Bộ Quốc phòng đề nghị TP.HCM 2 nội dung để bàn giao bằng xây dựng Nhà ga T3, Tân Sơn Nhất

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bộ Quốc phòng đề nghị UBND TP.HCM tạm ứng kinh phí để sửa chữa công trình, doanh trại và TP.HCM cần sớm ban hành quyết định thu hồi đất.

Bộ Quốc phòng vừa có công văn hoả tốc gửi UBND TP.HCM về việc bàn giao đất quốc phòng đợt 1 để thực hiện dự án xây dựng nhà ga T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Theo Bộ Quốc phòng, hiện Bộ đã chỉ đạo các đơn vị chủ động, tích cực phối hợp với cơ quan chức năng của TP để thực hiện các công tác kiểm đếm, bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB), thu hồi, bàn giao đất.

Quân chủng Phòng Không- Không Quân (PK-KQ) đã bàn giao 55 mốc giới (khu đất 16,05 ha để xây dựng Nhà ga hành khách T3) cho Sở TN&MT TP.

Từ đó, tạo điều kiện cho cho Tổng công ty CP Cảng hàng không Việt Nam thực hiện khảo sát, rà phá bom mìn, tập kết máy móc, thiết bị thi công,...

Bộ Quốc phòng đề nghị TP.HCM 2 nội dung để bàn giao bằng xây dựng Nhà ga T3, Tân Sơn Nhất ảnh 1

Dự kiến Bộ Quốc phòng sẽ bàn giao mặt bằng đợt 1 cho TP.HCM vào tháng 11-2022. Ảnh: Phối cảnh Nhà ga T3.

Tuy nhiên, đến nay UBND TP chưa ban hành quyết định thu hồi đất, chưa bảo đảm kinh phí bồi thường, hỗ trợ, GPMB. Từ đó, dẫn đến tiến độ bàn giao đất còn chậm so với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tại phiên họp ngày 17-11, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giao Bộ Quốc phòng và TP.HCM thống nhất bàn giao đợt 1 (14,757 ha đất quốc phòng) trong tháng 11-2022 để triển khai thi công dự án Nhà ga hành khách T3.

Theo đó, để triển khai thực hiện đúng kết luận của Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm tiến độ và hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến thực hiện nhiệm vụ của Quân chủng PK-KQ, Bộ Quốc phòng đề nghị UBND TP tạm ứng kinh phí cho Quân chủng PK-KQ.

Trước mắt, TP tạm ứng khoảng 29,5 tỉ đồng để sửa chữa doanh trại và các công trình thiết yếu bảo đảm cho đơn vị thực hiện nhiệm vụ quốc phòng.

Bên cạnh đó, UBND TP cần phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, GPMB và tổ chức thực hiện theo quy định. Đồng thời, ban hành quyết định thu hồi diện tích 14,757 ha (đợt 1) để Quân chủng PK-KQ có cơ sở bàn giao đất.

UBND TP giao Quân chủng PK-KQ, phối hợp với UBND TP thực hiện các thủ tục bồi thường, hỗ trợ,GPMB, thu hồi đất quốc phòng

Sau đó, Quân chủng PK-KQ sẽ tổ chức bàn giao đất quốc phòng 14,757 ha (đợt 1) ngay sau khi UBND TP ban hành quyết định thu hồi đất và đơn vị nhận được kinh phí tạm ứng để sửa chữa công trình, doanh trại.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Nhìn lại công trình đường điện 220kV vượt biển lịch sử

Nhìn lại công trình đường điện 220kV vượt biển lịch sử

(PLO)- Công trình đường dây vượt biển trên không cấp điện áp 220kV dài nhất khu vực Đông Nam Á sẽ đảm bảo năng lực cung cấp điện cho TP Phú Quốc lên gấp khoảng 5 lần phụ tải hiện hữu và có thể đáp ứng nguồn cung cấp điện đến năm 2035…
Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

Hàng không Việt kiếm bộn tiền tháng tết

(PLO)- Không chỉ các sân bay có mùa tết bội thu, các hãng hàng không trong nước được bơm thêm dòng tiền mạnh mẽ nhờ các chuyến bay đầy ắp khách với giá vé tăng kịch khung.
Thưởng, phạt song hành để thúc đẩy các dự án giao thông

Thưởng, phạt song hành để thúc đẩy các dự án giao thông

(PLO)- Việc Bộ KH&ĐT trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định chế độ thưởng hợp đồng đối với gói thầu xây lắp thuộc các dự án giao thông trong chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đang mở ra tiền lệ cho cơ chế khuyến khích thi công vượt tiến độ.