Bộ GD&ĐT điều chỉnh chương trình GDPT mới: Dễ cho trường và học sinh

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Hiệu trưởng một số trường THPT nhận định, với Thông tư 13 sửa đổi, điều chỉnh một số nội dung chương trình GDPT 2018 sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các trường trong việc xây dựng tổ hợp, HS dễ lựa chọn môn học.

Video: Bộ GD&ĐT điều chỉnh chương trình GDPT mới: Dễ cho trường và học sinh

Ngày 3-8, Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư số 13/2022/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình GDPT 2018, trong đó có những điều chỉnh liên quan đến chương trình tổng thể và môn Lịch sử bậc THPT nhằm bảo đảm yêu cầu của Quốc hội về việc "thiết kế môn Lịch sử THPT có cả phần bắt buộc và lựa chọn".

Môn học Lịch sử (từ môn học lựa chọn thuộc nhóm môn KHXH) trở thành môn học bắt buộc. Như vậy, chương trình có các môn học, hoạt động giáo dục bắt buộc gồm: Ngữ văn; Toán; Ngoại ngữ 1; Lịch sử; Giáo dục thể chất; Giáo dục Quốc phòng và An ninh; Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp; Nội dung giáo dục của địa phương.

Bộ GD&ĐT điều chỉnh chương trình GDPT mới: Dễ cho trường và học sinh  ảnh 1

Trường THPT Bùi Thị Xuân, quận 1 tổ chức tư vấn cho phụ huynh, học sinh lớp 10 về việc lựa chọn tổ hợp môn. Ảnh: NQ

Điều chỉnh số môn học lựa chọn còn 9 môn. Các môn lựa chọn gồm: Địa lí; Giáo dục kinh tế và pháp luật; Vật lí; Hóa học; Sinh học; Công nghệ; Tin học; Âm nhạc; Mĩ thuật.

Thay vì chia thành ba nhóm môn gồm Khoa học xã hội, Khoa học tự nhiên, Công nghệ và Nghệ thuật như trước, chín môn lựa chọn không chia thành nhóm nữa. Học sinh được chọn bốn môn lựa chọn bất kỳ để học thay vì chọn tối thiểu mỗi nhóm một môn như quy định trước đây.

Liên quan đến Thông tư trên, ông Đỗ Đình Đảo, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, quận 4 cho rằng Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư 13 vào thời điểm này hơi trễ bởi hiện nay các trường trên địa bàn TP gần như đã xây dựng xong các tổ hợp, đã tư vấn cho phụ huynh, thậm chí xếp lớp như trường THPT Nguyễn Hữu Thọ. Giá như khi Bộ GD&ĐT có công văn điều chỉnh môn Lịch sử thành môn bắt buộc thì nên ban hành ngay Thông tư hướng dẫn để các trường có thời gian chủ động lên kế hoạch, họp bàn.

Theo ông Đảo, Thông tư 13 mở rộng quyền lựa chọn bộ môn cho phụ huynh, học sinh không còn phải phụ thuộc vào các nhóm môn như trước. Sau khi có Thông tư, ban giám hiệu có trao đổi với tổ trưởng chuyên môn rà soát, đối chiếu. Trường có 6 tổ hợp đáp ứng yêu cầu của Thông tư vì khi xây dựng các tổ hợp, trường đều có tất cả các bộ môn tự nhiên.

Bộ GD&ĐT điều chỉnh chương trình GDPT mới: Dễ cho trường và học sinh  ảnh 2

Theo nhiều hiệu trưởng, Thông tư 13 vừa được ban hành sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các trường trong việc xây dựng các tổ hợp. Ảnh: NQ

Dù có Thông tư 13 thì các trường vẫn được chủ động xây dựng tổ hợp phù hợp với đặc thù của nhà trường, phù hợp với đội ngũ, cơ sở vật chất của trường.

“Đặc biệt với tổ hợp Mỹ thuật, Âm nhạc, nhà trường tổ chức được một lớp 47 em. Bởi thực tế có nhiều học sinh dùng Toán, Văn, Anh xét tuyển đại học còn các môn học lựa chọn sẽ chọn những môn vừa nhẹ nhàng, vừa đúng sở thích, năng khiếu. Các môn học này, trường sẽ mời các thầy cô đúng chuyên môn đến từ các trường đại học trên địa bàn”, ông Đảo nói thêm.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Đình Độ, Hiệu trưởng trường THPT Thành Nhân, quận Tân Phú cho biết việc Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư 13 tạo điều kiện cho các trường trong việc xây dựng tổ hợp.

Nếu trước đây, học sinh phải chọn 4 môn lựa chọn từ 3 nhóm môn bắt buộc sẽ khó cho trường trong việc xây dựng tổ hợp. Tuy nhiên, với Thông tư 13 học sinh được chọn 4 môn tự chọn trong 9 môn, các trường rất thuận lợi. Như vậy trường sẽ xây dựng tổ hợp Lý, Hoá, Sinh và thêm môn tin học vì môn học này cũng gần gũi với lĩnh vực khoa học tự nhiên.

Ông Nguyễn Đức Chính, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Hữu Huân, TP Thủ Đức chia sẻ trường đã hoàn thành xong việc xây dựng tổ hợp môn lớp 10. Do đã có định hướng trước về những điều chỉnh trong chương trình lớp 10 nên trường không phải chỉnh sửa sau khi có Thông tư 13 của Bộ GD&ĐT.

“Việc sửa đổi tạo thuận lợi cho các trường vì không bắt buộc như trước”, ông Chính nói.

Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Hữu Huân cho biết thêm, qua thống kê đa phần các em chọn tổ hợp khoa học tự nhiên. Năm nay, trường tuyển 16 lớp 10.

Tương tự, bà Vũ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng trường THPT Bùi Thị Xuân, quận 1, cho biết với Thông tư 13 Bộ GD&ĐT vừa ban hành trường không phải thay đổi các tổ hợp đã xây dựng, còn có thể thêm một tổ hợp mới.

“Trước đây với việc chọn 4 môn lựa chọn theo 3 nhóm môn thì rất khó để chọn tổ hợp Lý, Hoá, Sinh nhưng với Thông tư này dễ cho các trường. Do đó, trường đã tăng thêm tổ hợp Lý, Hoá, Sinh để các em chọn lựa. Như vậy trường có 16 tổ hợp trên nguyên tắc để học trò định hướng ngành nghề, không có sự thay đổi quá nhiều về sau”, bà Dung nói.

9 quận tại TP.HCM chưa tổ chức tiêm vaccine cho HS tại trường

9 quận tại TP.HCM chưa tổ chức tiêm vaccine cho HS tại trường

(PLO)-  Sở GD&ĐT TP.HCM đề nghị phòng GD&ĐT quận 3, quận 5, quận 6, quận 10, quận 11, quận 12, quận Tân Bình, quận Tân Phú, quận Bình Tân có báo cáo về lý do chưa tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh tại các điểm tiêm trường học, theo văn bản ngày 4-8.
Video: Tự chủ đại học và lo lắng tăng học phí

Video: Tự chủ đại học và lo lắng tăng học phí

(PLO)-  Ngày 4-8, Hội nghị tự chủ đại học năm 2022 đã nhìn nhận những khó khăn, vướng mắc và xác định những nguyên nhân trọng yếu, từ đó định hướng lộ trình cùng những việc cần làm trong thời gian tới.