Bộ trưởng Mỹ vô tình lộ hình ảnh vũ khí siêu thanh tối mật

Hãng tin Sputnik ngày 9-6 cho biết trong một số hình ảnh do Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy đăng trên trang Flickr đã xuất hiện mô hình một loại vũ khí siêu thanh bí mật của nước này.  
Số ảnh này được chụp ở Hội nghị Hiệp hội Lục quân Mỹ vào tháng 10-2019.  Phóng viên Steve Trimble của tạp chí Aviation Week là người đã phát hiện vũ khí nói trên. 

Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy (phải) đứng cạnh mô hình được cho là của tên lửa siêu thanh do Lockheed Martin sản xuất. Ảnh: FLICKR 

Theo đó, Bộ trưởng Ryan McCarthy đứng cùng một người chưa rõ danh tính cạnh một chiếc bàn đặt mô hình tên lửa siêu thanh có tốc độ bay gấp năm lần vận tốc âm thanh do hãng sản xuất vũ khí Lockheed Martin sản xuất.

Trang web chính thức của Lockheed Martin cho hay tên lửa siêu thanh tầm xa này được thiết kế để hoạt động siêu linh hoạt, phóng từ bệ phóng di động.
Trong khi đó, Aviation Week còn nhận định vũ khí còn có thể được triển khai để tấn công các mục tiêu di động từ khoảng cách hàng ngàn km, vượt quá tầm hoạt động của hàng phòng thủ của đối phương. 
Phóng viên Trimble cũng lưu ý rằng tờ thông tin bên dưới mô hình có đề cụm từ “Vintage Racer", nhiều khả năng là tên vũ khí. Đi kèm với tên gọi là nhiều thông số kỹ thuật như bội số siêu thanh hay thời gian tiếp cận mục tiêu.

Bộ Quốc phòng Mỹ đến nay chưa đưa ra bình luận chính thức nào. 

Hiện Mỹ chưa có vũ khí siêu thanh nào trong biên chế, vẫn đang tăng tốc nghiên cứu để đuổi kịp Nga và Trung Quốc.
Nga có ba dòng tên lửa siêu thanh là Avangard, Kinzhal và Tsirkon. Trung Quốc cũng có ít nhất hai dòng tên lửa siêu thanh là Dongfeng 100 và DF-Z4.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm