Bộ Ngoại giao nói về cuộc điện đàm tới đây giữa Tổng Bí thư và Tổng thống Mỹ

(PLO)- Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết việc tiếp xúc cũng như các hoạt động thăm viếng cấp cao của hai bên sẽ được thông báo vào thời điểm phù hợp. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 17-11, tại cuộc họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã trả lời câu hỏi về việc vừa qua Việt Nam và Mỹ có tuyên bố sẽ phối hợp tốt để chuẩn bị cho cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Joe Biden, hai bên sẽ tiến tới thực hiện chuyến thăm cấp cao vào thời điểm thích hợp và điều kiện cho phép.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: VT

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: VT

Theo đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Trong 27 năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Mỹ đã chứng kiến những bước phát triển tốt đẹp trên rất nhiều lĩnh vực, trong đó có việc duy trì tiếp xúc cấp cao theo các hình thức linh hoạt trực tiếp cũng như trực tuyến.

“Việc tiếp xúc cũng như các hoạt động thăm viếng cấp cao của hai bên sẽ được chúng tôi thông báo vào thời điểm phù hợp”- Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Cũng tại cuộc họp báo, thông tin thêm về Hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 25, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, cho biết: Trong khuôn khổ Hội nghị, lãnh đạo các nước ASEAN và Trung Quốc đã trao đổi nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Trung Quốc phát triển bền vững trên nhiều lĩnh vực, đóng góp tích cực và hiệu quả cho hợp tác hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực cũng như trên toàn thế giới.

Tại Hội nghị, hai bên cũng đã thông qua Tuyên bố chung nhân dịp kỷ niệm 20 năm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), trong đó tái khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng của văn kiện này đối với việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông.

Bên cạnh đó, ASEAN và Trung Quốc cũng đã hoàn thành vòng rà soát thứ nhất và đang tiến hành vòng rà soát thứ hai văn bản đàm phán đơn nhất dự thảo Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC), thể hiện mong muốn của hai bên sớm đạt được một COC hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, tạo môi trường thuận lợi cho việc giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Quân khu 9 tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí

Quân khu 9 tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí

(PLO)- Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu và cấp ủy, chỉ huy các cấp của Quân khu 9 sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng tư tưởng, dư luận xã hội trong lực lượng vũ trang và nhân dân