Bộ Ngoại giao thông tin về khả năng tham gia IPEF của Việt Nam

(PLO)- Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, đây mới chỉ là quá trình khởi động cho tiến trình thảo luận của IPEF (Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng), việc tham gia phụ thuộc vào kết quả quá trình thảo luận.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 26-5, thông tin về việc khả năng tham gia IPEF của Việt Nam, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho hay: Chiều 23-5, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính đã tham dự lễ công bố khởi động, thảo luận về khuôn khổ kinh tế PEF.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: TTXVN. ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: TTXVN.

Theo Người phát ngôn, đây là sự kiện khởi động cho quá trình thảo luận và trong quá trình này, Việt Nam và ASEAN cũng như các đối tác sẽ trao đổi, làm rõ nội hàm của IPEF tập trung vào 4 trụ cột gồm: thương mại; chuỗi cung ứng; năng lượng sạch, phi carbon hóa và cơ sở hạ tầng; thuế và chống tham nhũng, nhằm đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước, hướng đến một khuôn khổ hợp tác mang lại lợi ích thiết thực cho người dân vì hóa bình, ổn định, hợp tác, phát triển và thịnh vượng cho khu vực và toàn thế giới.

Nêu quan điểm của Việt Nam về IPEF, bà Hằng cho rằng khuôn khổ này cần dựa trên các nguyên tắc mở, bao trùm, minh bạch, phù hợp với luật pháp quốc tế, vai trò trung tâm của ASEAN và bổ sung cho các liên kết đã có.

Với chủ trương xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động tích cực hội nhập quốc tế, kinh tế quốc tế sâu rộng, thực chất và hiệu quả, Việt Nam đã tham gia một số sáng kiến liên kết kinh tế quốc tế, qua đó phát huy tối đa các nguồn lực trong và ngoài nước, phục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

"Đây mới là quá trình khởi động và việc tham gia của mỗi nước sẽ phụ thuộc vào kết quả của quá trình thảo luận" – Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

IPEF, tên đầy đủ là Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng, là sáng kiến về kinh tế do Mỹ công bố.

IPEF được cho là nhằm tăng cường tương tác kinh tế của Mỹ tại khu vực, trong bối cảnh Mỹ dưới thời ông Trump đã rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM tổng kiểm tra an toàn PCCC&CNCH ở nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, chung cư mini

TP.HCM tổng kiểm tra PCCC chung cư mini, nhà trọ

(PLO)- UBND TP.HCM yêu cầu rà soát, kiểm tra việc đảm bảo an toàn PCCC&CNCH đối với các cơ sở kinh doanh nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), nhà ở tập thể, chung cư cũ trên địa bàn.