Bộ GTVT yêu cầu dẹp các tụ điểm cà phê gần đường tàu

Bộ GTVT vừa có văn bản đề nghị TP Hà Nội giải tán tụ điểm cà phê trên đường sắt, đe dọa mất an toàn, đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn.

Theo Bộ GTVT, chín tháng đầu năm 2019, tình hình vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn TP Hà Nội diễn biến phức tạp. Trong đó, có nguyên nhân do người dân và du khách tụ tập đông người để chụp ảnh, đứng, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt.

Người dân lấn chiếm hành lang đường sắt để bán cà phê. Ảnh: plo.vn

Các hộ dân kinh doanh trong khu vực tiếp giáp dọc đường sắt có hành vi họp chợ, kê bàn ghế buôn bán phục vụ du khách trong lòng đường sắt… gây nguy cơ cao xảy ra tai nạn.

Để chấn chỉnh tình trạng này, Bộ GTVT đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đường sắt đến người dân.

Bên cạnh đó, khi làm thủ tục cấp đất cho doanh nghiệp và người dân, cần tính đến phương án đảm bảo an toàn giao thông đường sắt khi đưa vào khai thác theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, khi quy hoạch khu dân cư cần lưu ý không vi phạm đến hành lang an toàn giao thông đường sắt.

Bộ GTVT yêu cầu: “UBND TP Hà Nội cần kiên quyết xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông đường sắt theo quy định của pháp luật. Đồng thời thực hiện các biện pháp để ngăn chặn, giải tán các tụ điểm đông người quay phim, chụp ảnh, ngồi uống cà phê trong lòng đường sắt".

Trước đó, một số đoạn đường sắt quốc gia chạy qua Hà Nội. Đặc biệt đoạn đường sắt từ ngã tư giao cắt với phố Điện Biên Phủ đến Phùng Hưng vài tháng trở lại đây, khu vực này mọc lên hàng loạt quán cà phê nằm sát bên đường ray xe lửa, trở thành điểm hẹn của các bạn trẻ và du khách nước ngoài. Theo nhiều người, việc ngồi sát đường ray để “trải nghiệm” là rất nguy hiểm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm