Bố mẹ vợ ông Trump chính thức nhập tịch Mỹ

Ngày 9-8, bố mẹ Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump -  ông Viktor và bà Amalija Knavs - chính thức trở thành công dân Mỹ sau lễ tuyên thệ nhập tịch tại Toà nhà Liên bang Jacob J. Javits ở thành phố New York.

“Mọi thứ đã diễn ra rất tốt đẹp. Họ rất biết ơn và trân trọng ngày tuyệt vời này của gia đình họ” – luật sư ông Michael Wildes đại diện hai ông bà Knavs phát biểu sau buổi lễ.

Ông Knavs gốc Slovenia, đã sở hữu thẻ xanh và sống ở Mỹ nhiều năm nay từ sự bảo lãnh của con gái là bà Melania Trump, theo CNN. Với thẻ xanh - tấm thẻ thường trú cho phép dân các nước sống và làm việc ở Mỹ vô thời hạn và sau 5 năm sở hữu có thể nộp hồ sơ xin nhập tịch. 

Ông Viktor và bà Amalija Knavs cùng luật sư Micheal Wildes trên đường đến lễ tuyên thệ nhập tịch ở thành phố New York ngày 9-8. Ảnh: NEW YORK TIMES
Ông Viktor và bà Amalija Knavs  (giữa) cùng luật sư Micheal Wildes trên đường đến lễ tuyên thệ nhập tịch ở thành phố New York ngày 9-8. Ảnh: NEW YORK TIMES

Trường hợp ông bà Knavs tượng tự rất nhiều trường hợp người di cư đến Mỹ được cấp thẻ xanh, cũng dựa trên các mối quan hệ gia đình. Một số ít hơn sở hữu thẻ này nhờ vào công việc, theo hình thức tị nạn hoặc một vài trường hợp đặc biệt khác.

Mỹ cũng cho phép công dân và những người đã có thẻ xanh hợp pháp được bảo lãnh gia đình bao gồm cha mẹ, anh chị em thành niên, con cái thành niên dù đã kết hôn hay chưa đến định cư ở Mỹ.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã bảo lãnh cho cha mẹ có được thẻ xanh. Ảnh: GETTY IMAGES
Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã bảo lãnh cho cha mẹ có được thẻ xanh. Ảnh: GETTY IMAGES

Chuyện di cư theo gia đình này vấp phải sự phản đối kịch liệt của Tổng thống Donald Trump. Ông Trump gọi hình thức di cư này là “di cư theo chuỗi” và đang nỗ lực chấm dứt nó vì cho rằng có hại cho nước Mỹ.

"Di cư theo chuỗi” cần kết thúc ngay bây giờ! Vài người đến và mang theo cả gia đình, mà những người này rất xấu xa. Không thể chấp nhận được!” - ông Trump từng viết trên Twitter ngày 1-11-2017.

Cũng theo ông Trump, “di cư theo chuỗi” còn là con đường đưa khủng bố đến Mỹ. Ông Trump từng nhiều lần nhắc đến vụ khủng bố do Sayfullo Saipov – một người nhập cư từ Uzbekistan, đã tông xe bán tải vào người đi xe đạp khiến 8 người thiệt mạng tại New York vào tháng 10-2017.

Bà Melania và luật sư Wildes đều từ chối bình luận về cách thức ông bà Knavs được cấp thẻ xanh và được nhập tịch. Tuy nhiên, ông Wildes đã thẳng thắn phê phán chính sách nhập cư của chính phủ Trump. Vị luật sư này cho rằng việc đoàn tụ gia đình là nền tảng của luật và chính sách nhập cư vì nhờ vào đó, hàng triệu gia đình đã đến sống hạnh phúc ở Mỹ.