Bổ nhiệm 24 hoà giải viên TAND TP.HCM

Chiều 25-12, TAND TP.HCM đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm Hoà giải viên TAND TP.HCM.

Theo đó, 24 người được bổ nhiệm làm hoà giải viên tại đơn vị này. Đây là những người am hiểu pháp luật, từng có thâm niên làm thẩm phán, chấp hành viên, luật sư và có quá trình công tác trong các cơ quan Nhà nước (Ban pháp chế HĐND TP.). Nhiệm kỳ hoà giải viên kéo dài ba năm bắt đầu từ ngày 1-1-2021.

Tại buổi lễ, Chánh án TAND TP.HCM Lê Thanh Phong chúc mừng 24 ông, bà được Học viện Toà án cấp chứng chỉ và Hội đồng tư vấn, tuyển chọn TAND TP.HCM bổ nhiệm. 

Chánh án TAND TP.HCM Lê Thanh Phong trao quyết định bổ nhiệm Hoà giải viên Ngô Thế Tiến. Ảnh: HOÀNG YẾN

Việc bổ nhiệm các hoà giải viên này xuất phát từ nhu cầu thực tiễn và Luật Hòa giải, đối thoại tại tòa án được Quốc hội thông qua có hiệu lực thi hành từ đầu năm cùng các hướng dẫn của TAND Tối cao. Từ đó, TAND TP.HCM đã chủ động triển khai và lựa chọn được những người đủ điều kiện có năng lực và uy tín vào đội ngũ hoà giải viên. 

Ông tin tưởng nhiều vụ án sắp tới khi được hòa giải viên tổ chức đối thoại sẽ thành công không cần xét xử, tiết kiệm thời gian, công sức…

Lãnh đạo TAND TP.HCM cho biết sẽ cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất để đội ngũ này thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Bước đầu sẽ có nhiều khó khăn, nhất là về mặt cơ sở vật chất.

Hoà giải viên chụp hình cùng lãnh đạo TAND TP.HCM. Ảnh: HOÀNG YẾN

Ông Phong cũng nhấn mạnh đầu năm đến nay đã có một số lượng án lớn đương sự yêu cầu hoà giải viên. Vì vậy, trong tuần tới, các hoà giải viên sẽ bắt tay vào công việc. Lãnh đạo đã phân công cụ thể người phụ trách từng loại án đầu thụ lý để triển khai chặt chẽ với các hoà giải viên.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, hoà giải viên Ngô Thế Tiến, từng làm thẩm phán Toà Kinh tế, TAND TP.HCM cho biết hoà giải, đối thoại tại toà án đang là xu hướng. Với việc được bổ nhiệm này, ông cùng các hoà giải viên khác cam kết sẽ hết sức mình trong công tác, cập nhật các kiến thức pháp luật và vượt qua các khó khăn ban đầu để hoàn thành nhiệm vụ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm