Bộ trưởng cũng mới, nên bauxite trả lời bằng văn bản

Tại hành lang Quốc hội, trao đổi với báo chí về phần trả lời chất vấn, một số đại biểu Quốc hội đánh giá rằng: Vì Bộ trưởng Trần Tuấn Anh còn mới nên việc trả lời cũng chưa thật kỹ lắm.

Đại biểu Ngô Thanh Danh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông, cho rằng: “Bộ trưởng cũng mới, nên trả lời cũng chưa kỹ lắm. Về thủy điện, Bộ trưởng cần trả lời cử tri và nhân dân về thời hạn thẩm định quy trình tất cả công trình thủy điện. Vấn đề này không thể trả lời xong rồi thôi”.

Đại biểu Ngô Thanh Danh (Đắk Nông) nói Bộ trưởng còn mới nên trả lời cũng chưa kỹ lắm. Ảnh: CHÂN LUẬN

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) trong phần chất vấn đã hỏi về các dự án bauxite Tây Nguyên rằng: “Cách đây bảy năm, khi dư luận và nhiều đại biểu lo lắng về dự án bauxite Tây Nguyên, Bộ Công Thương đã có những giải trình trước Quốc hội. Thực tế sau đó cho thấy những lo lắng của cử tri và nhân dân là đúng. Bộ trưởng có giải pháp gì cho vấn đề này?”.

Trả lời đại biểu Thúy, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói rằng: Đúng là thực tế đã có những sự cố xảy ra trong khi thi công các dự án bauxite nói trên, đặc biệt là sự cố tràn bùn đỏ hồi năm 2014. Nguyên nhân, theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, là do mưa cũng như một số nguyên nhân khác. “Các cơ quan, nhà thầu đã kiểm tra và khắc phục kịp thời”, Bộ trưởng khẳng định.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng): "Cũng phải chia sẻ với Bộ trưởng vì không phải một lúc mà nhớ lại hết chuỗi sự kiện về bauxite". Ảnh: CHÂN LUẬN

Sau đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng nói đến việc hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về môi trường để hạn chế và không để xảy ra các sự cố ở các dự án bauxite.

Tại hành lang Quốc hội, đại biểu Thúy cho rằng: “Bộ trưởng trả lời chưa thuyết phục, chưa đáp ứng được yêu cầu tôi đặt ra. Tuy nhiên, để trả lời câu hỏi của tôi cũng không đơn giản”.

Theo đại biểu Thúy, những vấn đề về bauxite cần phải toàn diện, đầy đủ, thẳng thắn đối với các vấn đề liên quan, nên đại biểu đã đề nghị Bộ trưởng trả lời bằng văn bản. Đại biểu Thúy tỏ ra thông cảm với Bộ trưởng khi cho rằng: Ngay trong mấy phút trả lời thì Bộ trưởng không thể một lúc nhớ hết một chuỗi sự kiện liên quan đến bauxite.

“Vấn đề này tôi đã theo dõi qua ba khóa Quốc hội rồi nên cũng phải chia sẻ với Bộ trưởng vì Bộ trưởng mới nhậm chức mấy tháng nay”, đại biểu Thúy nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm