Bộ GD&ĐT đưa ra giải pháp giảm tình trạng 'nộp rồi rút'

Nắm được những lo ngại của phụ huynh trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ sắp tới, Bộ GD&ĐT đã có những phương án sớm nhằm hỗ trợ công tác tuyển sinh trong các khâu tổ chức đăng ký xét tuyển và lọc ảo như năm 2019.

Hỗ trợ lọc ảo

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc, Thủ tướng Chính phủ đã thông qua phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 với mục tiêu chính là lấy kết quả để xét, công nhận tốt nghiệp THPT đảm bảo mặt bằng chung của cả nước có tính tới điều kiện ảnh hưởng của dịch bệnh.

Kết quả của kỳ thi sẽ được các trường ĐH, CĐ xem xét sử dụng hợp lý trong tuyển sinh theo tinh thần tự chủ tuyển sinh. Điều này đúng với tinh thần của Luật Giáo dục sửa đổi (2019) và Luật Giáo dục đại học sửa đổi (2018), phù hợp với lộ trình đổi mới giáo dục đại học (GDĐH), đẩy mạnh tự chủ ĐH trong thời gian qua. Trong đó các trường ĐH tự chủ trong công tác tuyển sinh của mình. Tuy vậy, những thay đổi của kỳ thi THPT cũng làm cho công tác tuyển sinh phải có điều chỉnh phù hợp.

Sau khi phân tích các thuận lợi, khó khăn phát sinh trên cơ sở đề nghị của các cơ sở giáo dục ĐH, với quan điểm cố gắng tối đa đảm bảo công tác tuyển sinh diễn ra thuận lợi, công bằng, khách quan, trung thực, nhất là quyền lợi của thí sinh, Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ tiếp tục hỗ trợ các cơ sở giáo dục ĐH và thí sinh  trong khâu tổ chức đăng ký xét tuyển (ĐKXT), lọc ảo như năm 2019.

Với sự hỗ trợ này, thí sinh không phải tốn thời gian, công sức, kinh phí đi lại, nộp hồ sơ dự tuyển nhiều nơi rồi lại đi rút nếu không đúng nguyện vọng… Do đó thí sinh sẽ thuận lợi khi đăng ký những ngành/trường mong muốn.

Bộ GD&ĐT đưa ra giải pháp giảm tình trạng 'nộp rồi rút' ảnh 1

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc. Ảnh: MOET

Ngoài ra, do có sự thay đổi của kỳ thi THPT năm nay, một số cơ sở giáo dục ĐH, nhất là các trường tốp trên, có thể sẽ tổ chức thi riêng cho trường hoặc theo nhóm trường. “Do đó, Bộ GD&ĐT sẽ có giải pháp hỗ trợ việc tổ chức thi, ĐKXT, lọc ảo theo nhóm trường. Hiện Bộ GD&ĐT đang hoàn thiện Quy chế tuyển sinh năm nay và sẽ ban hành trong những ngày tới” - ông Phúc nói.

Không có tình trạng mỗi trường tổ chức một kỳ thi

Trước thắc mắc về việc để các trường tự chủ tuyển sinh liệu có dẫn đến tình trạng trăm hoa đua nở, mỗi trường tổ chức một kỳ thi riêng như trước đây cũng như dẫn đến nhiều bất cập như áp lực, tốn kém, học sinh lại kéo về thành phố lớn để dự thi… hay không? Ông Phúc khẳng định việc này khó xảy ra, vì số liệu thống kê những năm qua cho thấy số trường thi tuyển sinh riêng rất ít, chỉ khoảng 3%-4% tổng số thí sinh trúng tuyển. Năm nay dự đoán số trường tham gia thi tuyển sinh riêng tăng lên, nhưng chủ yếu là một số trường tốp trên, số thí sinh tăng lên nhưng sẽ không đột biến.

Sẽ chỉ có những trường ĐH thuộc nhóm ngành đào tạo đặc thù như Y dược, Công an Quân đội, hoặc nhóm trường, nhóm ngành năng khiếu nghệ thuật… và một số trường ĐH có mức độ cạnh tranh cao, có những yêu cầu riêng về chất lượng đầu vào có nhu cầu tự tổ chức kỳ thi. 

Những năm gần đây, nhiều cơ sở giáo dục ĐH đã thực hiện quyền tự chủ tuyển sinh khá tốt, ví dụ như kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội và mới đây là kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM. Nhiều trường, bên cạnh sử dụng kết quả thi THPT đã áp dụng đa dạng và kết hợp các phương thức xét tuyển khác nhau để tuyển sinh.