1

Nhà máy điện mặt trời mặt đất

1.184,90

2

Nhà máy điện mặt trời nổi

1.508,27

3

Nhà máy điện gió trong đất liền

1.587,12

4

Nhà máy điện gió trên biển

1.815,95

Ngày 18-3, EVN cho biết, thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Công Thương và Cục Điều tiết Điện lực về việc đàm phán giá điện, hợp đồng mua bán điện cho các dự án chuyển tiếp, ngày 9-3, Công ty Mua bán điện thuộc EVN (EPTC) đã có văn bản gửi tới 85 chủ đầu tư các dự án chuyển tiếp.

Trong đó, EVN đề nghị các nhà đầu tư rà soát các hồ sơ pháp lý của dự án tuân thủ các quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng và có ý kiến của đơn vị vận hành hệ thống điện về khả năng hấp thụ của hệ thống điện quốc gia và khả năng giải tỏa công suất của lưới điện.

Các doanh nghiệp cần xây dựng phương án giá điện theo phương pháp chiết khấu dòng tiền tương tự theo hướng dẫn tại Thông tư 57/2020 của Bộ Công Thương. Đồng thời cung cấp các hồ sơ tài liệu của dự án.

EVN cho hay, tính đến ngày 18-3 vẫn chưa có chủ đầu tư nào trong số 85 chủ đầu tư các dự án chuyển tiếp gửi hồ sơ theo các đề nghị nêu trên. Để có cơ sở triển khai theo đàm phán theo đúng quy định của cơ quan có thẩm quyền, EVN/EPTC mong muốn sớm nhận được hồ sơ tài liệu từ các chủ đầu tư dự án chuyển tiếp để có cơ sở tiến hành các bước tiếp theo theo quy định và hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm