Bộ Ngoại giao trả lời nhiều vấn đề nóng

(PL)- Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra ngày 17-8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời các câu hỏi liên quan đến Trịnh Xuân Thanh và mối quan hệ ngoại giao của Việt Nam và Đức.

Theo đó, ngoài câu hỏi đã được trả lời ở cuộc họp lần trước, bà Hằng thông tin vụ việc liên quan đến Trịnh Xuân Thanh hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra.

Về mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức, bà Hằng nêu: “Tôi xin khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn duy trì phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Đức vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình ổn định hợp tác và phát triển trong khu vực và thế giới”.

• Trước câu hỏi về thông tin Ngoại trưởng Philippines Cayetano nói nước này đang xem xét khả năng để cùng phát triển nguồn dầu khí với Trung Quốc ở biển Đông, bà Hằng cho biết sẽ xác minh lại thông tin này đồng thời nhấn mạnh: “Việt Nam đã nhiều lần nói rõ Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Chúng tôi yêu cầu các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên biển Đông…”.

• Cũng tại buổi họp báo, trước việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa ra báo cáo về tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam năm 2016, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm phân biệt đối xử với công dân vì lý do tín ngưỡng, tôn giáo”. 

“Chúng tôi ghi nhận Báo cáo tình hình tự do tôn giáo quốc tế năm 2016 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã có một số điều chỉnh sát với tình hình thực tế ở Việt Nam. Song đáng tiếc, báo cáo vẫn tiếp tục đưa ra một số đánh giá không khách quan, trích dẫn những thông tin sai lệch về Việt Nam” - bà Hằng nói.