Bộ sậu công ty FOSCO đối diện khung hình phạt đến tử hình

TAND TP.HCM vừa tiếp nhận thụ lý vụ án tham ô và thiếu trách nhiệm tại Công ty TNHH MTV Dịch vụ cơ quan nước ngoài (FOSCO).
Theo đó, bị cáo Trần Hoàng Nguyệt (cựu phó phòng tài chính kế toán FOSCO) cùng Đoàn Trúc Sơn, Ngô Minh Dũng và Hà Minh Hoàng hầu toà về tội tham ô tài sản theo khoản 4 Điều 353 BLHS (khung hình phạt từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình).
Bị cáo Trần Công Thanh (cựu phó tổng giám đốc FOSCO) và 13 đồng phạm bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 2 Điều 285 BLHS (khung hình phạt 3-12 năm tù).
Quá trình điều tra xác định tháng 6-2012, Nguyễn Tấn Tài (tổng giám đốc FOSCO) bàn với Ngô Minh Dũng (phó giám đốc trung tâm cung ứng lao động) cùng hai đối tượng khác lập ký khống các bảng lương để rút tiền từ tài khoản của FOSCO làm phí ngoại giao nhằm "bôi trơn" cho các dự án, sử dụng vào các hoạt động khác của công ty và tiêu dùng cá nhân.
Từ tháng 12-2012 đến tháng 3-2016, lợi dụng công việc được giao và sự buông lỏng quản lý, Nguyệt và ba đồng phạm đã cấu kết lập khống 314 bộ chứng từ lương để tham ô số tiền 44 tỉ đồng. Cụ thể là các khoản phải thu, phải trả hộ đối với khách hàng, hoạt động kinh doanh dịch vụ chi trả hộ lương và nghĩa vụ tại trung tâm cung ứng lao động...
Cơ quan tố tụng xác định ngoài Tài là chủ mưu đã chết thì Nguyệt là người tổ chức, hướng dẫn và kiến tạo ra cách thức lập các bộ chứng từ lương khống để chiếm đoạt tiền của FOSCO. Còn Sơn là đồng phạm giúp sức tích cực cho Nguyệt và là người thực hiện việc rút, chuyển giao số tiền chiếm đoạt.
Đối với Trần Công Thanh thời điểm ông Tài nghỉ chữa bệnh thì Thanh được tin tưởng giao trọng trách điều hành mọi hoạt động của FOSCO. Tuy nhiên, Thanh đã buông lỏng quản lý, tạo điều kiện cho Nguyệt và đồng phạm thực hiện hành vi tham ô tài sản. Thời điểm Thanh phụ trách, số tiền FOSCO bị thiệt hại là 13,4 tỉ đồng.
Quá trình điều tra, Nguyệt khai báo quanh co, không thừa nhận hành vi phạm tội. Nguyệt không thừa nhận đã nhận tiền chiếm đoạt của FOSCO và nhờ Sơn hớp thức số tiền chiếm đoạt bằng việc mua nhà.
Tuy nhiên, căn cứ vào kết quả điều tra và xét ý thức thì Nguyệt là người tổ chức và thống nhất cùng Sơn sử dụng danh tính của những người thân để lập khống mục đích chiếm đoạt tiền. Do đó, Nguyệt phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền chiếm đoạt.
Quá trình điều tra, ông Thanh và Vũ Thanh Hoàng (cựu trưởng phòng tài chính kế toán, kế toán trưởng của FOSCO) không thừa nhận việc được chia tiền chiếm đoạt.
Căn cứ theo lời khai của Sơn thì các lần đưa tiền giữa Sơn với Thanh và Hoàng là tại phòng làm việc của các cá nhân này, không có người chứng kiến.
Xét ngoài lời khai của Sơn, không có tài liệu khác chứng minh Hoàng, Thanh biết và tiếp tay việc tham ô. Do đó, cơ quan tố tụng cho rằng không đủ căn cứ xác định Hoàng và Thanh đồng phạm với Nguyệt, Sơn trong hành vi tham ô tài sản.
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.