Bộ Công Thương: 'Thép Việt Nam không đe dọa thép Mỹ'

Ngày 8-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kí ký lệnh áp thuế với thép và nhôm nhập khẩu, ngoại trừ từ Canada và Mexico. Theo đó, mức thuế áp dụng là 25% với thép và 10% với nhôm sẽ có hiệu lực trong 15 ngày. Phía Mỹ nhìn nhận mức thuế là vấn đề thiết yếu với an ninh nội địa và kinh tế.

Ngay sau khi có thông tin trên, Bộ Công Thương đã chính thức phát đi thông điệp nêu quan điểm các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Việt Nam chỉ nhằm mục đích sử dụng là xây dựng dân dụng không phải xây dựng cơ sở hạ tầng hay an ninh quốc phòng và không cạnh tranh trực tiếp với các nhà sản xuất của Mỹ.

"Lượng xuất khẩu sản phẩm thép và nhôm từ Việt Nam chỉ chiếm một tỉ trọng không đáng kể trong tổng nhập khẩu thép và nhôm của Mỹ, do đó không thể gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại cho ngành sản xuất thép và nhôm của Mỹ. Chính sách này của Hoa Kỳ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng Mỹ và các ngành công nghiệp sử dụng các sản phẩm thép và nhôm là nguyên liệu đầu vào cho sản xuất của Mỹ", Bộ Công Thương nêu rõ.

Bộ Công Thương: 'Thép Việt Nam không đe dọa thép Mỹ' ảnh 1

Thép Việt sẽ chịu ảnh hưởng trước sắc thuế mới của Mỹ

Bộ Công Thương nhấn mạnh trên cơ sở các nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước trong thời gian qua, Bộ Công Thương Việt Nam đề nghị chính phủ Mỹ xem xét, cân nhắc loại trừ các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Việt Nam ra khỏi phạm vi áp dụng của biện pháp do các sản phẩm này không ảnh hưởng đến mục tiêu đảm bảo an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến của vụ việc và cân nhắc tất cả phương án xử lý tiếp theo để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ đối tác toàn diện đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Mỹ.

Công nghiệp TP.HCM tăng trưởng thoát âm

Công nghiệp TP.HCM tăng trưởng thoát âm

(PLO)- Tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công khởi sắc, công nghiệp tăng trưởng thoát âm, môi trường kinh doanh cải thiện...giúp kinh tế TP.HCM lấy lại đà tăng trưởng trong quý II-2023.