Bộ GD&ĐT hướng dẫn xét tuyển theo nhóm

Ngày 15-3, Bộ GD&ĐT đã có văn bản về hướng dẫn tổ chức công tác tuyển sinh ĐH-CĐ hệ chính quy năm 2016. Một trong những điểm khác biệt so với tuyển sinh năm ngoái là các trường có thể xét tuyển theo nhóm.

Theo quy chế xét tuyển ĐH-CĐ đợt I, mỗi thí sinh được đăng ký tối đa hai trường, mỗi trường thí sinh (TS) được đăng ký tối đa hai ngành xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 2. Ở các đợt xét tuyển bổ sung, mỗi đợt TS được đăng ký tối đa vào ba trường và trong mỗi trường được đăng ký tối đa hai ngành xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 2. TS không được thay đổi nguyện vọng trong từng đợt xét tuyển. Điều này sẽ khiến lượng TS ảo rất lớn.

Để khắc phục điều này, Bộ GD&ĐT đã đưa ra giải pháp cho các trường có thể xét tuyển theo nhóm nhằm chống thí sinh ảo. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ có thể giảm được TS "ảo" trong từng nhóm trường chứ không thể giải quyết triệt để tình trạng TS xét tuyển "ảo".

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển tại ĐH Ngoại thương năm 2015.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết TS có thể sử dụng số ngành tối đa được phép của từng đợt xét tuyển (bốn ngành trong đợt I và sáu ngành trong các đợt xét tuyển bổ sung) để đăng ký xét tuyển vào nhiều trường trong nhóm và sắp xếp các ngành đã đăng ký theo thứ tự ưu tiên.

Theo ông Ga, TS đã đăng ký xét tuyển vào hai trường trở lên trong nhóm ở đợt I hoặc ba trường trở lên trong nhóm ở đợt xét tuyển bổ sung thì không được đăng ký xét tuyển vào các trường ngoài nhóm.

Ví dụ, đợt xét tuyển đầu tiên, TS được đăng ký tối đa bốn nguyện vọng cùng một ngành. Các em có thể dùng bốn nguyện vọng ấy để đăng ký ngành công nghệ thông tin của bốn trường trong nhóm này. Nếu các em không trúng tuyển trường top trên thì có thể trúng tuyển vào trường top giữa hoặc dưới. Như vậy, đăng ký xét tuyển theo nhóm trường sẽ khuyến khích các em chọn ngành mình yêu thích hơn là chọn trường bất kỳ.  
Các trường khi tuyển sinh theo nhóm sẽ khử được “ảo”, nếu TS nộp tất cả các nguyện vọng vào những nhóm trường này. Vì thế, việc lập nhóm trường sẽ có lợi cho TS và nhà trường. Tất nhiên, Luật Giáo dục ĐH quy định việc tuyển sinh là của các trường nên việc lập nhóm hay không là do các trường tự nguyện.

Tuy vậy, theo một số trường ĐH phương án xét tuyển theo nhóm trường chỉ có thể giảm thí sinh xét tuyển ảo trong các trường thuộc một nhóm chứ không thể giải quyết triệt để tình trạng này. Bởi lẽ nếu thí sinh chỉ đăng ký hai nguyện vọng xét tuyển vào một hoặc hai trường thuộc một nhóm và hai nguyện vọng ở một trường khác ngoài nhóm hoặc một nhóm khác thì vẫn sẽ gây ra tình trạng thí sinh "ảo".

Ngoài ra, với những trường top đầu, trường có chỉ tiêu tuyển sinh lớn, hoặc có các ngành đào tạo hấp dẫn thì việc tham gia nhóm có thể mang lại nhiều lợi ích. Nhưng những trường thuộc top giữa, top dưới, nếu không tìm hiểu kỹ về quy chế tuyển sinh riêng của nhóm thì rất dễ xảy ra tình trạng phải chạy đua để tuyển sinh ngay trong nhóm.

Theo Bộ GD&ĐT, hiện ở phía Bắc có ĐH Bách khoa Hà Nội đang chủ trì thành lập nhóm có nhiều trường tham gia. Trường này đang xây dựng đề án tuyển sinh theo nhóm trường báo cáo Bộ, sau đó sẽ triển khai. Tới đây, có thể một số trường khác cũng đứng ra thành lập nhóm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM dự kiến miễn học phí bậc THCS

TP.HCM dự kiến miễn học phí bậc THCS

(PLO)- UBND TP.HCM đề nghị chi 1.847 tỷ đồng để hỗ trợ học phí cho học sinh. Trong đó, kinh phí thực hiện miễn học phí cho học sinh THCS là 1.108 tỷ đồng.

Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng và Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ là Đại học Quốc gia

Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng và Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ là Đại học Quốc gia

(PLO)- Tới năm 2030, phát triển thêm 3 Đại học quốc gia trên cơ sở Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng và Đại học Bách Khoa Hà Nội.Cạnh đó, phát triển các Trường Đại học Việt - Đức, Khoa học và Công nghệ Hà Nội và Trường Đại học Việt - Nhật thành các trường đại học quốc tế xuất sắc.