Bộ GD-ĐT mở lại hệ thống đăng ký nguyện vọng đến 17 giờ ngày 23-8

(PLO)- Bộ GD&ĐT lý giải về con số 325.000 thí sinh không đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học: Việc có 325.000 thí sinh không nhập nguyện vọng là số liệu không thể hiện điều gì đáng quan ngại.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ GD-ĐT vừa có thông báo: Quá trình tiếp nhận yêu cầu hỗ trợ của thí sinh cho thấy vẫn còn những thí sinh nhầm lẫn, sai sót trong quá trình đăng ký nguyện vọng.

Do đó, Bộ GDĐT đã mở lại hệ thống đăng ký nguyện vọng đến đến hết 17h00 ngày 23/8/2022 để tạo thêm điều kiện cho các thí sinh tự đăng ký, chỉnh sửa thông tin.

Đây là cơ hội cuối cùng để thí sinh hoàn thành việc đăng ký nguyện vọng của mình.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh: Phi Hùng

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh: Phi Hùng

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tính đến 17 giờ ngày 20-8, sau khi hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển, có 616.522/941.759 thí sinh (TS) nhập nguyện vọng.

Như vậy, có trên 325.000 TS đã không nhập nguyện vọng lên hệ thống, chiếm tỉ lệ 34,6% trên tổng số TS có mong muốn lựa chọn đăng ký xét tuyển trước khi thi tốt nghiệp THPT.

Một số ý kiến cho rằng, nhìn vào số liệu có thể thấy rằng số lượng TS không nhập nguyện vọng là rất cao. Cần phải tìm ra nguyên nhân, để có phương án cho những giai đoạn tiếp theo.

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho rằng, việc có 325.000 TS không nhập nguyện vọng là số liệu bình thường, không thể hiện điều gì đáng quan ngại.

Theo bà Thủy, những năm trước khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, TS phải cùng lúc đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học (sau đó có thể điều chỉnh thông tin đăng ký nguyện vọng xét tuyển trong thời gian quy định) và nộp lệ phí xét tuyển ngay.

Vì vậy, TS sẽ có xu hướng và tâm lý đăng ký trước và đăng ký nhiều nguyện vọng.

Nhưng tới năm nay, khi đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, TS chưa phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học mà chỉ cần tích vào một ô trên phiếu đăng ký dự thi với nội dung "có ý định đăng ký xét tuyển đại học hay không".

Đa số các em sẽ tích vào ô này vì không gây ảnh hưởng gì. Tới khi có điểm thi tốt nghiệp THPT, TS mới thực sự đăng ký nguyện vọng xét tuyển cụ thể và nộp lệ phí.

Vào năm 2020, số lượng TS đăng ký xét tuyển trên hệ thống là 642.270, năm 2021 là 794.739 em.

Như vậy, số TS đăng ký xét tuyển năm 2022 có giảm, nhưng thể hiện con số thực chất, thực lực của TS có khả năng cạnh tranh xét tuyển vào đại học, thực sự mong muốn vào học đại học…

Bà Thủy cũng nhận định, có một số lượng lớn TS đi du học năm 2022 nên cũng không đăng ký xét tuyển. Trước đó, các năm 2020 và 2021, nhiều em bỏ lỡ việc đi du học do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục phân tích số liệu về điểm thi tốt nghiệp THPT, phân tích theo vùng miền… đối với số lượng 325.000 TS không đăng ký xét tuyển kể trên để có các điều chỉnh chính sách tương ứng, phù hợp trong những năm tới.

Đại diện Vụ Giáo dục Đại học cũng cho hay, nhìn vào năng lực đào tạo hiện nay của hệ thống, tức là số lượng chỉ tiêu mà các trường đại học đã công bố thì con số 616.522 TS nhập nguyện vọng đăng ký xét tuyển là hợp lý.

Bên cạnh đó, với số lượng 325.000 TS không nhập nguyện vọng lên hệ thống không phải tỉ lệ ảo, mà chính là việc giúp giảm số TS “ảo" trong hệ thống khi triển khai công tác tuyển sinh.

Con số đã nhập nguyện vọng trên hệ thống phần lớn đã là những người muốn học đại học, có đủ năng lực để học đại học.Quá trình tiếp nhận yêu cầu hỗ trợ của thí sinh cho thấy vẫn còn những thí sinh nhầm lẫn, sai sót trong quá trình đăng ký nguyện vọng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm